Truy tố cựu giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm, tiếp tục điều tra 18 gói thầu bị 'thổi giá'

23:05 | 09/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao mới đây đã truy tố bị can Nguyễn Nhật Cảm, cựu giám đốc CDC Hà Nội, chủ mưu vụ nang khống giá máy xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại 5,4 tỉ đồng.
Mới đây Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng liên quan tới vụ án 'vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội, Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá tài sản Nhân Thành, Công ty TNHH Vật tư khoa học và thương mại Việt Nam (MST) và các đơn vị liên quan.
 
Dựa theo cáo trạng, Viện Kiểm sát tiến hành truy tố 10 bị can, bao gồm ông Nguyễn Nhật Cảm, giám đốc CDC Hà Nội; bà Nguyễn Vũ Hà Thanh, trưởng phòng tài chính kế toán; ông Lê Xuân Tuấn, nhân viên phòng tài chính kế toán, cùng 7 bị can khác.
 
Truy tố Nguyễn Nhật Cảm vụ nâng giá thiết bị y tế
 
Cáo trạng của Viện kiểm sát nêu rõ bị can Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu của vụ án, thông đồng với nhiều người khác nâng khống giá máy xét nghiệm COVID-19 gây thiệt hại 5,4 tỉ đồng.
 
Dấu hiệu sai phạm trong 18 gói thầu khác, tổng trị giá 83 tỉ đồng
 
Cũng theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, cơ quan cảnh sát điều tra thuộc Bộ Công an cũng xác định, trong quãng thời gian từ năm 2019 tới khoảng tháng 3 năm 2020, CDC Hà Nội còn thực hiện đấu thầu 16 gói thầu mua trang thiết bị, vật tư tiêu hao trị giá hơn 81 tỉ đồng. Hiện CDC Hà Nội đã thanh toán cho nhà thầu của 16 gói thầu này hơn 69 tỉ đồng. Cùng với đó, CDC Hà Nội còn thực hiện 2 gói thầu thiết kế, in ấn các tài liệu và phát sóng các nội dung tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh trị giá hơn 1,9 tỉ đồng. CDC Hà Nội cũng thanh toán cho nhà thầu gần 1,4 tỉ đồng.
 
Trong quá trình điều tra vụ nâng giá máy xét nghiệm COVID-19, cơ quan điều tra phát hiện các hoạt động đấu thầu tại 18 gói thầu này có dấu hiệu của tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách những nội dung sai phạm tại 18 gói thầu này để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
Truy tố Nguyễn Nhật Cảm vụ nâng giá thiết bị y tế
 
Nghi vấn ông Nguyễn Nhật Cảm nhận 15% giá trị gói thầu
 
Một điểm đáng chú ý trong cáo trạng của Viện kiểm sát là một số bị can trong vụ án đã khai rất chi tiết về việc bàn bạc, thống nhất chi tới 15% giá trị gói thầu cho ông Nguyễn Nhật Cảm, khi đó là Giám đốc CDC Hà Nội sau khi nâng khống giá bán máy xét nghiệm COVID-19.
 
Vào tháng 2/2020, bị can Nguyễn Thanh Tuyền, nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, chủ động liên hệ ông Nguyễn Nhật Cảm để chào giá hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7 tỉ đồng. 1 ngày sau đó, bị cáo Tuyền và Nguyễn Ngọc Nhất, nhân viên công ty Vitech. Tại đây, Nhất đề nghị Tuyền hỗ trợ bán máy này cho bên mình với giá tối đa 4 tỉ để bên Nhất sẽ bán cho CDC Hà Nội giá 7 tỉ.Tuyền và Nhất bàn bạc nếu "thương vụ" thành công sẽ chi cho ông Nguyễn Nhật Cảm 10%, phần chênh lệch còn lại thì hai bị can chia đôi.
 
Lợi dụng tình trạng dịch bệnh COVID-19, ông Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị can Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh thuộc các công ty tư nhân kinh doanh thiết bị y tế để thỏa thuận giá mua máy xét nghiệm cùng các vật tư khác trước khi thực hiện quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường. Bị can Cảm cũng câu kết với Nguyễn Trần Duy - tổng giám đốc Công ty Nhân Thành - để gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định giá gói thầu theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu.
 
Truy tố Nguyễn Nhật Cảm vụ nâng giá thiết bị y tế
 
Ngày 6-2, bị can Nhất và Tuyền đến gặp ông Cảm tại phòng làm việc, qua đàm phán, ông Cảm đồng ý mua hệ thống Realtime PCR với giá 7 tỉ đồng. Sau khi bàn bạc thì Tuyền đi ra ngoài, còn Nhất ở lại thống nhất với ông Cảm "thương vụ" hoàn tất sẽ chi cho ông Cảm 15% giá trị của hệ thống máy. Cựu giám đốc CDC Nguyễn Nhật Cảm cũng thừa nhận được bị can Nhất bàn bạc hứa chi phần trăm giá trị gói thầu nhưng không nhớ rõ sẽ được "lại quả" bao nhiêu phần trăm.
 
Viện kiểm sát cho rằng mặc dù các bị can chưa thực hiện việc ăn chia số tiền theo thỏa thuận trên, nhưng có căn cứ xác định Nguyễn Nhật Cảm có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái các quy định về chỉ định đối với gói thầu mua sắm máy xét nghiệm COVID-19.
 
 
Thùy Dương