Từ 11/01/2021 cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ, cưới, sinh nhật

09:45 | 28/11/2020 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Theo quy định mới từ 11/01/2021, người dân chỉ cần có “năng lực hành vi dân sự đầy đủ” sẽ được sử dụng pháo hoa mà không cần phải xin phép trong dịp lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.
Ngày 27/11/2020, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 137/2020, các trường hợp được sử dụng pháo hoa.
 
Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực hành vi dân sự đầy đủ được sử dụng pháo hoa trong các trường hợp sau: Lễ, Tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trương, ngày kỷ niệm.
 
Cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân khi sử dụng pháo hoa chỉ được mua pháo hoa tại các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa.
 
Theo đó, cá nhân đủ 18 tuổi trở lên (không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc không gặp khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi) thì được sử dụng pháo hoa trong các ngày kỷ niệm của mình. Đặc biệt, việc sử dụng pháo hoa trong những trường hợp này đều không phải xin cấp phép.
 
Từ 11/01/2021 cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ, cưới, sinh nhật - ảnh 1
Theo quy định mới người dân được sử dụng pháo trong những dịp lễ tết cưới hỏi
 
Tuy nhiên, người dân cần đặc biệt lưu ý phân biệt thế nào là pháo hoa, pháo hoa nổ, pháo nổ để tránh vi phạm pháp luật khi áp dụng quy định. Như vậy, Dự thảo Nghị định này được thông qua, khi tổ chức ngày kỷ niệm, cưới hỏi,... sẽ được phép sử dụng pháo hoa để chúc mừng. Nhưng cần lưu ý, chỉ được sử dụng loại pháo hoa không gây ra tiếng nổ và phải mua tại các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đã được cấp phép.
 
Từ 11/01/2021 cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ, cưới, sinh nhật - ảnh 2
Người đủ hành vi dân sự được phép sử dụng pháo trong những dịp đặc biệt
 
Pháo hoa gây tiếng nổ được xác định là pháo hoa nổ tầm thấp (tầm bắn dưới 120m) hoặc pháo hoa nổ tầm cao (trên 120m); loại này được xếp vào khái niệm pháo nổ.
 
Nghị định 137 cho phép người dân được bắn pháo hoa nhưng chỉ được mua tại các tổ chức, doanh nghiệp được cấp phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa. Các tổ chức, doanh nghiệp này thuộc Bộ Quốc phòng và khi kinh doanh, vận chuyển pháo hoa phải lập hồ sơ gửi tới Cục Quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an.
 
Từ 11/01/2021 cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ, cưới, sinh nhật - ảnh 3
Tuy nhiên cần chú ý mua pháo ở những nơi được cấp phép
 
Pháo hoa nổ được bắn trong các dịp do Thủ tướng quyết định; các sự kiện văn hóa du lịch mang tính quốc gia, quốc tế. Dịp Tết Nguyên Đán và Quốc khánh 2/9, các thành phố trực thuộc Trung ương và tỉnh Thừa Thiên Huế được bắn pháo hoa tầm cao, các tỉnh còn lại bắn pháo hoa tầm thấp với thời lượng không quá 15 phút.
 
Ngoài ra, tỉnh Phú Thọ được bắn pháo hoa nổ dịp Giỗ Tổ Hùng Vương; tỉnh Điện Biên được bắn trong ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ; Hà Nội và TP.HCM được bắn pháo hoa trong Ngày Chiến Thắng 30/4.
 
Bộ Quốc phòng chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp các loại pháo cho từng địa phương. Bộ trưởng Bộ Công an chịu trách nhiệm ban hành danh mục pháo hoa, pháo hoa nổ và quy định chi tiết mã số các loại pháo.
 
Từ 11/01/2021 cho phép bắn pháo hoa trong ngày lễ, cưới, sinh nhật - ảnh 4
 
Người quản lý, sản xuất các loại pháo; người chỉ huy và sử dụng pháo nổ phải được huấn luyện và diễn tập xử lý các sự cố. Việc huấn luyện do Tổng cục Công nghiệp Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các cơ quan khác tổ chức.
 
Nghị định 137 nghiêm cấm hành vi nghiên cứu, sản xuất, vận chuyển, xuất nhập khẩu, tàng trữ, sử dụng hoặc chiếm đoạt các loại pháo nổ trừ doanh nghiệp được cấp phép thuộc Bộ Quốc phòng.
Trước đây , theo quy định hiện hành tại  Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP, chỉ những trường hợp sau mới được sử dụng pháo hoa: tổ chức bắn pháo hoa khi Thủ tướng cho phép; tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép để dự thi bắn pháo hoa; dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự; dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ.
 
Điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 137/2020/NĐ-CP giải thích rõ pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Lưu ý, theo khoản 4 Điều 5 của Nghị định 137/2020/NĐ-CP, nghiêm cấm việc lợi dụng, lạm dụng sử dụng pháo hoa để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, tính mạng, sức khỏe, tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Nghị định này bắt đầu có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021 và thay thế cho Nghị định 36/2009/NĐ-CP.