Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản Việt Nam

07:42 | 21/05/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Với 1,3 tỉ dân, Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản, nông sản Việt Nam nếu đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm sẽ xuất khẩu được sang thị trường này.

Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản Việt Nam - ảnh 1
Ông Su De Mao cho biết Trung Quốc có nhu cầu lớn về nhập khẩu nông sản Việt Nam. Ảnh: Phan Hậu 
Đó là thông điệp ông Su De Mao, Hội trưởng Thương hội xuất nhập hoa quả ASEAN, thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, gửi đến đại diện cộng đồng doanh nghiệp, các hợp tác xã Việt Nam tại buổi hội thảo xúc tiến thương mại, công nghệ và thu hút vốn phát triển hợp tác xã Việt Nam diễn ra chiều 18/5, tại Hà Nội.
Hội thảo do Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ phối hợp tổ chức, nhằm kết nối và quy định các mô hình hợp tác xã tại Việt Nam, thảo luận và chia sẻ giải pháp trong tìm kiếm thị trường và đầu tư phát triển mô hình này.
Đại diện doanh nhân Trung Quốc, ông Su De Mao, cho biết, Thương hội xuất nhập khẩu hoa quả ASEAN có quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Tây. Năm 2017, khoảng 4 triệu tấn hàng nông sản được nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc thì có trên 3 triệu tấn đi qua thương hội này.
Ông Su De Mao cho rằng, các hợp tác xã Việt Nam đang có tiềm năng rất lớn để xuất khẩu rau, quả và các mặt hàng nông sản khác vào Trung Quốc, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của 1,3 tỉ dân nước này. Nhưng cũng giống như Việt Nam, người tiêu dùng Trung Quốc có đời sống ngày càng khá giả nên yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt nông sản phải đảm bảo an toàn thực phẩm. Đó cũng là lý do cơ quan kiểm dịch phía Trung Quốc mới đây đã có yêu cầu bổ sung thêm thủ tục truy xuất về nguồn gốc rau quả nhập từ Việt Nam.
“1,3 tỉ dân chúng tôi thực sự rất cần và có nhu cầu rất lớn nhập khẩu hàng nông sản từ Việt Nam. Nếu các hợp tác xã, mô hình sản xuất Việt Nam đảm bảo được chất lượng, đảm bảo được an toàn thực phẩm thì không lo việc tiêu thụ, khi chúng tôi rất cần nhập khẩu”, ông Su De Mao nói.
Chia sẻ với báo giới sau chương trình toạ đàm, ông Su De Mao đã dành nhiều lời khen ngợi quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc từ nhiều năm nay khi thịt quả dầy, hạt nhỏ và có vị ngọt đậm. Cũng theo đại diện Thương hội xuất khẩu hoa quả ASEAN, ngay trong tháng tới thương hội này sẽ tổ chức các đoàn thương nhân sang Việt Nam khảo sát và chuẩn bị cho mùa thu mua, nhập khẩu vải thiều Việt Nam.
Thương hội xuất nhập khẩu hoa quả ASEAN cũng là đối tác Trung Quốc vừa ký hợp với Công ty cổ phần Lavifood (TP Hồ Chí Minh) đơn hàng trị giá 100 tỉ đồng để xuất khẩu hoa quả chính ngạch từ Việt Nam vào thị trường Trung Quốc.
Trong khuôn khổ của hội thảo, cuối giờ chiều cùng ngày, Liên minh hợp tác xã Việt Nam và Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ đã tổ chức khai mạc hội chợ xúc tiến thương mại, quy tụ 200 hợp tác xã trong cả nước để giới thiệu các sản phẩm đến các đối tác Pháp, Mỹ, Hàn Quốc… tìm kiếm cơ hội giao thương, hợp tác.

Theo thanhnien.vn