Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Nóng: Trung Quốc tìm thấy dấu vết của virus COVID-19 trên... kem

- 12:31 17/01/2021

Ngày 14/1, Trung Quốc lại thông báo phát hiện virus SARS-CoV-2 trên các mẫu sản phẩm kem tại thành phố Thiên Tân. Các nhà chức trách địa phương đang khẩn trương truy vết những người có tiếp xúc với lô kem này.

Theo thông tin từ Ban chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 thành phố Thiên Tân, cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh quận Tân Nam tại đây đã phát hiện 3 mẫu kem của công ty thực phẩm Đại Kiều Đạo (Daqiaodao) Thiên Tân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
Tất cả sản phẩm của công ty đã được niêm phong và đóng gói lại cẩn thận. Điều tra dịch tễ ban đầu cho thấy: Ba mẫu hàng cho xét nghiệm dương tính gồm kem socola, kem dâu và kem khoai môn, sử dụng sữa nhập khẩu của New Zealand và bột váng sữa của Ukraina làm nguyên liệu. Các sản phẩm này đều đã bán ra thị trường.
 
Tiến sĩ Stephen Griffin từ Đại học Leeds (Anh) chia sẻ với trang tin Sky News rằng: Diễn biến này chưa tới mức gây "hoang mang". Ông giải thích rằng kem có chứa chất béo và được bảo quản dưới nhiệt độ lạnh, điều này có thể giải thích vì sao virus vẫn còn tồn tại trên các mẫu kem được xét nghiệm.
 
Trung Quốc lại tìm thấy dấu vết của virus COVID-19 trên Kem
3 mẫu kem của công ty thực phẩm Đại Kiều Đạo (Daqiaodao) Thiên Tân cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2
 
"Có khả năng virus lây từ một người và nếu không biết chi tiết, tôi nghĩ đây có thể là trường hợp hi hữu - Tiến sĩ Griffin cho biết - Đương nhiên đây là chuyện không thể chấp nhận được. Nhưng rất có thể trường hợp này đến từ vấn đề vệ sinh tại nhà máy sản xuất".
 
Chiều ngày 14/1, công ty này đã bị đóng cửa, người và hàng không được ra vào, các mặt hàng liên quan bị niêm phong, các sản phẩm đã xuất kho phải tiến hành truy vết.
 
Hơn 1.660 nhân viên Công ty kem Daquiaodao đã được xét nghiệm dưới sự giám sát của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Thiên Tân. Các nhà chức trách cho biết công ty đã sản xuất 4.836 hộp kem có dấu vết của virus, Chỉ có 65 hộp kem được bán ở chợ địa phương và có gần một nửa số hộp đã được niêm phong, bán ra thị trường.
 
Giới chức y tế cảnh báo ai đã mua kem nên để ý sức khỏe và khai báo y tế cho địa phương. Thành phố Thiên Tân cũng thông báo cho cơ quan quản lý thị trường ở địa phương khác để truy vết.
 
Trung Quốc lại tìm thấy dấu vết của virus COVID-19 trên Kem
Trung Quốc liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên các mẫu bao bì thực phẩm thời gian gần đây
 
Sáng cùng ngày, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc vừa công bố phát hiện mẫu bao bì một lô hàng gồm vải và khuy áo sơ mi và comple xuất cảng từ Amsterdam, qua Hàn Quốc cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.
 
Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc tuyên bố phát hiện thấy virus gây đại dịch trên hàng hóa nhập khẩu. Nước này thậm chí còn kết luận một số vụ dịch xảy ra trong nước thời gian gần đây là do bề mặt các mặt hàng đông lạnh nhập khẩu bị nhiễm virus gây ra.
 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm