Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc: Nhấn mạnh quan hệ thương mại với Đức, muốn sớm đạt thỏa thuận FTA với Nhật Bản, Hàn Quốc

11:04 25/05/2018

(DNVN) - Trung Quốc nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn với Đức, đồng thời, hy vọng sớm đạt được thỏa thuận thương mại với Nhật Bản và Hàn Quốc.

 
Trung Quốc: Nhấn mạnh quan hệ thương mại với Đức, muốn sớm đạt thỏa thuận FTA với Nhật Bản, Hàn Quốc - ảnh 1
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nguồn: AP.  

Ngày 24/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và người đồng cấp Đức Angela Merkel, hiện đang có chuyến thăm tới Trung Quốc, đã có cuộc hội đàm thảo luận về quan hệ song phương và thương mại giữa hai nước cũng như một số vấn đề quốc tế cùng quan tâm trong chuyến công du Trung Quốc.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Đại lễ đường Nhân dân Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường cho biết hai nước vẫn nỗ lực duy trì thương mại tự do toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh tiềm năng hợp tác to lớn giữa hai nước.

Thủ tướng Trung Quốc khẳng định hai nước sẽ vượt qua những bất đồng trong thương mại, nhấn mạnh tăng cường hợp tác có lợi cho châu Âu cũng như thế giới. Cam kết sẽ mở cửa hơn nữa thị trường Trung Quốc, ông Lý Khắc Cường hoan nghênh các nhà đầu tư Đức và tuyên bố Bắc Kinh sẽ sử dụng luật pháp Trung Quốc để bảo vệ quyền lợi của các nhà đầu tư Đức.

Về phần mình, Thủ tướng Đức nêu rõ hai nước đã từng thành công trong việc tìm lời giải cho các vấn đề bất đồng thông qua đối thoại và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ liên lạc thường xuyên về tất cả các vấn đề.

Thủ tướng Merkel cũng hoan nghênh cam kết của Bắc Kinh về việc mở cửa hơn nữa lĩnh vực tài chính cho các doanh nghiệp nước ngoài cũng như giảm các điều kiện liên doanh giữa doanh nghiệp Trung Quốc và nước ngoài trong một loạt ngành công nghiệp như ôtô - ngành thu hút phần lớn các khoản đầu tư của Đức tại Trung Quốc.

Đây là chuyến công du thứ bảy của bà Merkel đến Trung Quốc trên cương vị Thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay. Tháp tùng bà Merkel là một đoàn doanh nghiệp gần 20 giám đốc điều hành các doanh nghiệp Đức. Theo thống kê của Đức, kim ngạch thương mại giữa nước này và Trung Quốc năm 2017 đạt gần 219 tỷ USD.

Cùng ngày, phát biểu họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết nước này hy vọng làm việc với Nhật Bản và Hàn Quốc để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) có lợi cho nhau trong thời gian sớm nhất, theo Reuters.

Trung Quốc: Nhấn mạnh quan hệ thương mại với Đức, muốn sớm đạt thỏa thuận FTA với Nhật Bản, Hàn Quốc - ảnh 2
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. (Nguồn: THX/TTXVN) 
 Ông Cao Phong còn cho hay Trung Quốc và Hàn Quốc sẽ hoàn tất giai đoạn hai cuộc thương lượng về thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước sớm nhất có thể để thúc đẩy thương mại song phương.

Trong tuyên bố chung đưa ra ngày 9/5 sau Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn diễn ra tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nhận thức rõ vai trò quan trọng của ba nước chiếm hơn 20% GDP toàn cầu này trong việc thúc đẩy sự thịnh vượng của thế giới; công nhận tầm quan trọng của tự do và mở cửa thương mại-đầu tư để đạt tăng trưởng; duy trì cam kết tự do hóa các nền kinh tế, đấu tranh chống mọi hình thức bảo hộ thương mại và cải thiện môi trường kinh doanh./.

Tin nổi bật

Đọc thêm