Tỷ phú Jensen Huang: Thức dậy từ 4h sáng, thường xuyên bỏ ngủ để làm việc

Đức Huy 06:30 | 05/07/2024 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Từng làm việc xuyên đêm, giờ đây tỷ phú Jensen Huang đã phải nghĩ lại về cách quản trị thời gian của mình.

Ông Jensen Huang, nhà sáng lập tỷ phú của Nvidia, từng lo lắng về việc không có đủ thời gian để làm mọi thứ ông muốn, theo CNBC. Tuy nhiên, giờ đây ông lại ước mình đã không quá lo lắng như vậy. Trong một podcast năm ngoái, ông Huang chia sẻ: "Thực ra có rất nhiều thời gian. Nếu bạn biết cách sắp xếp các ưu tiên và không để email kiểm soát thời gian của mình”.

Ông Jensen Huang. (Ảnh: Getty).

Ông cũng nói thêm rằng bản thân mình khi trẻ có lẽ sẽ không đồng tình với quan điểm này, nhưng ông tin rằng chúng ta hoàn toàn có thể làm được mọi thứ nếu biết cách quản lý thời gian. Bí quyết của ông là tập trung vào những điều quan trọng nhất, cả trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân.

"Đừng cố gắng ôm đồm quá nhiều việc," ông Huang khuyên. "Hãy biết ưu tiên và đừng để email chi phối thời gian của bạn”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, việc biết cách ưu tiên các nhiệm vụ quan trọng sẽ giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn và có cuộc sống cân bằng hơn. Ông Huang cũng áp dụng nguyên tắc này với nhân viên của mình. Theo Business Insider, nhân viên Nvidia được yêu cầu gửi email cho quản lý và ông Huang mỗi tuần, liệt kê những ưu tiên hàng đầu của họ để cải thiện sự tập trung và năng suất.

Là người đã gây dựng nên đế chế công nghệ trị giá gần 2.700 tỷ USD từ một quán Denny's năm 1993, CEO của Nvidia tự nhận mình là một người cầu toàn và có yêu cầu cao trong công việc. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi ông từng lo lắng về việc thiếu thời gian.

Tuy nhiên, có lẽ lời khuyên của ông cũng rất hữu ích cho chính bản thân ông thời trẻ. Trong một bài phát biểu năm 2003 tại Đại học Stanford, Huang đã nói đùa về việc bỏ ngủ để có thêm thời gian làm việc.

Dù có ngủ hay không, ông Huang hiểu rõ tầm quan trọng của việc làm chủ thời gian. Năm 2003, ông chia sẻ: "Là một CEO, thời gian của bạn không hoàn toàn thuộc về bạn, vì vậy bạn cần kỷ luật để kiểm soát nó. Tôi thường đến văn phòng và yêu cầu trợ lý hủy bỏ hết các cuộc họp trong lịch trình để tôi có thời gian tập trung cho những việc quan trọng hơn”.

Ông không phải là người thành công duy nhất làm điều này. Mary Callahan Erdoes, CEO tại bộ phận Quản lý tài sản của J.P. Morgan, cũng từng chia sẻ trên CNBC Make It: "Bạn phải tập trung cao độ vào việc làm chủ lịch trình của mình. Nếu không, nó sẽ kiểm soát bạn, và đó không phải là cách để giữ mọi thứ ngăn nắp và kiểm soát”.

Ông Huang bắt đầu ngày mới từ 4 giờ sáng để tập thể dục và dành thời gian cho gia đình trước khi bắt đầu một ngày làm việc thường kéo dài 14 giờ. Tại nơi làm việc, ông tập trung vào những việc có thể tạo ra tác động tích cực lớn nhất cho Nvidia và nhân viên của mình, bao gồm "lập kế hoạch và chiến lược sản phẩm" đồng thời nhận phản hồi sản phẩm từ khách hàng.

Ông cũng dành nhiều thời gian trò chuyện với nhân viên, đôi khi là ngay trong căng tin của Nvidia. Ông xem đây là "trách nhiệm quan trọng nhất" của mình, là "người bảo vệ văn hóa công ty".

Ông chia sẻ: "Tôi cố gắng dành thời gian, càng nhiều càng tốt, cho những điều mà tôi tin rằng sẽ có ảnh hưởng lâu dài đến công ty."

Theo thống kê mới nhất của Forbes vào tháng 6/2024, tài sản của ông Jensen Huang đã đạt 118,7 tỷ USD, đưa ông lên vị trí thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất thế giới. Sự tăng trưởng vượt bậc này chủ yếu nhờ vào sự bùng nổ của cổ phiếu Nvidia trên sàn chứng khoán, được thúc đẩy bởi nhu cầu ngày càng tăng đối với chip AI.

CNBC đưa tin, cổ phiếu Nvidia đã liên tục lập kỷ lục mới trong thời gian qua, đặc biệt là sau khi công ty công bố kết quả kinh doanh quý I vượt xa dự đoán của giới phân tích. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này đã giúp Nvidia vượt qua Microsoft để trở thành công ty giá trị nhất thế giới vào tháng 6/2024.

Tuy nhiên, CNBC cũng lưu ý rằng cổ phiếu công nghệ, bao gồm cả Nvidia, có thể biến động mạnh trong ngắn hạn do những lo ngại về định giá và sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường chip AI. Mặc dù vậy, giới phân tích vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của Nvidia, đặc biệt là khi công ty tiếp tục dẫn đầu trong lĩnh vực AI và các ứng dụng của nó.