Trung Quốc kiềm chế Alibaba bằng cuộc điều tra chống độc quyền

10:30 24/12/2020 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung Quốc được cho là đang kiềm chế sức ảnh hưởng của Alibaba bằng cuộc điều tra chống độc quyền nhắm vào đế chế thương mại điện tử hàng đầu của nước này.

Cơ quan giám sát thị trường hàng đầu của Trung Quốc đã bắt đầu điều tra Alibaba về các hành vi bị cáo buộc là vi phạm luật cạnh tranh của công ty thương mại điện tử này, đây là nỗ lực mới nhất của Bắc Kinh nhằm kiềm chế ảnh hưởng của những gã khổng lồ internet như Alibaba.
 
Jack Ma, doanh nhân và người sáng lập Alibaba, tại Lễ kỷ niệm 40 năm Cải cách và Mở cửa tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 18 tháng 12 năm 2018 ở Bắc Kinh, Trung QuốcDoanh nhân Jack Ma người sáng lập Alibaba, tại Lễ kỷ niệm 40 năm Cải cách và Mở cửa tại Đại lễ đường Nhân dân vào ngày 18 tháng 12 năm 2018 ở Bắc Kinh, Trung Quốc
 
Cụ thể, cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường hôm nay (24/12) cho biết rằng họ đang điều tra Alibaba về chính sách “chọn một trong hai”, trong đó người bán hàng buộc phải bán sản phẩm của mình trên Alibaba mà không được bán trên các nền tảng của các đối thủ như JD.com và Pinduoduo.
 
Alibaba không đưa ra phát ngôn nào trước tuyên bố trên.
 
Cùng ngày, Tân Hoa xã đưa tin rằng Ant Group, công ty con của Alibaba, đã bị một nhóm cơ quan tài chính triệu tập đến một cuộc họp nhằm thúc đẩy các quy định ngày càng nghiêm ngặt về tài chính, đe dọa sự phát triển của công ty fintech lớn nhất thế giới. Ant Group là "gã khổng lồ" trên thị trường thanh toán điện tử Trung Quốc khi điều hành Alipay, một trong hai hệ thống thanh toán trực tuyến "thống trị" ở Trung Quốc.
 
Ant Group đã cam kết thực hiện các biện pháp để hạn chế rủi ro nợ sau khi chính quyền Trung Quốc đột ngột hủy bỏ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào tháng trước.
 
“Hôm nay, Ant Group đã nhận được thông báo họp từ các cơ quan quản lý. Chúng tôi sẽ nghiêm túc nghiên cứu và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các yêu cầu quy định và cam kết nỗ lực hoàn thành tất cả các công việc liên quan”, Ant Group cho biết trong một tuyên bố.
 
Hải An (Theo TechCrunch)