Trung Quốc cắt đứt mọi giao dịch liên quan đến Bitcoin

13:23 | 22/06/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Bắc Kinh đã ra lệnh cho các ngân hàng tăng cường chiến dịch chống các loại tiền mã hóa như bitcoin, ethereum... Theo đó, các tài khoản ngân hàng có giao dịch tiền ảo sẽ bị điều tra, xác định và phong tỏa.

Tháng trước, Trung Quốc đã tăng cường nỗ lực để "đàn áp" hoạt động khai thác Bitcoin đang tiêu thụ rất nhiều điện năng ở quốc gia này, nơi chiếm khoảng 75% hoạt động "đào coin" trên thế giới.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc - PBOC đã cảnh báo một số ngân hàng quốc doanh lớn nhất và dịch vụ Alipay của tỷ phú Jack Ma phải “điều tra và xác định” các tài khoản ngân hàng tạo điều kiện cho giao dịch tiền mã hóa và chặn tất cả các giao dịch tương ứng. Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh chống lại Bitcoin.

Ngày 21/6, PBOC cho biết họ đã triệu tập Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc ICBC, cũng như các nền tảng thanh toán khác như Alipay, để thảo luận về vấn đề “cung cấp dịch vụ cho đầu cơ giao dịch tiền mã hóa”.

Cơ quan quản lý kêu gọi các nhóm tài chính xác định và chặn tất cả các giao dịch chuyển khoản đến các tài khoản được nắm giữ bởi các sàn giao dịch tiền mã hóa và những người trung gian nước ngoài khác, cũng như đầu tư vào công nghệ để xử lý bất kỳ giao dịch nào liên quan đến “đầu cơ tiền mã hóa”.

Trung Quốc cắt đứt mọi giao dịch liên quan đến Bitcoin - ảnh 1

Động thái mới của Trung Quốc cho thấy đất nước này sẽ cấm mọi giao dịch liên quan đến tiền mã hóa trừ đồng nhân dân tệ điện tử. Ảnh: The Straits Times.

Lệnh này là một phần của cuộc "đàn áp" gần đây của chính phủ Trung Quốc đối với tiền mã hóa bắt đầu vào tháng 5, khi Bắc Kinh tìm cách chấm dứt giao dịch và đóng cửa các hoạt động khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới nằm trong đại lục. Thay vào đó, ngân hàng trung ương muốn người dân sử dụng tiền kỹ thuật số của riêng mình, loại tiền này đã bắt đầu được thử nghiệm trên quy mô lớn.

Mặc dù các nhà chức trách Trung Quốc đã thực hiện các bước đầu tiên để cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch Bitcoin từ năm 2013 và đã thực hiện một số áp chế kể từ đó, họ đã không thể dập tắt hoàn toàn giao dịch tiền mã hóa. Những người trong ngành cho biết một cách mà người Trung Quốc vẫn có thể nắm giữ Bitcoin là thông qua các nhà giao dịch ngang hàng.

Leo Weese, đồng sáng lập Hiệp hội Bitcoin Hồng Kông cho biết, để thực hiện chỉ thị, các nhà chức trách và ngân hàng có thể bắt đầu theo dõi và cắt bỏ các tài khoản ngân hàng mà các nhà giao dịch ngang hàng sử dụng để chấp nhận thanh toán.

Weese nói: “Giao dịch bitcoin ở Trung Quốc sẽ tiếp tục, nhưng trở nên kém thanh khoản hơn và chênh lệch giá sẽ tăng lên... Mọi người sẽ giới hạn bản thân trong việc giao dịch với bạn bè của họ và những người 'bạn-của-bạn' đáng tin cậy".

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết giao dịch tiền mã hóa làm gián đoạn hệ thống tài chính, gây ra nguy cơ chuyển tài sản bất hợp pháp xuyên biên giới và rửa tiền và “xâm phạm nghiêm trọng đến an ninh tài sản tài chính của mọi người”.

Với chế độ kiểm soát nghiêm ngặt, Trung Quốc hạn chế đáng kể khả năng chuyển tiền ra khỏi đất nước của công dân và đã theo dõi Bitcoin một cách thận trọng kể từ khi đồng tiền mã hóa này trở nên phổ biến gần một thập kỷ trước.

Động thái mới của Trung Quốc cho thấy đất nước này sẽ cấm mọi giao dịch liên quan đến tiền mã hóa trừ đồng nhân dân tệ điện tử.

Tiệp Nguyễn