Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tỷ giá USD hôm nay 20/1/2021: Đồng USD quay đầu giảm mạnh

- 10:00 20/01/2021

Tỷ giá USD hôm nay 20/1 trên thị trường quốc tế giảm mạnh sau khi tăng khá nhanh và thoát đáy sau 2 tuần đầu của năm mới.

 

Tỷ giá USD thị trường thế giới

 

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, ở mức 90,475 điểm vào lúc 6h45' (giờ Việt Nam).

Sau đà tăng ngắn ngủi, động thái giảm mạnh của tỷ giá USD nằm trong dự đoán của các chuyên gia từ bối cảnh khó khăn của kinh tế Mỹ do dịch Covid-19. USD trên thị trường thế giới giảm sau khi tăng khá nhanh trong hơn 2 tuần đầu năm mới. 

Nhiều dự báo cho rằng, sự hồi phục của USD chỉ là tạm thời và đồng tiền này sẽ còn giảm tiếp khi mà nước Mỹ vẫn tiếp tục chính sách bơm tiền để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Theo Wall Street Journal, bà Janet Yellen- cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết, nước Mỹ sẽ không tìm kiếm một đồng USD yếu hơn để có lợi thế cạnh tranh.
 
Tỷ giá USD hôm nay 20/1/2021
 
Tuy nhiên, sự hồi phục của USD khá chậm trong bối cảnh chính quyền mới của nước Mỹ đưa ra gói viện trợ kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD. Bên cạnh đó, Trung Quốc vừa công bố kinnh tế tăng trưởng mạnh trong quý IV/2020 với mức tăng 6,5%, cao hơn mức tăng 4,9% trong quý trước đó.
 
Tới ngày 21/1, chỉ số quản lý thu mua (PMI) và báo cáo đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của thành phố Philadelphia sẽ được công bố và trở thành tiêu điểm khi thị trường đang hướng sự quan tâm tới tình hình việc làm. Việc số lượng đơn tăng lên có thể ảnh hưởng tiêu cực tới các tài sản rủi ro ví dụ như chứng khoán.
 
Kể từ đầu năm 2021 đến nay, đồng bạc xanh đã tăng gần 2% so với các đồng tiền chính khác. Điều này được hỗ trợ bởi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng để đáp ứng với kế hoạch của ông Biden về gói cứu trợ đại dịch 1.900 tỷ USD.
 
Trong năm ngoái, đồng USD đã giảm gần 7% do thị trường kỳ vọng chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ tiếp tục rất lỏng lẻo và hy vọng về sự phục hồi trên toàn cầu sau đại dịch.
 
Đồng USD đã giảm phiên thứ hai liên tiếp. Sự sụt giảm diễn ra sau khi USD đã tăng 0,6% từ đầu năm đến nay, điều mà nhiều nhà đầu tư đặt cược đồng tiền này sẽ tiếp tục suy yếu không ngờ tới.
 
Đồng bạc xanh đã được hỗ trợ từ đầu năm 2021 tới nay nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng và một số nhà đầu tư thận trọng về khả năng phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích vẫn cho rằng USD sẽ tiếp tục suy yếu.
 

Tỷ giá USD thị trường trong nước

 

Tại các ngân hàng thương mại, sáng nay giá đồng USD biến động nhẹ. Tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) sáng 20/1 được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.148 VND/USD, giảm 4 đồng so với hôm qua.

Với biên độ +/-3% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng hôm nay là 23.842 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.454 VND/USD.
 
Tỷ giá USD hôm nay 20/1/2021
 
Lúc 8 giờ 25 phút, giá USD tại Vietcombank niêm yết ở mức 22.950 - 23.160 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với hôm qua.
 
Tại BIDV, giá USD cũng được niêm yết ở mức 22.970 - 23.170 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với cùng thời điểm sáng qua.
 
Tại Vietinbank, giá đồng bạc xanh được điều chỉnh tăng 2 đồng ở chiều mua và bán ra so với cùng thời điểm sáng qua, niêm yết ở mức 22.925 - 23.168 VND/USD (mua vào - bán ra).
 
Nguyễn Dung

Tin nổi bật

Đọc thêm