Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Trường hợp nào đến TP.HCM sẽ phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm

15:33 29/01/2021

Người rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1 đến TP.HCM sẽ phải cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 29/1, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) ra thông báo khẩn về việc hướng dẫn thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe, phòng bệnh đối với các trường hợp liên quan ca bệnh ở tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh.
 
Cụ thể, HCDC yêu cầu người tiếp xúc gần với ca bệnh COVID-19 và đến 31 địa điểm dịch tễ do Bộ Y tế công bố, đặc biệt là rời Hải Dương, Quảng Ninh từ ngày 28/1, buộc cách ly tập trung đủ 21 ngày từ thời điểm tiếp xúc cuối cùng và lấy mẫu xét nghiệm.
 
Trường hợp nào đến TP.HCM sẽ phải cách ly tập trung từ 29/1?
 
Các trường hợp khác liên quan Hải Dương, Quảng Ninh được theo dõi sức khỏe như sau:
 
- Rời Hải Dương từ ngày 7 đến 27/1 từng đến TP Chí Linh được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà.
 
- Người ở TP Chí Linh trong thời gian 16-27/1 phải cách ly tập trung đủ 21 ngày kể từ thời điểm rời địa phương này.
 
- Rời Hải Dương nhưng không đến TP Chí Linh cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và xét nghiệm khi có triệu chứng.
 
- Rời Quảng Ninh từ ngày 7 đến 21/1 từng đi qua hoặc làm việc tại sân bay Vân Đồn được lấy mẫu xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại nhà trong thời gian 21 ngày.
 
- Rời Quảng Ninh từ ngày 22 đến 27/1 từng đi qua hoặc làm việc tại sân bay Vân Đồn được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung trong thời gian 21 ngày.
 
- Đến Quảng Ninh nhưng không đi qua sân bay Vân Đồn cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc và xét nghiệm khi có triệu chứng.
 
Để kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn kịp thời không để dịch bệnh xâm nhập và lây lan trong cộng đồng, TP.HCM khuyến khích người dân tự nguyện thực hiện khai báo y tế, nhất là những trường hợp đã đi qua các địa phương có dịch, tiếp xúc gần - xa với ca bệnh để được theo dõi sức khỏe, xét nghiệm theo đúng quy định.
 
Đến nay, TP.HCM vẫn cho phép tổ chức các sự kiện đã được phê duyệt chủ trương tổ chức trong thời gian tới, nhất là các hoạt động chào mừng Ngày thành lập Đảng, chào đón Tết Tân Sửu...

Tuy nhiên, các hoạt động này phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K: Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế và xem xét quy mô, hình thức tổ chức phù hợp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.
 
Cũng trong sáng 29/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho hay vừa triển khai ứng dụng đặt lịch xét nghiệm COVID-19 có thu phí cho người xuất cảnh trên website: www.hcdc.vn.
 
Chương trình này cho phép người dân đặt lịch trực tuyến miễn phí trên nền tảng website và app. Từ đó, người dân chủ động về thời gian đi xét nghiệm, tránh chờ đợi, giảm tải thời gian khai báo và tập trung đông người trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. 

Chi phí cho một lần xét nghiệm là 734.000 VNĐ/người. Địa điểm lấy mẫu xét nghiệm 121 Lý Chính Thắng, quận 3. Kết quả xét nghiệm có giá trị trong 72 giờ (tính từ lúc lấy mẫu), vui lòng đặt lịch hẹn lấy mẫu phù hợp với chuyến bay. Kết quả xét nghiệm song ngữ Anh-Việt và được công nhận cho chuyến bay xuất cảnh.

Thời gian nhận kết quả sau 12 giờ đến 24 giờ (có thể nhận trong ngày nếu gấp, nếu không gấp có thể ghé lấy ngày hôm sau). Địa điểm nhận kết quả 125/61 Âu Dương Lân, phường 5, quận 8 (đối diện Bệnh viện Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp).

Đồng thời, Bộ Y tế vừa công nhận thêm Bệnh viện Thành phố Thủ Đức được cấp phép xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime-PCR (từ ngày 29/9/2020). Hiện nay tổng số có 29 cơ sở y tế trong khu vực phía Nam được xét nghiệm chẩn đoán virus SARS-CoV bằng phương pháp Real-time RT-PCR.

 
Hà Ly
 

Tin nổi bật

Đọc thêm