Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trùm ma túy khét tiếng nhất châu Á bị bắt giữ tại Hà Lan

- 20:47 24/01/2021

Tse Chi Lop, trùm ma túy lớn nhất châu Á, người được so sánh với El Chapo đã bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ ngày 23/1.

Phát ngôn viên cảnh sát Hà Lan Thomas Aling cho biết Tse Chi Lop, người Canada gốc Hoa, bị bắt giữ ngày 23/1 theo yêu cầu của cảnh sát Australia.
 
Cảnh sát Australia đã dẫn đầu cuộc điều tra và phát hiện tổ chức của Tse thống trị hoạt động buôn bán ma túy ở châu Á - Thái Bình Dương trị giá đến 70 tỷ USD/năm.
 
"Ông ta đã nằm trong danh sách bị truy nã gắt gao nhất và ông ta bị bắt tại sân bay Schiphol dựa trên thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được", phát ngôn viên Thomas Aling nói tại Amsterdam ngày 23/1. Tse dự kiến bị dẫn độ sang Australia sau khi xuất hiện trước thẩm phán.

Cảnh sát Hà Lan không cung cấp chi tiết về quá trình tố tụng. Chưa rõ Tse có luật sư hay không.
 
Trùm ma túy châu Á Tse Chi Lop bị cảnh sát Hà Lan bắt vào ngày 23/1. Ảnh: Reuters.

Tse Chi Lop, 57 tuổi, người Canada gốc Hoa, thường được truyền thông gọi là "trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất châu Á". Jeremy Douglas, đại diện Đông Nam Á và Thái Bình Dương của Văn phòng Liên Hợp Quốc về chống Ma túy và Tội phạm (UNODC) nói với Reuters năm 2019 rằng "Tse Chi Lopi ở tầm cỡ El Chapo hoặc Pablo Escobar", nhắc đến các trùm ma túy khét tiếng nhất Mỹ Latinh.
 
Tse được cho là cầm đầu tổ chức buôn ma túy đa quốc gia được thành lập từ liên minh 5 băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng ở châu Á. Các thành viên gọi nó là "The Company ". Cảnh sát gọi mạng lưới này là Sam Gor (Tam Ca), đặt theo một trong những biệt danh của Tse.
 
Sam Gor thống trị hoạt động buôn bán ma túy đá ở châu Á - Thái Bình Dương. Giới chức hành pháp khu vực nói rằng tổ chức này đã tuồn ma túy đá vào hơn một chục quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Australia và New Zealand, đồng thời cũng buôn bán heroin và thuốc lắc. UNODC ước tính Sam Gor kiếm được 17 tỷ USD năm 2018.
 
Cảnh sát Liên bang Australia (AFP) ngày 24/1 cho biết họ đã ban lệnh bắt Tse vào năm 2019, "liên quan đến Chiến dịch Volante do AFP dẫn đầu, triệt phá một tổ chức tội phạm toàn cầu hoạt động ở 5 quốc gia".
 
AFP cũng dẫn đầu một cuộc điều tra quốc tế gồm khoảng 20 cơ quan từ hơn 10 quốc gia có tên là Chiến dịch Kungur, nhắm vào Tse và tổ chức của ông ta. Hoạt động rửa tiền của tổ chức được cho là diễn ra toàn cầu, với các khoản đầu tư vào sòng bạc và bất động sản.
 
 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm