Trung Quốc chưa vội nới lỏng thêm chính sách dù Fed hạ lãi suất

Theo TTXVN 10:53 | 20/09/2025 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã giữ nguyên một loại lãi suất chính sách quan trọng, bất chấp động thái cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Một khảo sát của Reuters cho thấy Trung Quốc được dự đoán sẽ giữ nguyên lãi suất cho vay cơ bản tháng thứ tư liên tiếp vào ngày 22/9 tới, sau khi ngân hàng trung ương nước này đã giữ nguyên một loại lãi suất chính sách quan trọng, bất chấp động thái cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo các nhà quan sát thị trường, mặc dù một loạt dữ liệu gần đây cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang mất đà, giới chức nước này dường như không vội vàng tung ra các biện pháp kích thích lớn, trong bối cảnh xuất khẩu vẫn vững chắc và thị trường chứng khoán tăng điểm gần đây.

Trong một cuộc khảo sát của Reuters với 20 nhà quan sát thị trường trong tuần này, tất cả những người được hỏi đều dự báo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC - ngân hàng trung ương) sẽ giữ nguyên cả lãi suất cho vay cơ bản (LPR) kỳ hạn 1 năm và 5 năm vào ngày 22/9 ở các mức lần lượt là 3% và 3,5%.

Một nhà giao dịch tại một công ty môi giới cho rằng LPR sẽ không được điều chỉnh, vì bất kỳ thay đổi nào cũng nên diễn ra sau khi lãi suất chính sách được cắt giảm.

Lãi suất repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày hiện được xem là lãi suất chính sách chủ chốt.

PBoC đã giữ nguyên lãi suất repo đảo ngược kỳ hạn 7 ngày vào ngày 18/9, sau quyết định hạ lãi suất của Fed.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ hiện hữu tại Trung Quốc đều dựa trên LPR kỳ hạn 1 năm, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm sẽ tác động đến việc định giá các khoản vay thế chấp. Trung Quốc đã cắt giảm cả hai loại lãi suất này 0,1 điểm phần trăm vào tháng Năm.

Theo ghi nhận của các nhà phân tích tại Barclays, dù các số liệu kinh tế yếu kém trong tháng Bảy và tháng Tám đã gia tăng sự cần thiết phải tung ra các gói kích thích mới, nhưng các chuyên gia này vẫn tỏ ra thận trọng về quy mô của các biện pháp tài khóa này.

Barclays cũng cho rằng nếu thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục được duy trì, khả năng chính phủ tung ra một gói kích thích tài khóa lớn có thể sẽ giảm đi.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích vẫn kỳ vọng rằng sẽ có một vài biện pháp nới lỏng tiền tệ quy mô nhỏ vào cuối năm để giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đạt được mục tiêu tăng trưởng "khoảng 5%" do chính phủ đề ra.

Đồng quan điểm, ông Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie, cho rằng hai tháng dữ liệu yếu kém từ tháng Bảy và tháng Tám sẽ thuyết phục các nhà hoạch định chính sách hành động nhiều hơn để ổn định nền kinh tế.

Nhưng theo ông, các biện pháp này nên được thực hiện từng bước, vì các nhà hoạch định chính sách không cần các gói kích thích lớn để đạt được mục tiêu GDP 5%. Ông Hu dự báo PBoC sẽ hạ giảm lãi suất 0,10 điểm phần trăm trong năm nay.