Tỷ giá USD ghi nhận xu hướng tăng trong phiên giao dịch đầu năm

Trịnh Huyền Trang 08:41 | 04/01/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ giá USD có xu hướng đi lên khi tâm lý thị trường lạc quan đã thúc đẩy cổ phiếu châu Âu và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Theo Reuters, tỷ giá USD có xu hướng tăng khi tâm lý thị trường lạc quan đã thúc đẩy cổ phiếu châu Âu và lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ trong ngày giao dịch đầu tiên của năm 2022.

Tuy nhiên, với việc trung tâm giao dịch ngoại hối chính của châu Âu là London vẫn đóng cửa để nghỉ lễ, khối lượng giao dịch dự kiến sẽ vẫn còn hạn chế.

Trong khi sự gia tăng các trường hợp nhiễm COVID-19 bởi biến thể Omicron tiếp tục làm gián đoạn hoạt động du lịch toàn cầu và các dịch vụ công cộng, đa số các nhà giao dịch vẫn tỏ ra tích cực khi nền kinh tế tránh được thiệt hại do nhiều quốc gia không áp dụng các lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

Trên thị trường, USD Index bật tăng trong bối cảnh chỉ số STOXX 600 của châu Âu đạt mức cao kỷ lục mới và hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ cho thấy một phiên giao dịch khả quan trên Phố Wall.

Đồng euro giảm đáng kể so với đồng bạc xanh khi lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm của Đức tăng nhanh khoảng 4 điểm cơ bản lên mức cao nhất kể từ tháng 11. Một cuộc khảo sát cho thấy những bế tắc về nguồn cung đã kìm hãm hoạt động sản xuất của Đức trong tháng 12, nhưng các nhà sản xuất tin rằng tình trạng này sẽ giảm bớt vào năm 2022.

Trên toàn liên minh châu Âu, hoạt động sản xuất vẫn có khả năng phục hồi do các nhà máy tận dụng lợi thế của việc nới lỏng các ràng buộc trong chuỗi cung ứng và tích trữ nguyên liệu thô với tốc độ kỷ lục.

Ngoài ra, việc phát hành mạnh trái phiếu chính phủ khu vực đồng euro cũng được cho là sẽ gây áp lực lên vấn đề lãi suất. Thị trường nhận định Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ giữ vững lập trường ôn hòa trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh thắt chặt chính sách tiền tệ.

Ở một diễn biến khác, lạm phát hàng năm của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng vọt hơn nhiều so với dự kiến lên 36,08% so với cùng kỳ năm ngoái vào tháng 12, mức cao nhất kể từ tháng 9/2002, khiến đồng lira giảm mạnh vào cuối năm 2021 so với đồng USD. Sau tháng 11 và 12 đầy biến động của năm 2021, đồng tiền này đã giảm 44% giá trị.

Liên quan đến thị trường tiền điện tử, giá Bitcoin giảm 0,5% xuống còn 47.104 USD.