Trung Quốc xuất khẩu vaccine COVID-19 sang 27 nước và viện trợ miễn phí cho 53 quốc gia

09:15 | 24/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Ngày 23/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cho biết nước này đang xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19 sang 27 quốc gia và viện trợ vaccine miễn phí cho 53 nước.
Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Uông Văn Bân cho biết vaccine của Trung Quốc đã tới Pakistan, Campuchia, Lào, Guinea Xích đạo, Zimbabwe, Mông Cổ và Belarus dưới hình thức viện trợ miễn phí, trong khi vaccine ngừa COVID-19 của Trung Quốc đã xuất khẩu sang Serbia, Hungary, Peru, Chile, Mexico, Colombia, Maroc, Senegal, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Trung Quốc xuất khẩu vaccine COVID-19 sang 27 nước và viện trợ miễn phí cho 53 quốc gia - ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân. Ảnh: AFP/TTXVN
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng phần lớn các nước tiếp nhận viện trợ vaccine của nước này là những quốc gia đang phát triển, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng những nước có năng lực sẽ tham gia đóng góp tích cực để hỗ trợ cộng đồng quốc tế, nhất là những nước đang phát triển vượt qua đại dịch.
 
* Cùng ngày, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) thông báo đã gửi loạt 100.000 kim tiêm đầu tiên cho Maldives để chuẩn bị cho đợt giao vaccine phòng COVID-19 đầu tiên của hãng Pfizer và AstraZeneca cho đảo quốc Nam Á này trong khuôn khổ Chương trình phân phối vaccine toàn cầu (COVAX) do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.
 
Theo UNICEF, các kim tiêm cùng 1.000 hộp bảo quản vaccine theo kế hoạch tới Maldives trong ngày 23/2. Ngoài Maldives, những nước khác tiếp nhận ống kim tiêm trong đợt bàn giao đầu tiên của UNICEF bao gồm Côte d'Ivoire và Sao Tome&Principe.
 
UNICEF cho biết vài tuần sau đợt giao kim tiêm này, cơ quan này sẽ giao khoảng 14,5 triệu kim tiêm có đường kính 0,5 ml và 0,3 ml cho hơn 30 nước trên thế giới. Kim tiêm có đường kính 0,5 ml sẽ được dùng để tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca do Viện Serum của Ấn Độ sản xuất trong khi kim tiêm có đường kính 0,3 ml sẽ được dùng để tiêm vaccine của hãng Pfizer và đối tác BioNTech hợp tác sản xuất.
 
 
Theo Báo Tin tức