Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại

07:16 21/07/2018

(DNVN) - Cựu quan chức cấp cao Trung Quốc nhận định Bắc Kinh sẽ không lùi bước để nhanh chóng kết thúc cuộc chiến thương mại với Mỹ. 

Trung Quốc sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thương mại - ảnh 1
(Nguồn: Sputnik) 
Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu về chủ đề trật tự và hợp tác an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Diễn đàn Hòa bình Thế giới lần thứ 7 tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) mới đây, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi cảnh báo cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ chỉ là một mô hình thu nhỏ của "ván bài chiến lược" lớn hơn giữa hai nước, có thể tác động tới tới cạnh tranh giữa hai nước trong các lĩnh vực khác như an ninh. 
Ông đánh giá một cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung - hai nền kinh tế lớn nhất thế giới - thực chất chỉ là một góc của "tảng băng" cạnh tranh chiến lược giữa hai nước. 
Cựu quan chức Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc cần chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, song cũng nên nỗ lực duy trì quan hệ song phương để không nảy sinh vấn đề lớn. 
Về các bước đi được đánh giá là nhằm tìm giải pháp tháo gỡ, các phương tiện truyền thông Hong Kong đưa tin gần đây Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã lần lượt tiếp đón Thị trưởng thành phố Chicago (Mỹ), một nhân vật có ảnh hưởng trong chính giới Mỹ, từng là cố vấn Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch tập đoàn xe điện Mỹ Tesla. 
Ông Vương Kỳ Sơn từng là Phó Thủ tướng phụ trách thương mại và quan hệ kinh tế Trung-Mỹ. Vì vậy, ông được đánh giá là một nhân vật đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước. Giáo sư Thời Ân Hoằng.
Khoa Quan hệ quốc tế thuộc trường Đại học Nhân dân Trung Quốc, cho rằng các cuộc gặp gỡ trên là nhằm tìm người phản đối chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng điều này không có nghĩa là Trung Quốc muốn khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ./. 
Theo TTXVN

Tin nổi bật

Đọc thêm