Triều Tiên tuyên bố thử đầu đạn dẫn đường chiến thuật mới, Tổng thống Biden dọa đáp trả

- 16:42 26/03/2021
Chia sẻ

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 26/3 xác nhận nước này đã đầu đạn dẫn đường chiến thuật mới, tấn công mục tiêu xa 600km. Ngay lập tức, Tổng thống Biden có động thái đe dọa đáp trả.

Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên KCNA ngày 26/3 xác nhận nước này đã phóng đạn pháo chiến thuật dẫn đường mới, khẳng định nó tấn công chính xác mục tiêu trong cuộc thử nghiệm.
 
Theo KCNA, hai tên lửa được thử nghiệm hôm 21/3 cho kết quả tấn công chính xác mục tiêu ngoài khơi, cách bờ biển phía đông của Triều Tiên 600 km. Đáng nói, thông tin này mâu thuẫn với ước tính của Hàn Quốc và Nhật Bản, khi hai nước láng giềng này nhận định các tên lửa Triều Tiên chỉ bay được khoảng 420-450 km.
 
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không thị sát cuộc thử nghiệm hôm 25/3, thay vào đó là Phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Ri Pyong-chol.
 
Tổng thống Biden dọa đáp trả Triều Tiên thử vũ khí mới
Tên lửa đạn đạo được Triều Tiên phóng thử hôm 25/3. Ảnh: KCNA.

“Sự phát triển hệ thống vũ khí này có ý nghĩa to lớn trong việc củng cố sức mạnh quân sự của Triều Tiên và ngăn chặn mọi mối đe dọa quân sự”, KCNA dẫn lời ông Ri Pyong Chol, lãnh đạo cấp cao giám sát vụ thử tên lửa của Triều Tiên.
 
Đây là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của Triều Tiên trong gần một năm qua và là vụ thử vũ khí đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nắm quyền. Theo KCNA, Triều Tiên đã cải tiến công nghệ để vũ khí mới có thể mang đầu đạn nặng 2,5 tấn.
 
Hình ảnh được Triều Tiên công bố cho thấy quả đạn sơn màu trắng và đen rời bệ phóng trên khung gầm xe bánh lốp. Các chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến Vũ khí hạt nhân (CNS), trụ sở tại California, Mỹ cho biết tên lửa vừa được phóng có thể từng được công bố tại cuộc duyệt binh lớn ở Bình Nhưỡng hồi tháng 10/2020, nhiều khả năng là phiên bản cải tiến và mở rộng của dòng KN-23.

Điều này cho thấy sự tiến bộ ổn định của chương trình vũ khí Triều Tiên, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ, Reuters nhận định.

Tổng thống Joe Biden ngày 25/3 (giờ địa phương) trong buổi họp báo đầu tiên kể từ nhậm chức đã lên tiếng phản ứng lại động thái của Bình Nhưỡng.

Ông cảnh báo Mỹ sẽ "đáp trả tương ứng" nếu Triều Tiên muốn gia tăng căng thẳng sau vụ thử tên lửa trên. Dù vậy, Tổng thống vẫn để ngỏ biện pháp ngoại giao.
 
Tổng thống Biden dọa đáp trả Triều Tiên thử vũ khí mới
 
"Chúng tôi đang tham vấn với các đồng minh và đối tác. Chúng tôi sẽ có phản ứng nếu họ (Triều Tiên) chọn leo thang", ông Biden phát biểu trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên kể từ khi nhậm chức.
 
Tổng thống Mỹ cũng chỉ ra rằng Bình Nhưỡng vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, vốn cấm Triều Tiên sử dụng công nghệ đạn đạo.
 
Tuy vậy, ông Biden nói đã sẵn sàng cho "một số hình thức ngoại giao" với Bình Nhưỡng. "Kết quả cuối cùng của việc phi hạt nhân hóa sẽ là điều kiện để tổ chức các cuộc đàm phán như vậy", ông Biden nói thêm.
 
Theo Reuters, phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc sau đó thông báo ủy ban cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an sẽ họp trong ngày 26/3 theo yêu cầu từ Washington để bàn về những vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng. Động thái cho thấy biện pháp phản ứng được tính toán của chính quyền Biden, do cuộc họp được tổ chức ở cấp độ thấp hơn sự kiện tương tự sau khi Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo hồi năm ngoái.
 
Bình Nhưỡng bị cấm phát triển tên lửa đạn đạo theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và đang chịu nhiều lệnh trừng phạt quốc tế vì các chương trình vũ khí. Tuy nhiên, nước này đạt được tiến bộ nhanh chóng trong phát triển vũ khí dưới thời Kim Jong-un, khi thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng bao trùm toàn lãnh thổ Mỹ vào thời điểm căng thẳng gia tăng năm 2017.
 
 
Hà Ly