Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tỷ phú Bill Gates nhanh chóng phân chia tài sản, bước đầu chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần cho bà Melinda

16:08 06/05/2021

Ngay trong ngày Bill Gates đưa ra thông báo đầu tiên về việc ly hôn với vợ là bà Melinda, việc phân chia tài sản đã được tiến hành ngay lập tức, bắt đầu bằng việc chuyển nhượng số cổ phần trị giá gần 2,4 tỷ USD.

Thông tin chuyển nhượng được đưa ra trong các hồ sơ chứng khoán công bố ngày 4/5 và 5/5.

Theo đó, Bill Gates đã chuyển cổ phần trị giá 2,4 tỷ USD tại Coca-Cola Femsa, đài truyền hình Mexico và các công ty khác cho bà Melinda thông qua công ty đầu tư của gia đình là Cascade Investment.

Melinda hiện là một trong những cổ đông lớn nhất tại hai công ty ở Mexico mà tỷ phú Bill Gates đã đầu tư: Công ty đóng chai Coca-Cola Femsa SAB và đài truyền hình Grupo Televisa SA. Bà sở hữu 4,9% cổ phần tại Coca-Cola Femsa trị giá 121 triệu USD và 6,7% cổ phần tại Televisa trị giá 386 triệu USD.

Tỷ phú Bill Gates nhanh chóng phân chia tài sản, bước đầu chuyển 2,4 tỷ USD cổ phần cho bà Melinda - ảnh 1

Vợ chồng tỷ phú Bill và Melinda Gates, hai trong số những người giàu nhất thế giới đã chính thức tuyên bố ly hôn sau 27 năm chung sống

Bill Gates cũng đã chuyển số cổ phần của mình cho bà Melinda tại Công ty Đường sắt Canada và Auto Nation - chủ sở hữu lớn nhất các đại lý xe hơi tại Mỹ. Bà Melinda sẽ nắm 1,9% cổ phần tại Công ty Đường sắt Canada trị giá 1,55 tỷ USD (tính theo giá đóng cửa ngày 5/5) và 3,7% cổ phần tại Auto Nation trị giá 307 triệu USD.

Tài sản lớn nhất của gia đình Gates là Công ty Cascade Investment, qua đó Bill Gates đầu tư nhiều vào bất động sản, năng lượng, khách sạn và nhiều công ty đại chúng khác. Số tài sản mà Cascade đang nắm giữ trị giá hơn 50 tỷ USD. Trong đó, khoản đầu tư lớn nhất là vào Công ty đường sắt Canada với hơn 87 triệu cổ phiếu. Số lượng cổ phiếu chuyển cho bà Melinda là 14 triệu cổ. Ngoài ra, gia đình Gates sở hữu nhiều bất động sản lớn có giá trị cùng siêu xe, máy bay riêng...

Việc Cascade Investment nhanh chóng chuyển cổ phiếu cho bà Melinda cùng lúc với công bố ly hôn cho thấy họ dường như đã quyết định xong việc phân chia tài sản. Luật sư Jacqueline Newman của Công ty Berkman Bottger Newman & Schein nói: “Tôi cho rằng mọi việc đã xong xuôi. Khi họ ra tuyên bố như vậy, họ đã giải quyết xong 90-95% vụ ly hôn”.

Theo luật tại bang Washington, nơi gia đình Gates sinh sống, tài sản phát sinh trong hôn nhân sẽ được chia đều. Tuy nhiên, tòa có thể điều chỉnh tỷ lệ phân chia tùy theo trường hợp.

Theo Forbes, Bill Gates hiện sở hữu khối tài sản 130,5 tỷ USD. Còn Bloomberg Billionaires Index thì ước tính Bill Gates có trong tay tới 146 tỷ USD và đứng thứ tư trong nhóm 10 người giàu nhất thế giới.

T.T

Xem thêm: Nữ phiên dịch viên người Trung Quốc bất ngờ "dính líu" đến vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates

 

Tin nổi bật

Đọc thêm