Trung Quốc từ chối chuyên gia WHO có kết quả dương tính với COVID-19 nhập cảnh

20:19 15/01/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Trung Quốc đã đồng ý cho một trong hai chuyên gia của WHO cho kết quả âm tính trong lần xét nghiệm kháng thể thứ hai vào nước này.

Trung Quốc hôm nay (15/1) cho biết, việc nước này từ chối chuyên gia Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là nhằm “bảo vệ thành quả chống dịch” trong nước và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Đồng thời tiết lộ, đã đồng ý cho một trong hai chuyên gia cho kết quả âm tính trong lần xét nghiệm kháng thể thứ hai vào Trung Quốc.

Theo thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bị từ chối lên máy bay là người Anh và người mang quốc tịch Sudan đến từ Qatar. Trong đó, chuyên gia người Anh đã cho kết quả âm tính trong lần xét nghiệm kháng thể IgM thứ hai, trong khi chuyên gia đến từ Qatar vẫn cho kết quả dương tính. Hiện Bắc Kinh đã đồng ý cho chuyên gia người Anh được vào Trung Quốc.
 
Trung Quốc từ chối chuyên gia WHO dương tính với COVID-19 nhập cảnh
Chợ Hải sản Hoa Nam ở Vũ Hán, Trung Quốc - nơi các ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận. (Ảnh: Reuters) 
 
Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, các quy định xét nghiệm axit nucleic và kháng thể mà Trung Quốc đưa ra là căn cứ vào tình hình dịch quốc tế và “tham khảo cách làm của nhiều quốc gia”, mục đích là bảo vệ thành quả phòng dịch “có được không dễ dàng” của nước này và tránh lây nhiễm chéo cho những người đến Trung Quốc trong quá trình di chuyển.
 
Ông khẳng định, Bắc Kinh sẽ hỗ trợ và tạo thuận lợi cho chuyên gia WHO tới nước này điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2 trên cơ sở “tuân thủ nghiêm các quy định và yêu cầu phòng dịch liên quan”.
 
Cũng theo người phát ngôn, 13 trong số 15 thành viên đoàn chuyên gia quốc tế đã tới Vũ Hán và bắt đầu cách ly tại khách sạn từ trưa ngày 14/1. Hai chuyên gia bị từ chối lên máy bay tại Singapore là do dương tính với xét nghiệm kháng thể IgM, trong khi theo quy định của Bắc Kinh, hành khách bay từ Singapore phải thực hiện xét nghiệm axit nucleic và xét nghiệm kháng thể IgM tối đa hai ngày trước khi lên các chuyến bay đến Trung Quốc và cho kết quả âm tính. Nước này đã đồng ý để hai chuyên gia được tiến hành xét nghiệm kháng thể lần hai, nhằm thể hiện sự “ủng hộ” đối với công việc của WHO.
 
Theo kế hoạch ban đầu, nhóm chuyên gia sẽ tới Trung Quốc từ đầu tháng này. Đây là lần thứ hai chuyên gia của WHO bị hoãn chuyến đi tới Trung Quốc. Họ sẽ phải trải qua 2 tuần cách ly trước khi bắt đầu công việc.
 
Theo VOV