Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bộ thương mại Trung Quốc cam kết cung cấp dịch vụ tốt hơn cho doanh nghiệp nước ngoài

11:46 14/05/2021

Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ làm việc với các sở liên quan và chính quyền địa phương, tăng cường giao tiếp với các doanh nghiệp nước ngoài để giải quyết các vấn đề của họ kịp thời, cam kết cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Wentao đã cam kết tăng cường giao tiếp với các doanh nghiệp và phòng thương mại nước ngoài để cung cấp dịch vụ tốt hơn.

Được biết, cam kết này được đưa ra tại một hội nghị chuyên đề với đối tượng tham gia là các công ty dược phẩm nước ngoài cũng như Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc và Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu ở Trung Quốc vào hôm thứ Năm vừa qua.

Đầu tư nước ngoài đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế của Trung Quốc kể từ khi cải cách và mở cửa hơn 40 năm trước, ngược lại, trong khi đóng góp vào sự phát triển của Trung Quốc, các doanh nghiệp nước ngoài cũng được hưởng lợi đầy đủ từ sự phát triển này, Wang nói.

Theo ông Vương, trong giai đoạn Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 (2021-2025), Trung Quốc sẽ đẩy nhanh việc xây dựng mô hình phát triển mới có tính năng "lưu thông kép", trong đó thị trường trong nước và nước ngoài củng cố lẫn nhau, với thị trường trong nước là trụ cột.

Bộ thương mại Trung Quốc cam kết cung cấp dịch vụ tốt hơn cho doanh nghiệp nước ngoài - ảnh 1

Những chiếc sedan do Trung Quốc sản xuất tại nhà máy Tesla ở Thượng Hải, miền đông Trung Quốc.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết thêm, mô hình phát triển mới không phải là vòng lặp khép kín trong nước mà là các vòng luân chuyển trong và ngoài nước cởi mở hơn. Các vòng luân chuyển này được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho các công ty nước ngoài.

Trong giai đoạn tiếp theo, Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ làm việc với các sở liên quan và chính quyền địa phương để tăng cường giao tiếp với các công ty nước ngoài và các phòng thương mại để giải quyết các vấn đề của họ kịp thời, cam kết cung cấp dịch vụ tốt hơn cho các doanh nghiệp nước ngoài, giúp các doanh nghiệp này phát triển.

Về phía các công ty nước ngoài, sau khi tham gia hội nghị, họ đã ca ngợi nỗ lực của Trung Quốc trong việc liên tục cải thiện môi trường kinh doanh trong những năm gần đây, đồng thời đại diện các công ty cũng nói rằng họ sẵn sàng tham gia vào việc xây dựng mô hình phát triển mới và tăng cường đầu tư vào Trung Quốc.

Theo một báo cáo từ Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc, Trung Quốc đã ghi nhận mức tăng trưởng 4% trong dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào năm ngoái, khiến nước này vượt qua cả Mỹ, trở thành nước nhận FDI lớn nhất trên thế giới.

Dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc cho thấy, trong bốn tháng đầu năm 2021, nguồn vốn FDI thực tế vào Trung Quốc đã tăng 38,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là một tín hiệu rất đáng mừng và sự kiến sẽ tiếp tục tăng.

Xem thêm: Trung Quốc tiếp tục cắt giảm thuế phí để hỗ trợ doanh nghiệp

 Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm