Tỷ phú Elon Musk chính thức phát động cuộc thi với giải thưởng 100 triệu USD chống biến đổi khí hậu

10:35 06/05/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã chính thức phát động cuộc thi “XPRIZE Carbon Removal” với giải thưởng 100 triệu USD để phát triển công nghệ tốt nhất để loại bỏ khí thải carbon dioxide.

Tỷ phú Musk hào hứng nói: “Giờ đây chúng ta chỉ có một Trái đất mà thôi. Cho dù khả năng xảy ra thảm họa chỉ là 0,1% thì tại sao lại để cho nguy cơ đó xảy ra?”. Ông cũng khẳng định sẵn sàng tăng quy mô của giải thưởng này theo thời gian.

Tỷ phú Elon Musk chính thức phát động cuộc thi với giải thưởng 100 triệu USD chống biến đổi khí hậu - ảnh 1

Tỷ phú Elon Musk phát động cuộc thi kéo dài 4 năm với giải thưởng 100 triệu USD 

Thu giữ và lưu trữ carbon là một trong số ít các công nghệ có thể loại trừ hoàn toàn carbon dioxide từ các nhà máy nhiệt điện than, khí đốt và là công nghệ duy nhất có khả năng giảm phát thải khí nhà kính quy mô lớn từ nhiều ngành công nghiệp.

Những nỗ lực chống biến đổi khí hậu hiện nay đang tập trung vào việc cắt giảm lượng khí thải thay vì loại bỏ carbon ra khỏi không khí. Việc thu giữ lượng khí thải làm nóng hành tinh đang trở thành một phần quan trọng trong nhiều kế hoạch nhằm kiểm soát biến đổi khí hậu, nhưng cho đến nay, công nghệ này đã đạt được rất ít tiến bộ.

Các nước đang nỗ lực để giảm bớt lượng khí thải nhưng các nhà khoa học cho biết công nghệ thu giữ carbon sẽ đóng vai trò then chốt đối với việc thực hiện mục tiêu đưa khí thải ròng về 0 vào năm 2050.

Tổng thống Mỹ, Joe Biden cũng đã cam kết đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ thu giữ carbon như một phần trong kế hoạch sâu rộng của ông nhằm giải quyết biến đổi khí hậu. Ngày 21/1, ông Biden đã bổ nhiệm bà Jennifer Wilcox, một chuyên gia về công nghệ loại bỏ carbon, làm phó trợ lý chính về năng lượng hóa thạch tại Bộ Năng lượng Mỹ.

Cuộc thi bắt đầu nhận các đội đăng ký từ ngày 22/4. 100 triệu USD giải thưởng sẽ được phân phối như sau: Sau 18 tháng, theo quyết định của ban giám khảo, 15 đội đứng đầu được chọn sẽ nhận được 1 triệu USD mỗi đội; tổng cộng 25 suất học bổng sinh viên trị giá 200.000 USD sẽ được phân phối cho các đội sinh viên.80 triệu USD còn lại sẽ dành cho: Người chiến thắng giải thưởng lớn (Vị trí thứ nhất): 50 triệu USD. Vị trí thứ 2: 20 triệu USD. Vị trí thứ 3: 10 triệu USD.

Thu Thắm

Xem thêm: Elon Musk treo thưởng 100 triệu USD cho người tạo ra công nghệ thu giữ khí thải carbon tốt nhất