Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trung Quốc thúc giục Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh

15:56 23/01/2021

Trung Quốc đã thúc giục chính quyền của Tổng thống Joe Biden tìm cách tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo hai quốc gia, nhằm nỗ lực cải thiện lại mối quan hệ đang căng thẳng từ thời Tổng thống Trump.

Vào tháng 12, ngay sau khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chúc mừng chiến thắng bầu cử của ông Biden, Bắc Kinh đã nêu đề xuất của Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì đến Washington về việc tìm cách tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa các nhà lãnh đạo của hai quốc gia. Đề xuất này đã được đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ và những người trung gian khác chuyển tải qua các lá thư.
 
Trung Quốc thúc giục Mỹ tổ chức hội nghị thượng đỉnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden
 
Ông Dương Thiết Trì đã lên kế hoạch gửi ông Biden những thông điệp không liên quan đến thương mại, mà tập trung nhấn mạnh đến biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19, thứ mà ông Biden đang quan tâm hàng đầu. Ông Dương Thiết Trì cũng đang làm việc để sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Biden và ông Tập Cận Bình, nguồn tin cho biết.
 
Cựu Tổng thống Donald Trump đã phát động một cuộc chiến thương mại lớn với Trung Quốc và cáo buộc nước này gian lận tiền tệ và đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ. Ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc cố tình phát tán COVID-19 ra thế giới và gọi nó là "virus Trung Quốc", khiến Bắc Kinh nổi giận. Trung Quốc sau đó đáp trả bằng cách nói rằng cựu tổng thống đã chính trị hóa đại dịch này trước cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11.
 
Chính quyền ông Trump đã áp đặt các mức thuế bảo hộ đối với hàng hóa Trung Quốc trong 4 năm qua, tuyên bố thắt chặt quan hệ với Đài Loan và đặt câu hỏi với Đảng Cộng sản Trung Quốc về hậu quả của các cuộc biểu tình ở Hồng Kông.
 
Đối với chính quyền Biden, những người được đề cử trong nội các của ông và các quan chức trong chính quyền cho biết, Mỹ sẽ vẫn thẳng tay đàn áp Trung Quốc với cáo buộc có các hành vi thương mại không công bằng và vi phạm nhân quyền.
 
H.A (Theo Sputnik)
 
 

Tin nổi bật

Đọc thêm