Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích kinh tế Việt Nam

14:53 29/01/2021

Thời điểm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích kinh tế Việt Nam - nền kinh tế tốt nhất châu Á năm 2020.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, tờ The Straits Times của Singapore ngày 28/1 đã đăng bài viết, trong đó đánh giá năm 2021 sẽ là năm cơ hội của Việt Nam.
 
 
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích kinh tế Việt Nam - ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sáng 28/1/2021. Ảnh: TTXVN
 
Bài viết cho biết Đảng Cộng sản Việt Nam đang tổ chức Đại hội lần thứ XIII để lựa chọn ra những nhà lãnh đạo mới và vạch ra tiến trình phát triển tiếp theo của đất nước với những điều kiện hết sức thuận lợi từ những thành công gần đây. Trong bài phát biểu khai mạc Đại hội ngày 26/1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ca ngợi hai thành tựu lớn của đất nước là phát triển kinh tế và kiểm soát tốt đại dịch COVID-19. Bài viết khẳng định: “Ngôi sao đang lên” của khu vực Đông Nam Á có quyền tự hào về điều này.
 
Bài viết nhận định năm 2021 có thể là thời điểm đột phá của Việt Nam sau khi đã kiểm soát được dịch COVID-19 sớm hơn các nền kinh tế khác trong khu vực. Việt Nam có thể tranh thủ trước các nước khác, đẩy nhanh tốc độ khi các nhà máy trong khu vực vẫn đóng cửa, trong khi nhu cầu đối với các sản phẩm công nghệ, y tế và các sản phẩm khác gia tăng. Bài viết cũng đánh giá Đại hội Đảng lần này có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam, ban lãnh đạo mới được lựa chọn và tiến trình phát triển mới của đất nước được vạch ra trong kỳ đại hội Đảng lần này sẽ quyết định việc Việt Nam sẽ thực hiện tốt như thế nào và có thể đóng vai trò gì trong khu vực.
 
Tuy nhiên, bài viết cũng cho rằng ban lãnh đạo mới của Việt Nam cần lưu tâm những thách thức trong nước và những bất trắc bên ngoài có thể cản trở tham vọng của Việt Nam trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2025 và một nền kinh tế công nghiệp hóa vào năm 2030.
 
Bài viết dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thừa nhận vẫn còn những tồn tại, trong đó có thực tế nền kinh tế Việt Nam chưa có sức bật cao. Mặc dù Việt Nam đã tư nhân hóa nhiều công ty thuộc sở hữu nhà nước, nhưng các công ty này chiếm gần 1/3 sản lượng kinh tế, hiệu quả thấp và chiếm nhiều khoản nợ xấu. Bên cạnh đó, nền kinh tế vẫn bị chi phối bởi hoạt động lắp ráp thấp cấp thay vì sản xuất cao cấp. Hệ thống giáo dục đại học cũng chưa thể đào tạo đủ lao động có tay nghề cao.
 
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, nhật báo tài chính Financial Review của Australia (AFR) cũng đăng bài viết về sự kiện Đại hội  XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam.
 
Báo trên đánh giá cao khả năng Việt Nam khống chế dịch COVID-19 năm 2020, cho biết tại đây, du lịch nội địa và cuộc sống hằng ngày phần lớn đã trở lại bình thường.
 
Theo AFR, các nhà lãnh đạo của Việt Nam đang tập trung  thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài, trong bối cảnh quốc gia này đã trở thành “một bánh răng thiết yếu” trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Chi phí lao động thấp và các rào cản thị trường thấp, vốn thu hút được các công ty đa quốc gia như Unilever và Pepsico trong những năm 1990 và đầu những năm 2000, hiện vẫn đang là những yếu tố thuận lợi cho đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Mới hơn, các "gã khổng lồ" điện tử trong đó có Foxconn, nhà cung cấp của Apple, mở thêm cơ sở sản xuất tại đây. Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia mới nổi năng động nhất ở Đông Á.
 
Nhật báo tài chính hàng đầu của Australia dẫn lời ông Francis Wong, cố vấn cấp cao của Hội đồng Doanh nghiệp Australia-Việt Nam, nhận xét một trong những chìa khóa của các chính sách kinh tế thành công ở Việt Nam là sự kế thừa ổn định, với một ban lãnh đạo luôn mong muốn thúc đẩy nền kinh tế mở. Ông Wong nêu rõ: “Điều này tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài”.
 
Kênh truyền hình Mỹ CNBC mới đây có bài viết: Việt Nam có thể là nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á giữa đại dịch COVID-19 trong năm 2020. Đánh giá này dựa trên kết quả kinh tế tăng trưởng dương trong cả năm.
 
Tờ Tuổi trẻ trích dẫn: CNBC đánh giá Việt Nam có thể là nền kinh tế hoạt động tốt nhất ở châu Á giữa đại dịch COVID-19 trong năm 2020, một kỳ tích đạt được với việc không quý nào kinh tế Việt Nam tăng trưởng âm trong cả năm.Ngày 28-1, kênh truyền hình CNBC (Mỹ) chạy dòng tít: "Đây là nền kinh tế hoạt động tốt nhất châu Á trong đại dịch COVID-19. Nền kinh tế này không phải là Trung Quốc". Và nền kinh tế mà CNBC muốn nhắc tới chính là Việt Nam.
 
Không phải nền kinh tế châu Á nào cũng đã báo cáo các số liệu kinh tế quý IV của năm 2020 và cả năm 2020. Nhưng các ước tính do CNBC tổng hợp từ những nguồn chính thức và các tổ chức kinh tế uy tín như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho thấy Việt Nam vượt trội hơn tất cả quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á năm ngoái.
 
Trong năm 2020, nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng 2,9% so với một năm trước đó. Con số này cao hơn mức tăng trưởng 2,3% của Trung Quốc trong cùng giai đoạn. Việt Nam không có quý nào tăng trưởng âm.
 
Dữ liệu được CNBC tổng hợp cho thấy Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng tốt nhất so với các quốc gia/vùng lãnh thổ khác ở châu Á trong năm 2020.
 
 
Đại hội XIII của Đảng: Truyền thông quốc tế ca ngợi kỳ tích kinh tế Việt Nam - ảnh 2
Nhiều nhà kinh tế học lạc quan rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
sẽ tăng thêm trong năm 2021
 
 
"Với kết quả này, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong một năm, khi mà phần còn lại của thế giới chìm sâu trong suy thoái" - các nhà kinh tế học từ Bank of America (Ngân hàng Mỹ) đánh giá.
 
Nhiều nhà kinh tế học lạc quan rằng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ tăng thêm trong năm 2021.
 
Về xuất khẩu, CNBC dẫn nhận định của công ty Fitch Solutions: "Việt Nam là nước hưởng lợi lớn từ xu hướng chuyển dịch/đa dạng hóa chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc trong vài năm qua. Chúng tôi nhận thấy tiềm năng lớn trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong những năm tới".
 
Công ty này cho biết Việt Nam còn ký một số thỏa thuận thương mại tự do mới - chẳng hạn với với Vương quốc Anh (UKVFTA) và Liên minh châu Âu (EVFTA) - có thể thúc đẩy hơn nữa dòng chảy thương mại.
 
Về phục hồi trong ngành dịch vụ, theo kênh truyền hình Mỹ, ngành dịch vụ của Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng trong đại dịch nhưng dần phục hồi cuối năm 2020.
 
"Các nhà kinh tế học nói rằng mức độ phục hồi của ngành dịch vụ, đặc biệt du lịch, sẽ quyết định nền kinh tế Việt Nam quay lại con đường trước đại dịch nhanh chóng ra sao" - CNBC viết.
 
Minh Hoa
 

Tin nổi bật

Đọc thêm