Trung Quốc thúc đẩy làn sóng sáng tạo công nghệ hỗ trợ chống dịch nCoV

10:02 | 12/02/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Trung Quốc không chỉ kiểm soát chặt chẽ không gian mạng để ngăn chặn tin thất thiệt về nCoV mà còn phát triển một số loại robot mới hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh...

 

Trung Quốc thúc đẩy làn sóng sáng tạo công nghệ hỗ trợ chống dịch nCoV - ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn: thepakistanpost.net) 
Ngày 11/2, nhà cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin Neusoft của Trung Quốc đã phát triển một số loại robot mới hỗ trợ nỗ lực kiểm soát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus 2019-nCoV gây ra, trong đó một số mẫu robot có thể đo thân nhiệt của những người đi ngang qua và phát hiện người không đeo khẩu trang y tế.

Sự phát triển công nghệ của Trung Quốc đã thúc đẩy làn sóng sáng tạo công nghệ nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống dịch bệnh tại quốc gia này, trong đó có các sản phẩm giúp nâng cấp bộ dụng cụ thử nghiệm nCoV nhanh và thiết bị kiểm tra thân nhiệt mới.

Đại diện Neusoft khẳng định những robot kiểm tra thân nhiệt này có thể thay thế con người làm nhiệm vụ tại các ngân hàng, trường học, công ty và các nhà vệ sinh công cộng.

Ưu điểm của việc sử dụng robot tại những nơi này là có thể nhanh chóng định vị trong đám đông những người bị sốt hay không đeo khẩu trang y tế.

Theo công ty Neusoft, một số loại robot khác có thể hỗ trợ việc chăm sóc y tế, khử trùng, giao hàng và thu thập thông tin cần thiết.

Các robot này đã được đưa vào sử dụng tại một số bệnh viện ở Thượng Hải và trong tương lai sẽ được triển khai rộng ra các thành phố khác.

Cùng với việc phát triển một số loại robot mới trên, Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc đang thắt chặt kiểm soát các nền tảng truyền thông xã hội nhằm ngăn chặn việc lan truyền các thông tin sai lệch gieo rắc nỗi sợ hãi và nhầm lẫn giữa cuộc khủng hoảng virus nCoV.

Trung Quốc thúc đẩy làn sóng sáng tạo công nghệ hỗ trợ chống dịch nCoV - ảnh 2
Một phụ nữ sử dụng điện thoại di động ở sân bay tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters) 
Theo đó, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã ra tuyên bố họ đã thiết lập chế độ giám sát trên các nền tảng xã hội của nhà cung cấp dịch vụ blog Sina Weibo, nhà điều hành ứng dụng video và tin tức ngắn ByteDance và Tencent Holdings, công ty sở hữu ứng dụng đa năng có mặt khắp nơi WeChat.

Cơ quan quản lý Trung Quốc cho biết họ yêu cầu các nền tảng Internet và chính quyền địa phương phải "tạo ra một môi trường không gian mạng tốt để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh”.

Baidu, nhà điều hành dịch vụ tìm kiếm trực tuyến hàng đầu Trung Quốc, đã được CAC khắc phục những gì mà cơ quan này mô tả là quản lý lỏng lẻo đối với thông tin bất hợp pháp được đăng bởi người dùng. Cơ quan giám sát đã gỡ bỏ một ứng dụng xã hội có tên Pipi Gaoxiao khỏi các cửa hàng ứng dụng vì "đăng các video có hại, và gieo rắc nỗi sợ hãi, hoảng loạn" về sự bùng phát của virus Corona, cũng như gỡ bỏ một số tài khoản truyền thông và blogger vì tung tin giả.

Một số chủ tài khoản mạng xã hội đã bị xử phạt do phát tán tin giả về dịch bệnh. CAC cam kết tăng cường công tác chỉ đạo các cơ quan giám sát mạng cấp tỉnh, đồng thời hối thúc cơ quan hữu quan và nền tảng trực tuyến cùng chia sẻ trách nhiệm trong cuộc chiến chống dịch bệnh hiện nay.

Không chỉ riêng Trung Quốc, hiện truyền thông thế giới cũng đang nỗ lực dập tắt những đồn đoán và những thông tin gây hoang mang để cung cấp cho dư luận một bức tranh thực tế về dịch bệnh nCoV giúp giải tỏa tâm lý lo lắng trong cộng đồng.