Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trùm đa cấp Lê Xuân Giang: Đề nghị án tù chung thân, bồi thường hơn 800 tỷ đồng

17:03 23/12/2020

Trong vụ lừa đảo xảy ra ở Công ty Liên Kết Việt, Lê Xuân Giang được xác định là kẻ cầm đầu, chủ mưu, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo mức án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiều 23/12, sau 3 ngày làm việc, phiên xét xử 7 bị cáo trong vụ lừa đảo tại Công ty Liên Kết Việt đã kết thúc phần xét hỏi, chuyển sang phần tranh luận. Đại diện VKSND TP Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 7 bị cáo về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
Cụ thể, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt 'trùm đa cấp' Lê Xuân Giang (SN 1971, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty Liên Kết Việt) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đồng thời bồi thường cho các bị hại hơn 800 tỷ đồng. 
 
Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị án chung thân
Các bị cáo tại tòa
 
Cùng với tội danh này, bị cáo Lê Văn Tú (SN 1985, nguyên tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) bị đề nghị 19-20 năm tù, bị cáo Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, nguyên phó tổng giám đốc Công ty Liên Kết Việt) 17-19 năm tù.
 
Các bị cáo còn lại gồm Lê Thanh Sơn, Trịnh Xuân Sáng, Nguyễn Xuân Trường và Vũ Thị Hồng Dung (cùng là thành viên nhóm phát triển) lần lượt bị đề nghị 14-15 năm tù, 15-16 năm tù, 12-13 năm tù và 12-13 năm tù.
 
Trong phần luận tội, đại diện VKS xác định, Lê Xuân Giang chính là người bỏ 100% vốn thành lập Công ty BQP. Lợi dụng việc Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, trong khoảng thời gian từ tháng 3/2014 đến tháng 11/2015 các bị cáo đã dùng thủ đoạn gian dối, cung cấp thông tin sai lệch khiến nhiều cá nhân, nhà đầu tư nghĩ rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP thuộc Bộ Quốc phòng.
 
Trùm đa cấp Liên Kết Việt bị đề nghị án chung thân
Đại diện VKS luận tội các bị cáo
 
Chưa dừng lại ở đó, các bị cáo còn làm giả Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và triển khai loạt chương trình, đưa ra những khuyến mại lớn để thu hút các đối tượng. Đến tháng 11/2015, Giang cùng nhóm của mình đã lôi kéo hơn 68.000 bị hại đến từ 49 tỉnh và thành phố, thu gần 2.100 tỉ đồng tiền của các bị hại và chiếm đoạt hơn 1.100 tỉ đồng.
 
Do đó, đại diện VKS khẳng định Lê Xuân Giang giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ lừa đảo, còn các bị cáo Lê Văn Tú và Nguyễn Thị Thủy là những người hỗ trợ, tổ chức và thực hiện hành vi lừa đảo theo chỉ đạo của Lê Xuân Giang. Những bị cáo còn lại thực hiện việc lôi kéo các bị hại vào mô hình đa cấp. 
 
Căn cứ hồ sơ vụ án và diễn biến phiên tòa, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên buộc bị cáo Lê Xuân Giang bồi thường trên 800 tỷ đồng cho hơn 6.000 bị hại; cơ quan công tố đề nghị Nguyễn Thị Thủy và 5 bị cáo còn lại phải nộp lại tổng số tiền hơn 132 tỷ đồng đã chiếm hưởng từ hành vi lừa đảo.

Tiểu Long
Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Nơi giành lại sự sống cho bệnh nhân COVID-19

Bác sĩ Trần Thanh Linh liên tục di chuyển giữa các phòng bệnh để ra y lệnh cùng lúc nhận những cuộc gọi hội chẩn và tiếp nhận bệnh nặng đến viện Hồi sức COVID-19.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao