Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tổng thống Donald Trump bất ngờ ban hành 15 lệnh ân xá trước khi rời Nhà Trắng

12:44 23/12/2020

Trong tháng cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump bất ngờ ban hành tổng cộng 5 lệnh ân xá và 5 lệnh giảm án.

Trong số những người được Tổng thống Donald Trump ân xá hôm thứ Ba ngày 22/12 có ông George Papadopoulos - cựu Cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Trump, người từng nói dối Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trong cuộc điều tra về việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016.
 
Bên cạnh đó còn có luật sư Alex van der Zwaan - người cũng nhận tội tương tự trong cuộc điều tra Nga cùng con rể của tỷ phú Nga German Khan đều được ân xá. Ngoài ra, Papadopoulos và Van der Zwaan đều thụ án tù ngắn hạn.
 
TT Trump ban hành 15 lệnh ân xá trước khi rời Nhà Trắng
George Papadopoulos. Ảnh: AP
 
Trong danh sách những người được ân xá còn có cựu Thượng nghị sĩ Duncan Hunter và Chris Collins cùng 4 thành viên của công ty an ninh Blackwater. Được biết 4 thành viên này từng bị kết án trong vụ sát hại 14 người dân thường ở Iraq năm 2007. 
 
Theo Nhà Trắng, việc ân xá cho Duncan Hunter và Chris Collins được các thành viên Quốc hội yêu cầu. Mới tháng trước, ông Trump cũng đã ban hành lệnh ân xá cho Michael Flynn - cựu Cố vấn an ninh quốc gia - từng 2 lần nói dối FBI trong cuộc điều tra về Nga. 
 
Như vậy, tính đến trước 18/12, TT Trump đã ban hành 28 lệnh ân xá và 16 lệnh giảm hình phạt. Trong số đó, 88% số lệnh ân xá và giảm án của vị Tổng thống Mỹ dành cho những người có ràng buộc cá nhân, hoặc thúc đẩy những mục tiêu chính trị của mình, theo thống kê của Giáo sư Jack Goldsmith (trường Luật Harvard).
 
Theo nguồn tin thân cận, sẽ có nhiều cá nhân khác được ân xá trước khi ông Trump rời khỏi Nhà Trắng. Dù việc tổng thống ân xá hàng loạt trước khi hết nhiệm kỳ không phải là điều xa lạ, tuy nhiên động thái của ông Trump cho thấy bản thân không ngại can thiệp vào các vụ việc liên quan đến bạn bè cũng như đồng minh.
 
Điều đáng nói, trong danh sách ân xá lại không có tên TT Trump cùng các thành viên trong gia đình và luật sư riêng của tổng thống Rudy Giuliani.

Tiểu Long
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao