Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Truy xuất nguồn gốc đâu chỉ là ... ‘con tem’

21:19 24/08/2018

(DNVN) - Phục vụ người tiêu dùng, rộng hơn là phục vụ cả chuỗi cung ứng và hoạt động quản lý nhà nước, truy xuất nguồn gốc không đơn thuần là “con tem”. Đây là nhận định được đưa ra tại Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc hàng hóa góp phần tạo thuận lợi thương mại” sáng 24/8, tại Hà Nội.

Truy xuất nguồn gốc đâu chỉ là ... ‘con tem’ - ảnh 1

Hội thảo “Truy xuất nguồn gốc hàng hóa góp phần tạo thuận lợi thương mại”. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
 Khi scandal về hàng kém chất lượng gia tăng…

Nhấn mạnh vai trò của việc truy xuất hàng hóa tại Hội thảo, ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho rằng: Khi các scandal về hàng kém chất lượng gia tăng không chỉ tại Việt Nam mà trên toàn thế giới thì truy xuất nguồn gốc là một yêu cầu để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hơn thế, đảm bảo sự phát triển bền vững của chính doanh nghiệp.

Truy xuất nguồn gốc đâu chỉ là ... ‘con tem’ - ảnh 2
Ông Đặng Hoàng An, thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu tại Hội  thảo. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
“Với độ mở nền kinh tế lớn, chúng ta nhập khẩu và xuất khẩu đều rất lớn. Điều này đòi hỏi tư duy của nhà quản lý, doanh nghiệp và cả người dân phải thay đổi. Không truy xuất được hàng hóa sẽ rất nguy hiểm cho nền kinh tế. Không thể cứ tiếp tục câu chuyện rau hai luống và lợn hai chuồng. Phải làm thế nào để truy xuất tận cùng hàng hóa và truy xuất hàng hóa phải được tạo trên nền tảng blockchain”, ông An nói.

Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Đại Dương, Giám đốc Công ty iShopgo chia sẻ: Hiện tượng nông sản dùng hóa chất hàng loạt tại Việt Nam đang gây tác động rất lớn đến tâm lý người mua.

“Người Việt không tin vào chất lượng sản phẩm của nước mình mà ưa chuộng hàng nhập khẩu, cho dù, xét về chất lượng, sản phẩm nội cũng rất tốt và sản phẩm ngoại cùng loại có thể đắt gấp chục lần sản phẩm nội. Thế mới xảy ra chuyện người dân một số vùng trồng cây nguyên liệu không bán được phải nhổ bỏ vứt đi”, ông Dương chia sẻ.

... và ứng dụng truy xuất nguồn gốc trên nền tảng blockchain là “vô tận”

Phát biểu tại Hội thảo, các đại biểu đều cho rằng trong thời đại công nghệ 4.0, ứng dụng truy xuất nguồn gốc trên nền tảng blockchain là “vô tận”, mọi thông tin có thể cập nhật minh bạch, thường xuyên mọi lúc mọi nơi, từ khâu chọn giống, nuôi trồng, chế biến, đóng gói, vận chuyển tới khâu tiêu thụ.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho rằng truy xuất nguồn gốc đang trở thành một ngành dịch vụ giống dịch vụ đánh giá giám định chất lượng.

“Thông qua công cụ truy xuất nguồn gốc, hàng hóa Việt sẽ tạo được sự cạnh tranh lớn hơn. Bản chất của truy xuất không phải là một con tem đơn thuần dán lên sản phẩm. Doanh nghiệp nào chứng minh được nguồn gốc thực sự và có giá cả hợp lý cho sản phẩm thì doanh nghiệp đó sẽ thành công”, ông Hải nhấn mạnh.

Sự “vô tận” của công nghệ truy xuất nguồn gốc trên nền tảng blockchain tạo ra đối tượng phục vụ rộng hơn, không chỉ cho người tiêu dùng mà phục vụ cả chuỗi cung ứng và hoạt động quản lý nhà nước, theo TS. Đào Hà Trung, Chủ tịch Hội Công nghệ cao TPHCM.

Truy xuất nguồn gốc đâu chỉ là ... ‘con tem’ - ảnh 3
Ông Gergely, Giám đốc kinh doanh-tiếp thị, TE Food Toàn cầu, phụ trách vùng châu Á-EU nhấn mạnh thêm sự “vô cùng thông minh” của ứng dụng truy xuất nguồn gốc trên nền tảng blockchain: “Nó giúp sản phẩm bán nhiều hơn và tạo sự sẵn sàng hơn cho người mua. Ứng dụng này cần được toàn xã hội chia sẻ để phát triển thị trường hàng hóa, thúc đẩy nền kinh tế Việt Nam phát triển”.
Cần xây dựng và ứng dụng với tinh thần “chiến sĩ’

Đây là bài học kinh nghiệm được TS. Đào Hà Trung đưa ra trong quá trình đưa ứng dụng truy xuất nguồn gốc tại địa bàn TPHCM: “Các bạn ngồi đây chuẩn bị tinh thần là một chiến sĩ vì chúng tôi đã phải qua rất nhiều thăng trầm. Trên thị trường hiện nay còn tồn tại nhiều ứng dụng truy xuất nguồn gốc chưa tốt. Tem dán tại nhiều siêu thị chưa tạo được niềm tin của khách hàng. Nhiều thông tin về nguồn gốc chỉ ghi chép theo trí nhớ, làm rất nhanh và không chính xác”.

Truy xuất nguồn gốc đâu chỉ là ... ‘con tem’ - ảnh 4
TS. Đào Hà Trung đặc biệt lưu ý về các tiêu chí xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc. (Ảnh: DNVN/Minh Hoa). 
Ông Trung đặc biệt lưu ý về các tiêu chí xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Tiêu chí đó bao gồm sự tuân thủ các nguyên tắc thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc một bước trước - một bước sau để bảo đảm khả năng nhận diện, truy tìm một đơn vị sản phẩm tại các công đoạn xác định của quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Đồng thời, thông qua các hệ thống truy xuất nguồn gốc, cơ sở phải đưa ra thông tin cần xác định đã được lưu giữ về cơ sở cung cấp nguyên liệu và cơ sở tiếp nhận sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất của cơ sở.

“Sản phẩm sau mỗi công đoạn phải được dán nhãn hoặc được định dạng bằng một phương thức thích hợp để dễ dàng truy xuất nguồn gốc”, ông Trung nhấn mạnh.

Tin nổi bật

Đọc thêm