Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Từ 1/1/2018: Việt Nam sẽ cấm thanh toán bằng tiền ảo bitcoin

20:46 23/12/2017

(DNVN) - Từ ngày 1/1/2018, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo khác có thể bị phạt tù tới 3 năm.

Ngân hàng Nhà nước không cho bitcoin và các loại tiền ảo vào nhóm các phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam; việc phát hành, cung ứng, sử dụng bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam. Còn các phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt sử dụng trong giao dịch thanh toán (gọi là phương tiện thanh toán), bao gồm: séc, lệnh chi, ủy nhiệm chi, nhờ thu, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Về chế tài xử lý vi phạm, theo Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi về Tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, từ 1/1/2018, người nào thực hiện một trong các hành vi: Cấp tín dụng cho trường hợp không được cấp tín dụng, trừ trường hợp cấp dưới hình thức phát hành thẻ tín dụng; Phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán không hợp pháp; Làm giả chứng từ thanh toán, phương tiện thanh toán… gây thiệt hại cho người khác về tài sản từ 100-dưới 300 triệu đồng, thì bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Bên cạnh đó, Điều 27 Nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng quy định, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác) sẽ bị phạt tiền từ 150-200 triệu đồng.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các nhà chức trách ngày càng không thoải mái với sự gia tăng của các loại tiền ảo như bitcoin.

Lo ngại của họ không phải là không có căn cứ khi châu Á chiếm phần lớn các vụ giao dịch bitcoin, đồng tiền ảo có giá trị lớn nhất.

Vào cuối tháng 11, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam đã đóng góp 80% hoạt động giao dịch bitcoin trên toàn cầu, tờ Wall Street Journal trích dẫn dữ liệu từ công ty nghiên cứu CryptoCompare.

CNBC tổng hợp khái quát về nhận định của một số nhà chức trách:

Trung Quốc nhanh chóng muốn kiểm soát các đồng tiền ảo, với việc nhà chức trách cấm giao dịch bitcoin và huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo (ICO) vào tháng 9. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết một thị trường không kiểm soát mang lại những rủi ro tài chính lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ đã nhiều lần cảnh báo về những rủi ro trong việc giao dịch các loại tiền tệ ảo. Các nhà chức trách cũng lo ngại rằng sẽ có người sử dụng tiền ảo để trốn thuế, rửa tiền hoặc khủng bố tài chính.

Hàn Quốc đã cấm các tổ chức tài chính của mình kinh doanh tiền tệ ảo, gồm mua, sở hữu hoặc nắm giữ chúng như tài sản thế chấp. Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố đầu tháng này rằng hoạt động ICO cũng sẽ bị cấm.

Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia Philip Lowe đã gọi niềm đam mê với các đồng tiền ảo là một "cơn khủng hoảng đầu cơ" và nói thêm bitcoin có xu hướng hấp dẫn đối với những người giao dịch trong nền kinh tế bất hợp pháp hơn là người tiêu dùng.

Grant Spencer, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ New Zealand, nói rằng giá bitcoin rất biến động và là trường hợp cổ điển của một bong bóng.

Singapore, một trung tâm tài chính toàn cầu lớn, cho biết hồi đầu tuần rằng các nhà đầu tư có nguy cơ mất toàn bộ vốn, do bản chất đầu cơ của đầu tư tiền ảo. Cùng chung cảm nhận, thị trường chứng khoán Thái Lan cũng cho biết có rủi ro hình thành bong bóng trong không gian tiền ảo./.

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao