Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Truyền tải điện Kon Tum đảm bảo vận hành lưới điện mùa khô 2020

15:57 17/04/2020

(DNVN) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thì mùa khô từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020 tại khu vực Tây nguyên thời tiết có nhiều bất lợi và có thể ảnh hưởng đến công tác quản lý vận hành lưới điện truyền tải. Trước tình hình đó, Lãnh đạo Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) đã chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.

Đối với Truyền tải điện (TTĐ) Kon Tum với nhiệm vụ đảm bảo vận hành an toàn lưới điện 500 kV gồm 2 mạch (ĐZ500 kV Thạnh Mỹ - Pleiku2 và ĐZ500 kV Pleiku-Dốc Sỏi), lưới điện 220 kV gồm 2 mạch kép (ĐZ 220 kV Pleiku-Kon Tum và ĐZ 220 kV Xekaman1-Pleiku2) và 01 trạm biến áp 220 kV Kon Tum. Trạm biến áp 220 kV Kon Tum là trạm 220 kV duy nhất cấp điện cho tỉnh Kon Tum, đồng thời giải tỏa nguồn công suất từ thủy điện Pleikrông (110 MW) và một số thủy điện nhỏ khu vực Kon Tum.

Với mục tiêu đặt ra là không để xảy ra sự cố nào trên lưới điện, cung cấp điện an toàn, ổn định cho các phụ tải; thực hiện văn bản 418/UBND-HTKT, 17/02/2020 của UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường đảm bảo vận hành an toàn hệ thống điện Quốc gia trên địa bàn tỉnh trong mùa khô 2020; căn cứ vào các phương án cung cấp điện của PTC2 và văn bản 383/PTC2-KT, 22/02/2019 của PTC2 về việc đảm bảo vận hành an toàn lưới điện trong mùa khô, TTĐ Kon Tum đã thực hiện đồng bộ các giải pháp như sau:

Kiện toàn các bộ máy về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) cũng như các phương án PCCC từ cấp cơ sở. Lập kế hoạch và thực hiện công tác sửa chữa, duy tu, bảo dưỡng thiết bị và các giải pháp giảm thiểu sự cố theo chỉ đạo của Công ty. Đẩy nhanh các công trình sửa chữa lớn đảm bảo đúng tiến độ và chất lượng nhằm vận hành an toàn thiết bị đáp ứng yêu cầu cung cấp điện.

Truyền tải điện Kon Tum đảm bảo vận hành lưới điện mùa khô 2020 - ảnh 1
 Truyền tải điện Kon Tum đảm bảo vận hành lưới điện mùa khô 2020.
Đối với trạm biến áp (TBA), tăng cường kiểm tra thiết bị, phối hợp với các cấp điều độ đảm bảo chất lượng điện áp thanh cái theo quy định, theo dõi, cập nhật và báo cáo kịp thời các thông số vận hành, soi phát nhiệt thường xuyên nhằm phát hiện các bất thường để xử lý. Phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật 2 thực hiện công tác thí nghiệm định kỳ tại TBA hoàn thành trong tháng 2/2020.
Đối với đường dây, triển khai kiểm tra định kỳ thiết bị và hành lang tuyến các đường dây. Những ngày nghỉ bố trí nhân viên vận hành tăng cường kiểm tra tuyến để ngăn ngừa hiện tượng phát nương, đốt rẫy của người dân có nguy cơ cháy gây sự cố lưới điện. Phối hợp với lực lượng bảo vệ và chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân tham gia bảo vệ an toàn lưới điện cao áp. Trong đó việc xử lý, giải tỏa cây cao ngoài hành lang tuyến, thực hiện các giải pháp phòng chống cháy lan trong và ngoài hành lang tuyến gây sự cố lưới điện là những nội dung được đơn vị quan tâm hàng đầu. Triển khai công tác sửa chữa thường xuyên, ứng dụng công nghệ vệ sinh sứ hotline các đường dây 220kV – 500 kV và TBA 220  kV. Thực hiện ký kết quy chế phối hợp với lực lượng bảo vệ, Công an địa phương và ký cam kết với một số tổ chức, cá nhân dọc tuyến đường dây.
Ngoài công tác tuyên truyền trực tiếp thực hiện Nghị định 14/2014/NĐ-CP của chính phủ "về quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện" đến người dân dọc tuyến, đơn vị đã phối hợp với Đài truyền hình tỉnh Kon Tum làm phóng sự về phòng chống cháy rừng và bảo vệ lưới truyền tải điện, đây cũng là nội dung được thực hiện định kỳ hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân chung tay bảo vệ lưới điện. Mùa khô là thời gian nhiều công trình xây dựng được triển khai và đẩy nhanh tiến độ, như giao thông, thủy lợi, xây dựng công trình điện... Vì vậy đơn vị thường xuyên tổ chức kiểm tra và phối hợp đảm bảo an toàn khi thực hiện.
Truyền tải điện Kon Tum đảm bảo vận hành lưới điện mùa khô 2020 - ảnh 2
  Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đảm bảo vận hành an toàn lưới điện.
Giao thời giữa 2 mùa khô và mùa mưa của Tây Nguyên cũng là thời gian dễ xảy ra sự cố lưới điện do giông sét. Đặc điểm khu vực Kon Tum mật độ sét hàng năm rất cao, lưới điện đi qua đồi núi cao nên khả năng sét đánh vào đường dây là rất lớn. Chính vì vậy trước mùa giông sét đơn vị triển khai các giải pháp xử lý đảm bảo thoát sét cùng với các giải pháp khác như: lắp chống sét đa tia, lắp dây néo giảm tổng trở sóng cột...
Thực hiện giải pháp ứng dụng công nghệ như sử dụng Flycam, camera lắp trên cột đường dây nhằm giám sát, kiểm tra thiết bị và hành lang tuyến, phát hiện sớm các nguy cơ ở những đoạn tuyến xung yếu như đường dây qua đồi núi, thung lũng, địa hình phức tạp, những nơi dễ xảy ra cháy rừng, những nới có nguy cơ xâm phạm hành lang an toàn lưới điện... nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các bất thường ngăn ngừa sự cố xảy ra. Bên cạnh đó, đơn vị rà soát trang bị bổ sung các phương tiện phục vụ PCCC đảm bảo sẳn sàng khi cần thiết.
Mùa khô năm nay tại khu vực Kon Tum cũng gần kết thúc, các giải pháp cũng liên tục thực hiện thường xuyên để đảm bảo vận hành an toàn lưới điện. Trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực của toàn thể CBCNV đơn vị, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo PTC2 và sự phối hợp của các phòng chức năng, lưới điện TTĐ Kon Tum đảm bảo vận hành an toàn, không có sự cố nào xảy ra, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định của lưới điện Tổng công ty Truyền tải điện Quốc Gia.

Tin nổi bật

Đọc thêm