Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc giải phóng dự trữ kim loại trong nỗ lực chế ngự giá hàng hóa leo thang

07:54 17/06/2021

Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc cho biết có kế hoạch tăng nguồn cung đồng, nhôm, kẽm theo lô ra thị trường.

Trung Quốc có kế hoạch giải phóng dự trữ quốc gia về các kim loại công nghiệp chính. Đây là một trong những nỗ lực nhằm kiềm chế giá hàng hóa tăng cao, được thúc đẩy bởi những hoạt động kinh tế toàn cầu đang được nối lại.

Ngày 15/6, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc, cho biết họ có kế hoạch giải phóng đồng, nhôm, kẽm và các loại dự trữ quốc gia khác trong tương lai gần để đảm bảo nguồn cung và sự ổn định giá của hàng hóa thiết yếu.

Suy đoán rằng chính quyền Trung Quốc sẽ thực hiện một động thái như vậy đã đẩy giá đồng xuống mức thấp nhất trong 8 tuần vào ngày 14/6, và các nhà đầu tư lo ngại Bắc Kinh có thể sớm tung ra một hành động lớn hơn để kiềm chế giá tăng.

Lượng dự trữ sẽ được chuyển giao cho các công ty sản xuất và chế biến kim loại màu thông qua một quá trình đấu thầu công khai.

Trung Quốc giải phóng dự trữ kim loại trong nỗ lực chế ngự giá hàng hóa leo thang - ảnh 1

Một nhà máy sản xuất nhôm tại Vũ Hán. Ảnh: WSJ.

Động thái của Bắc Kinh được đưa ra sau khi các quan chức Trung Quốc trong những tuần gần đây liên tục nói rằng sự tăng giá quá nóng của kim loại công nghiệp trong năm nay đã đi quá xa.

Tháng trước, Hội đồng Nhà nước, nội các của Trung Quốc, cho biết họ sẽ thực hiện các bước để đảm bảo nguồn cung đầy đủ và giá cả ổn định cho hàng hóa, và các nhà quản lý trước đó đã cảnh báo các đại diện ngành thực hiện cách xử lý không khoan nhượng đối với việc thao túng thị trường hoặc tích trữ kim loại.

Hợp đồng kỳ hạn ba tháng chuẩn trên Sàn giao dịch kim loại London đã đảo ngược mức tăng trước đó sau thông báo của Trung Quốc, giảm 0,15% xuống 9.555 USD/tấn vào ngày 15/6 sau khi giảm khoảng 4% vào ngày trước đó.

Vào tháng 5, quặng sắt có giá cao nhất từ ​​trước đến nay, đã khiến Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc tổ chức cuộc họp với 5 cơ quan chính phủ, bao gồm các nhà sản xuất kim loại hàng đầu Trung Quốc. Cuộc họp đã kết luận rằng cuộc chiến chống lại những kẻ tích trữ và đầu cơ dẫn đến giá hàng hóa tăng vọt sẽ được đưa lên cấp độ tiếp theo.

Trung Quốc đe dọa trừng phạt nghiêm khắc đối với những người vi phạm "đầu cơ quá mức" và tin tức giả mạo trong việc kinh doanh các mặt hàng bao gồm quặng sắt, thép và đồng. Trong nhiều tháng, quốc gia này đã cố gắng hạ nhiệt giá một số mặt hàng, vốn đã tăng vọt kể từ đầu năm 2021.

 Tiệp Nguyễn

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao