Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động mạnh mẽ để chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất

10:28 29/04/2021

Tập trung đẩy nhanh sự phát triển của Internet công nghiệp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành công nghiệp sản xuất, Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ.

Diễn đàn cấp cao ngành công nghiệp kỹ thuật số năm 2021 vào ngày 28/4 hôm qua cho thấy, ngành sản xuất của Trung Quốc đã đạt được tiến bộ tích cực trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Hiện tại, có hơn 100 nền tảng Internet công nghiệp có ảnh hưởng nhất định trong ngành và khu vực. Sơn Đông, Quảng Đông, Đồng bằng sông Dương Tử, Thành Đô và các khu vực khác đã bước đầu hình thành mô hình phát triển phối hợp khu vực.

Trong bước tiếp theo, các kế hoạch và chính sách liên quan sẽ được hoàn thiện hơn nữa, bao gồm "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" về tích hợp công nghiệp hóa và kế hoạch hành động để chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất, các chính sách hỗ trợ khác sẽ được xúc tiến. Đồng thời, tối ưu hóa việc xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu lớn Internet cho nền công nghiệp quốc gia, đẩy mạnh phát triển số hóa các cụm công nghiệp, khu công nghiệp một cách có hệ thống.

Tập trung vào việc đẩy nhanh sự phát triển của Internet công nghiệp và thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngành công nghiệp sản xuất, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin đã đưa ra một loạt các biện pháp hỗ trợ. Cuối năm ngoái, "Kế hoạch hành động Internet công nghiệp + Sản xuất an toàn (2021-2023)" và "Kế hoạch hành động phát triển đổi mới Internet công nghiệp (2021-2023)" lần lượt được ban hành.

Trung Quốc đưa ra kế hoạch hành động mạnh mẽ để chuyển đổi kỹ thuật số trong sản xuất - ảnh 1

Ảnh minh họa.

"Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về phát triển sản xuất thông minh" (dự thảo để lấy ý kiến) được ban hành cách đây vài ngày cũng đề xuất rằng đến năm 2025, hơn 120 nền tảng Internet công nghiệp có ảnh hưởng trong ngành và khu vực sẽ được xây dựng.

Được thúc đẩy bởi nhiều lợi ích, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số hiện nay của ngành sản xuất đã đạt được những tiến bộ đáng kể. Tính đến tháng 2 năm nay, Trung Quốc đã xây dựng tổng cộng 792.000 trạm gốc 5G, hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Có hơn 100 nền tảng Internet công nghiệp có ảnh hưởng nhất định đến ngành và khu vực, hơn 70 triệu bộ thiết bị được kết nối và các lĩnh vực ứng dụng bao gồm hơn 40 ngành công nghiệp chính.

Hệ thống chính sách liên quan sẽ được cải thiện hơn nữa. Trong bước tiếp theo, các sở, ngành liên quan sẽ tăng cường hoạch định chính sách, giới thiệu "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" về hội nhập công nghiệp hóa, công nghiệp hóa và kế hoạch hành động chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất, đồng thời cải thiện hệ thống hoạch định chính sách và cơ chế thăng tiến trong công việc.

Đẩy nhanh việc xây dựng hệ thống nền tảng Internet công nghiệp toàn diện bằng đặc trưng và chuyên nghiệp, tăng cường xây dựng mạng 5G và mạng quang gigabit, tiếp tục thúc đẩy chuyển đổi mạng nội bộ và mạng bên ngoài của doanh nghiệp, tối ưu hóa bố cục xây dựng công nghiệp quốc gia cùng hệ thống trung tâm dữ liệu lớn Internet. Xây dựng lộ trình chuyển đổi số, xây dựng một số nhà cung cấp giải pháp hệ thống, thúc đẩy phát triển số hóa các cụm công nghiệp, khu công nghiệp một cách có hệ thống, hình thành một số cụm công nghiệp thông minh.

Việc triển khai tại địa phương cũng sẽ được đẩy nhanh. Lấy Thanh Đảo làm ví dụ, địa phương này đang đẩy nhanh việc thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số của hơn 1.000 doanh nghiệp công nghiệp. Trong bước tiếp theo, Trung Quốc sẽ phát huy hết vai trò của quỹ Internet công nghiệp, xây dựng trung tâm đầu tư mạo hiểm và đầu tư mạo hiểm toàn cầu, đồng thời hỗ trợ và hướng dẫn thêm nguồn lực tài chính để tham gia vào sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số và Internet công nghiệp.

"Phát triển Internet công nghiệp và tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số của ngành sản xuất sẽ thúc đẩy sự phát triển chất lượng cao của ngành sản xuất cụ thể là ​​thay đổi chất lượng, thay đổi hiệu quả và thay đổi năng lượng", Xu Xiaolan, giám đốc Viện nghiên cứu Internet công nghiệp, cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Tùy Ý

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao