Từ bỏ đồng đô la, hàng điện tử ở Nga rẻ hơn

Hải Bân (Dịch từ RT) 10:23 | 16/01/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Các nhà nhập khẩu thiết bị điện tử của Nga gần như đã từ bỏ hoàn toàn đồng đô la Mỹ và đồng euro khi thanh toán với các nhà cung cấp và nhà phân phối nước ngoài.

 

Theo hãng này, hầu hết các khoản thanh toán nhập khẩu những sản phẩm như vậy vào năm 2023 được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ và rupee.

 

Ảnh: AFP / Fred Dufour


 

Giám đốc của một trong những nhà sản xuất điện tử của đất nước nói với hãng tin này rằng gần như tất cả các giao dịch mua vào năm 2023 đều được thanh toán bằng nhân dân tệ Trung Quốc và đồng rupee của Ấn Độ, cũng như bằng tiền tệ quốc gia của các nước đang phát triển khác.

Một nguồn tin yêu cầu giấu tên nói với tờ báo Nga rằng việc thay thế đô la bằng các loại tiền tệ khác mang lại một số lợi ích.

Đại diện ngành cho biết: “Hiện tại, trong 99% trường hợp chúng tôi sử dụng đồng rúp, nhân dân tệ, dirham, won, dong” , đồng thời cho biết thêm rằng các giao dịch như vậy “không gây ra rủi ro về việc truy xuất nguồn gốc các lô hàng, đảm bảo tiền tệ lưu thông nhanh chóng, giúp giảm thiểu rủi ro”. số lượng trung gian trong quá trình giao hàng và loại trừ sự tham gia của các ngân hàng đại lý từ các quốc gia không thân thiện.”

 

Một nguồn tin khác thân cận với ngành cho biết, vào cuối năm 2023, một số tổ chức tài chính ở Nga thậm chí còn đề nghị môi giới thanh toán bằng tiền điện tử trong các giao dịch với các nhà cung cấp nước ngoài.

Theo Eldar Murtazin, nhà phân tích hàng đầu của Mobile Research Group, việc tránh sử dụng đô la và euro của những người mua buôn thiết bị là điều hiển nhiên, ông giải thích rằng các loại tiền tệ phương Tây hiện khó mua với số lượng đủ ở Nga và rất khó chuyển cho bất kỳ ai ở nước ngoài do đến các biện pháp trừng phạt.

Nhà phân tích lưu ý rằng chi phí mua hàng không tăng khi các nhà nhập khẩu Nga thay đổi loại tiền thanh toán, đồng thời nói thêm rằng nó thậm chí còn tạo ra khoản tiết kiệm khiêm tốn 1% khi các giao dịch được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Hơn nữa, tiền tệ của Trung Quốc có thể dễ dàng được trao đổi, chuyển nhượng hoặc chuyển đổi thành đô la bên ngoài nước Nga, điều này cho phép những người tham gia thị trường tránh được tình trạng thiếu hụt và trục trặc trong hệ thống hậu cần hoặc thanh toán.

Tại Đông Nam Á, ngân hàng trung ương Thái Lan cũng có đề xuất giảm giá USD trong thương mại hồi tháng 8/2023. Cụ thể, vào tháng 8, Indonesia, Malaysia và Thái Lan đã ký thỏa thuận ba bên nhằm thúc đẩy việc sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch song phương. Theo tuyên bố chung của ngân hàng trung ương ba nước, thỏa thuận này nhằm mục đích thúc đẩy thương mại thông qua các phương thức thanh toán bằng đồng nội tệ hiệu quả và dễ tiếp cận.

Phó thống đốc cơ quan quản lý phụ trách ổn định tiền tệ Alisara Mahasantana cho biết Ngân hàng Thái Lan ủng hộ việc sử dụng đồng nội tệ thay vì đồng đô la Mỹ trong giao dịch với các đối tác quốc tế.

Quan chức này cho rằng việc sử dụng đồng nội tệ sẽ giảm thiểu rủi ro do biến động của đồng đô la Mỹ, gần đây đã lên tới 8-9%.

Động thái phi đô la hóa thương mại được tăng cường sau các lệnh trừng phạt sâu rộng do các quốc gia phương Tây đưa ra đối với Nga, một trong những nhà sản xuất và xuất khẩu năng lượng lớn của thế giới, vì hoạt động quân sự của nước này ở Ukraine.


 

 


 

Từ khóa: #USD