Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un

11:08 25/05/2018

(DNVN) - Nhà Trắng vừa công bố lá thư của Tổng thống Donald Trump gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, trong đó ông Trump nói rằng cuộc gặp tháng tới giữa 2 người sẽ không diễn ra.

"Chúng tôi rất cảm kích thời gian, sự nhẫn nại và nỗ lực của Ngài liên quan tới quá trình đàm phán và thảo luận hướng tới cuộc gặp mà hai bên từ lâu cùng theo đuổi, dự kiến diễn ra tại Singapore ngày 12/6. Chúng tôi được thông báo rằng cuộc gặp được đề nghị bởi Triều Tiên, tuy nhiên điều đó không quá quan trọng. Tôi đã rất mong chờ được có mặt ở đó cùng ngài.

Tiếc rằng, sau khi xem xét động thái giận dữ và thù địch công khai trong phát biểu gần đây nhất của ngài, tôi cảm thấy không thích hợp, ít nhất là ở thời điểm hiện tại, để chúng ta tham gia cuộc gặp vốn đã được lên kế hoạch từ lâu này. Do đó, xin hãy coi bức thư này là tuyên bố hủy bỏ cuộc gặp tại Singapore, vì lợi ích của cả hai bên, nhưng cũng là tổn hại cho thế giới", theo lá thư do Nhà Trắng công bố.

Tổng thống Trump cũng không quên cảnh báo Triều Tiên rằng Mỹ có lực lượng hạt nhân "to lớn và mạnh mẽ" đến mức ông Trump ước sẽ không bao giờ phải sử dụng đến.

"Mong gặp ngài một ngày nào đó"

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un - ảnh 1
Bức thư Tổng thống Trump gửi tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ảnh: Nhà Trắng

Ông Trump tuyên bố "thế giới và đặc biệt là Triều Tiên đã đánh mất cơ hội to lớn để có được nền hòa bình lâu dài cùng thịnh vượng và sung túc". Tổng thống Mỹ vẫn viết rằng "một ngày nào đó, tôi rất mong được gặp ngài".

Đề cập tới động thái trao trả tự do cho 3 công dân Mỹ của Triều Tiên, Trump nói đây là "cử chỉ đẹp". Ông "nhắn nhủ" nhà lãnh đạo Triều Tiên "đừng chần chừ gọi điện hoặc viết thư" cho mình nếu ông Kim thay đổi quan điểm về mục đích cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều. Ông Trump tuyên bố mong muốn gặp gỡ nhà lãnh đạo Kim Jong Un "trong thời gian thích hợp".

"Cơ hội bị bỏ lỡ này là một thời khắc đáng buồn của lịch sử", ông Trump kết thư.

Trước đó, cuộc gặp giữa ông Trump và Kim dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 ở Singapore.

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un - ảnh 2
Ông Trump gọi cuộc gặp vừa bị bỏ lỡ là "thời khắc buồn của lịch sử". Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Triều Tiên không phản hồi lại những yêu cầu Mỹ đưa ra trong quá trình chuẩn bị cuộc gặp.

"Trong nhiều ngày qua, chúng tôi đã cố gắng làm những gì Chủ tịch Kim và tôi đã nhất trí, đó là lập các đội công tác nhằm bắt đầu chuẩn bị cho cuộc gặp, và chúng tôi không nhận được phản hồi nào từ phía họ đối với các yêu cầu của chúng tôi", ông Pompeo nói.

Ngoại trưởng Mỹ đã tham dự cuộc họp đêm 24/5 về việc rút khỏi cuộc gặp ngày 12/6. Ông nói rằng dù cuộc họp khi đó đang diễn ra, họ "luôn biết" rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ không diễn ra.

Pompeo khẳng định hy vọng hai bên có thể làm việc hướng tới phía trước, và tình hình hiện tại tùy thuộc vào phản ứng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un. Ông Pompeo cho biết "chiến dịch gây sức ép tối đa sẽ tiếp tục".

Khoảnh khắc ngượng nghịu tại Triều Tiên

Trước đó ít giờ, Triều Tiên vừa tuyên bố đã hoàn tất việc phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Các nhà báo cho biết được mời đến chứng kiến việc phá hủy đường hầm số 2, 3 và 4 tại bãi thử Punggye-ri và một loạt vụ nổ phá hủy đã diễn ra. Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng bãi thử đã sụp một phần sau vụ thử cuối cùng vào tháng 9/2017.

Từ Triều Tiên, phóng viên CNN Will Ripley, người đến đây để chứng kiến cuộc tháo dỡ bãi thử hạt nhân, nói rằng tình huống đang rất "ngượng nghịu và khó chịu".

Trump huỷ cuộc gặp với Kim Jong Un - ảnh 3
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy bãi thử hạt nhân của Triều Tiên ngày 23/5, một ngày trước khi bị tháo dỡ. (Ảnh: AP)

Khi một ngày ở Triều Tiên gần kết thúc, lúc các phóng viên phương Tây vừa chứng kiến động thái thiện chí của Bình Nhưỡng, Ripley và những người khác nhận được tin ông Trump đã hủy cuộc gặp với ông Kim.

"Đứng giữa đất nước này chỉ vài giờ sau khi họ cho nổ tung bãi thử hạt nhân và nghe được tin này, đó là một giờ phút rất ngượng nghịu và khó chịu. Chúng tôi sẽ phải xem điều gì sẽ xảy ra trong vài giờ và vài ngày tới ở mảnh đất này", phóng viên CNN mô tả.

Ngay sau khi lá thư của Tổng thống Trump được công bố, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã triệu tập cuộc họp với các quan chức cấp cao gồm Bộ trưởng Ngoại giao, Cố vấn an ninh quốc gia, Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Thống nhất và lãnh đạo cơ quan tình báo.

"Tôi thấy rất bối rối và tiếc vì cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên-Mỹ sẽ không được tổ chức vào ngày 12/6", phủ tổng thống Hàn Quốc dẫn lời ông Moon Jae In phát biểu sau đó.

Chính phủ Anh cho biết họ thất vọng vì cuộc gặp thượng đỉnh không diễn ra như kế hoạch. Người phát ngôn của thủ tướng Anh cho biết London chờ đợi một thỏa thuận có thể mang lại phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Zing.vn

Tin nổi bật

Đọc thêm