Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc kêu gọi giữ `cái đầu lạnh` để thúc đẩy phục hồi cân bằng kinh tế

17:08 05/05/2021

Trước sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ, lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi phải giữ "cái đầu lạnh" trước sự tăng trưởng ấn tượng để tập trung hơn vào việc cải cách cơ cấu sâu rộng nhằm phục hồi cân bằng dài hạn.

Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã khởi đầu tốt trong năm nay, nhưng hôm thứ Sáu tuần trước, lãnh đạo trung ương đã nhấn mạnh rằng dữ liệu quý đầu tiên của nước này nên được xem xét một cách biện chứng.

"Sự phục hồi kinh tế hiện nay vẫn còn mất cân đối và nền tảng chưa vững chắc", cuộc họp của Cục Chính trị của Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc lưu ý.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 18,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên của năm 2021, do nhu cầu trong và ngoài nước mạnh mẽ thúc đẩy sự phục hồi từ mức thấp vào đầu năm 2020 khi Covid-19 làm đình trệ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Tỉnh táo nhận thức được rằng tăng trưởng hai con số được thúc đẩy bởi hiệu ứng cơ bản, các nhà hoạch định chính sách nhấn mạnh cần nhiều nỗ lực hơn để cải cách cơ cấu bên cung sâu hơn, loại bỏ những cản trở đối với lưu thông trong nước và quốc tế khi Trung Quốc đang đối mặt với "cửa sổ cơ hội" vào thời điểm ít áp lực hơn để duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định.

Trung Quốc kêu gọi giữ `cái đầu lạnh` để thúc đẩy phục hồi cân bằng kinh tế - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi hầu hết các lĩnh vực kinh tế đã phục hồi nhanh hơn và mạnh hơn dự kiến từ sau tác động của dịch bệnh, một số vẫn đang cảm thấy khó khăn. Dữ liệu chính thức cho thấy đầu tư vào lĩnh vực sản xuất trong quý đầu tiên của năm 2020 và 2021 của Trung Quốc đã giảm trung bình 2% so với mức năm 2019. Sự phục hồi của tiêu dùng, một trụ cột quan trọng của tăng trưởng kinh tế, cũng cần được củng cố hơn nữa.

Những thách thức khác bao gồm thúc đẩy nâng cấp công nghiệp, duy trì sự ổn định trên thị trường bất động sản, giảm thiểu rủi ro tài chính và thúc đẩy các kế hoạch hướng tới trung hòa carbon, cùng với việc đối phó với những bất ổn ngày càng tăng trên thị trường toàn cầu.

Đáp ứng các yêu cầu chi tiết để giải quyết các vấn đề như vậy, Trung Quốc cam kết thực hiện các chính sách vĩ mô một cách chính xác trong khi duy trì tính liên tục, ổn định và bền vững. Những chính sách này sẽ thúc đẩy các nỗ lực duy trì kỳ vọng ổn định, giữ cho nền kinh tế vận hành trong một phạm vi thích hợp và đảm bảo nó đạt đến mức cân bằng cao hơn trong quá trình phục hồi.

Cuộc họp nhấn mạnh chính sách tài khóa chủ động của Trung Quốc cần được thực hiện triệt để, đồng thời áp dụng chính sách tiền tệ thận trọng để duy trì thanh khoản hợp lý và đủ thanh khoản.

Dong Yu, phó giám đốc điều hành của Viện Kế hoạch Phát triển Trung Quốc tại Đại học Thanh Hoa cho biết, Trung Quốc phải cân bằng giữa các nhiệm vụ ngắn hạn và các mục tiêu dài hạn, đồng thời tập trung giải quyết các vấn đề về cơ cấu để tạo ra mức cân bằng cao hơn.

Theo Zhang Zhiwei, chuyên gia kinh tế trưởng của Pinpoint, vì chính phủ Trung Quốc hoàn toàn không có áp lực phải đạt được mục tiêu tăng trưởng trên 6% trong năm nay, nên những vấn đề khó khăn tích tụ trong những năm qua sẽ bắt đầu được giải quyết trong năm nay.

Zhang đã trích dẫn các biện pháp chính sách gần đây của Trung Quốc, bao gồm quy định về các khoản vay thế chấp, như là bằng chứng về giải pháp của chính phủ để giải quyết các vấn đề kinh tế.

"Điều đáng chú ý là mặc dù các chính sách này có thể mang lại những rủi ro nhất định trong ngắn hạn nhưng về lâu dài, chúng rất tốt cho sự phát triển của nền kinh tế và thị trường vốn của Trung Quốc", Zhang nói.

Xem thêm: Công nghệ kỹ thuật số đáng học hỏi giúp thúc đẩy kinh tế thực ở Trung Quốc

 

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm