Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc nâng cấp tiêu thụ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất gạo cao cấp

11:58 28/04/2021

Sinolink Securities ước tính đến năm 2023, thị trường tiêu thụ gạo cao cấp của Trung Quốc sẽ đạt 60 tỷ nhân dân tệ (9,2 tỷ USD). Từ năm 2013 - 2017, thị trường này đã tăng từ 12,3 tỷ nhân dân tệ lên 24,6 tỷ NDT.

Gu Mingming, một kỹ sư mạng 30 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc thường sử dụng loại gạo đóng chai cao cấp. Mỗi lần nấu cơm, anh sử dụng một chai gạo. Đổ gạo vào nồi cơm điện, đo lượng nước cần thiết được vạch sẵn trong chai. Khoảng một tiếng sau, một nồi cơm chín thơm phức đã sẵn sàng để Gu và mọi người thưởng thức.

"Giá của gạo đóng chai cao hơn rất nhiều so với gạo đóng gói rời. Tuy nhiên, đối với tôi, thiết kế của chai giúp tỷ lệ gạo và nước hoàn hảo, cơm rất ngon, xứng đáng với giá tiền. Một chai gạo cho ba người ăn, bây giờ đối với tôi, nấu cơm là một trải nghiệm thú vị", Gu nói.

Phương pháp nấu cơm của Gu mang đến một cái nhìn thoáng qua về xu hướng tiêu thụ gạo cao cấp hiện nay của Trung Quốc. Sinolink Securities ước tính đến năm 2023, thị trường tiêu thụ gạo cao cấp của Trung Quốc sẽ đạt 60 tỷ nhân dân tệ (9,2 tỷ USD). Từ năm 2013 đến năm 2017, thị trường này đã tăng từ 12,3 tỷ nhân dân tệ lên 24,6 tỷ nhân dân tệ với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 18%. 

Với mức sống ngày càng cao của người dân, thị trường gạo Trung Quốc đang có xu hướng nâng cao về tiêu dùng trong những năm gần đây. Người tiêu dùng ngày càng chú ý đến việc ăn uống lành mạnh, nguồn gốc xuất xứ, chủng loại và phương pháp chế biến. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển lớn cho loại gạo cao cấp, theo một báo cáo từ 36Kr, một trang truyền thông công nghệ của Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc nâng cấp tiêu thụ mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất gạo cao cấp - ảnh 1

Gạo được bày bán tại một siêu thị ở Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc.

Báo cáo cho biết: "Từ 4 nhân dân tệ/kg gạo đến 30 nhân dân tệ/chai gạo (600 gram), người tiêu dùng Trung Quốc không còn quan tâm đến giá cả nữa".

36Kr chỉ ra rằng, độ tươi của gạo là một trong những ưu tiên hàng đầu của người tiêu dùng hiện đại. Dữ liệu từ Tmall của Alibaba cho thấy "lúa mới gặt trong năm qua" và "lúa mới thu hoạch trong vòng ba tháng" nằm trong số các tìm kiếm hàng đầu liên quan đến mặt hàng này.

"Các doanh nghiệp làm việc với các nhà cung cấp gạo địa phương và tận dụng sự kết hợp của các cửa hàng ngoại tuyến cùng mạng lưới hậu cần kỹ thuật số trực tuyến để cung cấp gạo tươi mới cho người tiêu dùng trong khung thời gian ngắn hơn. Điều này giải thích tại sao các doanh nghiệp cung cấp gạo trực tiếp từ nguồn gốc được người tiêu dùng ưa chuộng", báo cáo cho thấy.

Trong khi đó, thị trường gạo cao cấp của Trung Quốc đã tạo ra nhiều danh mục phụ, đáp ứng nhu cầu cụ thể của nhiều nhóm người tiêu dùng khác nhau. Ví dụ, gạo nảy mầm và gạo mới xay nhắm vào thị trường trẻ sơ sinh và mẹ bầu, trong khi gạo đóng gói nhỏ chủ yếu được thiết kế cho người độc thân.

Hơn nữa, báo cáo cho thấy các loại gạo chức năng như gạo giàu anthocyanin, gạo có chỉ số đường thấp tốt cho bệnh nhân tiểu đường và gạo ít protein cho những người bị bệnh thận là xu hướng tất yếu.

Wang Chikun, một nhà kinh tế độc lập, nói: "Thị trường tiêu thụ của Trung Quốc đã hoàn tất quá trình chuyển đổi sang cạnh tranh hàng tồn kho, khi tình trạng thiếu hàng hóa chuyển sang tình trạng dư thừa hàng hóa. Hiện tại, thị trường tiêu thụ gạo của Trung Quốc rất phát triển và các doanh nghiệp cạnh tranh ở phân khúc cao cấp, lĩnh vực tiêu thụ gạo sẽ có điểm tăng trưởng mới".

Ông Wang cho biết, trong điều kiện cạnh tranh gay gắt của ngành, các doanh nghiệp gạo thừa nhận rằng, việc chỉ tập trung vào hoạt động sản xuất không thể thúc đẩy sự tăng trưởng của hoạt động kinh doanh chính. Thay vào đó, họ đã bắt đầu cạnh tranh trên các cấp độ kinh doanh chiến lược như nâng cấp sản phẩm, tung ra hàng hóa đa dạng và tiến hành mua bán và sáp nhập.

Để khai thác tốt hơn lĩnh vực này, các chuyên gia trong ngành khuyến nghị các doanh nghiệp nên quan tâm đến cây lúa từ mọi khía cạnh.

Zhang Zheng, một nhà đóng gói cho biết: "Bao bì đóng vai trò quan trọng vì nó là thứ đầu tiên người tiêu dùng trải nghiệm và giúp phân biệt sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm thông thường. Ngoài ra, các doanh nghiệp có thể cung cấp cả sản phẩm theo số lượng lớn và nhỏ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của hộ gia đình và người độc thân".

"Về bản thân sản phẩm, doanh nghiệp cần nỗ lực nâng cao giá trị sản phẩm, cụ thể là tập trung vào nguồn gốc xuất xứ, văn hóa, tiêu chuẩn sản xuất, công nghệ chế biến, an toàn và dinh dưỡng. Cuối cùng, kênh phân phối rất quan trọng. Doanh nghiệp nên tìm các kênh phân phối cao cấp để bán gạo cao cấp, chẳng hạn như cửa hàng nhượng quyền, sân bay và khách sạn 5 sao. Họ không nên bán sản phẩm một cách ngẫu nhiên mà không tiến hành thẩm định trước", ông nói.

Xem thêm: Trung Quốc tăng cường nghiên cứu, rà soát và giám sát ngân sách, nhấn mạnh an ninh lương thực

Tùy Ý

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao