Tỷ giá USD quay đầu giảm khi biến thể mới của COVID-19 được phát hiện

Trịnh Huyền Trang 08:33 | 27/11/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Tỷ giá USD giảm trong bối cảnh các loại tiền tệ an toàn hơn như yen Nhật và franc Thụy Sỹ tăng giá sau tin tức một biến thể COVID-19 mới rất đột biến được phát hiện.

Theo Reuters, tỷ giá USD giảm trong bối cảnh các loại tiền tệ an toàn hơn như yen Nhật và franc Thụy Sỹ tăng giá sau tin tức một biến thể COVID-19 mới rất đột biến được phát hiện.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào cuối tuần để thảo luận về các phương pháp điều trị sau phát hiện này. Mặc dù vẫn chưa rõ mức độ độc hại của chủng mới, nhưng đây là chủng đầu tiên đã cho thấy khả năng cạnh tranh với biến thể Delta trước đó đã gây ra hầu hết các ca nhiễm trong năm nay.

Cơ quan an ninh Y tế Anh cho biết biến thể, được gọi là B.1.1.529, có một protein đột biến khác hẳn với protein trong virus COVID-19 ban đầu mà thế hệ vắc-xin hiện tại được thiết kế để chống lại.

Mặc dù đồng bạc xanh giảm nhưng đồng tiền bị ảnh hưởng nặng nề nhất là đồng rand Nam Phi vì biến thể này lần đầu tiên được phát hiện ở miền nam châu Phi. Cụ thể, tỷ giá USD so với đồng rand tăng 1,6% lên 16,2171, mức cao nhất trong hơn một năm trở lại đây.

Đồng đô la Úc nhạy cảm với rủi ro cũng bị ảnh hưởng, rơi xuống mức thấp nhất trong 3 tháng với mức giảm 0,8% xuống còn 0,7130 USD ngay cả khi doanh số bán lẻ của Úc tăng trưởng tốt hơn dự kiến 4,9% so với tháng trước. Đồng đô la New Zealand cũng giảm 0,7% so với đồng bạc xanh xuống 0,6811 USD, mức thấp nhất trong 3 tháng.

Theo ông Ray Attrill, Giám đốc bộ phận Chiến lược FX của NAB tại Sydney, thị trường tiền tệ đang phản ứng mạnh với tin tức mới về dịch bệnh.

Mặc dù vậy, USD Index vẫn tăng khoảng 0,6% trong tuần và được thiết lập cho mức tăng trong tuần thứ 5 liên tiếp. Các nhà giao dịch đang kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào giữa năm sau, trong khi các ngân hàng trung ương ở châu Âu, Nhật Bản và các quốc gia khác có xu hướng đi theo lập trường ôn hòa hơn.

Tuần trước, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde đã phản đối ý tưởng tăng lãi suất sớm trong Khu vực đồng euro. Ngoài ra, biên bản cuộc họp cuối cùng của ngân hàng trung ương đề xuất một cách tiếp cận thận trọng đối với bất kỳ thay đổi chính sách nào.