Tỷ phú Elon Musk ra điều kiện để tiếp tục thương vụ mua lại Twitter

Quốc Anh 08:15 | 07/08/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Thương vụ mua lại Twitter của CEO Tesla Elon Musk có diễn biến mới khi tỷ phú người Nam Phi đưa ra một số điều kiện để tiếp tục thực hiện thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD.

 

Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã đăng tải trên trang Twitter cá nhân dòng trạng thái có nội dung nói rằng nếu công ty truyền thông mạng xã hội Twitter Inc. có thể cung cấp phương pháp lấy mẫu 100 tài khoản và cách xác thực các tài khoản đó là thật, thì thương vụ mua lại mạng xã hội trị giá 44 tỷ USD của ông sẽ được tiến hành theo các điều khoản ban đầu, theo hãng tin Reuters.

"Tuy nhiên, nếu hồ sơ được phía Twitter gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) có sai sót mang tính trọng yếu thì thương vụ này không nên được tiếp diễn”, Elon Musk cho biết.

Để trả lời một người dùng Twitter về câu hỏi liệu SEC có đang thăm dò "những tuyên bố không rõ ràng" của công ty hay không, Musk đã đăng tải một dòng tweet có nội dung: "Câu hỏi hay, tại sao lại không nhỉ?".

  Elon Musk có thể tiếp tục thương vụ mua lại Twitter? (Ảnh: Reuters). 

Tính đến thời điểm thông tin này được đăng tải, phía Twitter vẫn chưa đưa ra bình luận.

Trước đó, ngày 4/8, phía Twitter đã bác bỏ tuyên bố của Elon Musk rằng ông đã bị lừa trong việc ký thỏa thuận mua công ty truyền thông xã hội, nói rằng điều đó là "không thể tin được và trái với thực tế".

"Theo Elon Musk, ông ấy, một tỷ phú sáng lập nhiều công ty, được tư vấn bởi các luật sư và chủ ngân hàng nổi tiếng tại Phố Wall, đã bị Twitter lừa đảo ký một thỏa thuận sáp nhập trị giá 44 tỷ USD. Câu chuyện đó thật phi lý và trái ngược với thực tế", theo nội dung hồ sơ được phía Twitter chia sẻ ngày 4/8.

Cuối tháng 7 qua, tỷ phú Elon Musk đã nộp đơn lên tòa án trong bối cảnh phát sinh những căng thẳng về mặt pháp lý với Twitter liên quan đến việc hủy thương vụ mua lại mạng xã hội đình đám này. Cụ thể, một đơn kiện dài khoảng 164 trang đã được phía Elon Musk gửi tới tòa án Delaware, nhưng thông tin chi tiết về các thông tin trong đơn kiện không được công bố chính thức. Tuy nhiên, theo quy định của tòa án, một bản tóm tắt sẽ sớm được công bố.

Đơn kiện của Elon Musk được đệ trình vài giờ sau khi Thẩm phán Kathaleen McCormick của tòa án Delaware ra lệnh sẽ diễn ra phiên xét xử trong 5 ngày, bắt đầu vào ngày 17/10 để xác định xem CEO Tesla có vi phạm các thỏa thuận như đã ký kết ban đầu. 

Cùng thời điểm, phái Elon Musk đã bị một cổ đông Twitter kiện. Người này yêu cầu phía tòa án ra lệnh cho tỷ phú Elon Musk đóng thỏa thuận vì cho rằng ông đã vi phạm nghĩa vụ ủy thác của mình đối với các cổ đông Twitter và phải bồi thường thiệt hại cho những tổn thất mà ông gây ra. Vụ kiện được Luigi Crispo, người đang sở hữu 5.500 cổ phiếu Twitter, đệ trình lên Tòa án Chancery.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tỷ phú Elon Musk hiện vẫn là người giàu nhất thế giới với khối tài sản ròng trị giá 254 tỷ USD. Tuy nhiên, khối tài sản ròng của ông đã biến động mạnh kể từ khi tuyên bố sẽ mua lại Twitter. Cụ thể, theo dữ liệu từ Bloomberg Billionaires Index, vào ngày 25/4, trước khi công bố ý định mua lại Twitter, tỷ phú người Nam Phi nắm giữ khối tài sản ròng trị giá 257 tỷ USD, đồng thời giữ vị trí người giàu nhất thế giới. Đến thời điểm thông tin chính thức về việc Elon Musk ngừng thương vụ này được công bố, tức ngày 9/7, khối tài sản ròng của ông chủ Tesla đã giảm xuống chỉ còn 227 tỷ USD.