Tỷ phú Warren Buffett chỉ cách đầu tư thay thế Robinhood

06:45 | 04/07/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Lời hứa hẹn về một nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí như Robinhood đang thu hút mọi người rời xa các hình thức kiếm tiền có trách nhiệm hơn.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình đặc biệt “Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom” của CNBC, Phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, Charlie Munger, không hề ấn tượng với sự phổ biến của các ứng dụng giao dịch chứng khoán như Robinhood, mà cho rằng chúng giống như một tiệm cờ bạc. Dù không thể hiện rõ thái độ với ứng dụng môi giới giao dịch chứng khoán Robinhood, cả ông Munger và tỷ phú Warren Buffett đều cho rằng lời hứa hẹn về một nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí đang thu hút mọi người rời xa các hình thức kiếm tiền có trách nhiệm hơn.

Tỷ phú Warren Buffett chỉ cách đầu tư thay thế Robinhood - ảnh 1Charlie Munger (trái) và Warren Buffett (phải). Ảnh: Getty Images.

“Nó nói với mọi người rằng họ không cần phải trả phí hoa hồng nhưng số tiền đó thực tế lại được ngụy trang đơn giản trong mỗi giao dịch”, phó tướng của ông Buffett nói, ám chỉ “cam kết miễn phí hoa hồng bây giờ và mãi mãi” của Robinhood. Ông gọi ứng dụng này là một tiệm cờ bạc giả danh một công ty đàng hoàng.

Còn theo CEO của Berkshire Hathaway, mọi người sẽ không nhận được lời khuyên tốt đẹp nào hay học được cách đầu tư có trách nhiệm từ các ứng dụng giao dịch chứng khoán này. “Họ sẽ không khuyến khích mọi người đầu tư vào quỹ chỉ số với chi phí rất thấp và giữ nó trong 50 năm”, Buffett nói. Với các ứng dụng này, họ học được cách giao dịch rủi ro hơn, chứ không phải được dạy để các khoản đầu tư tăng trưởng theo thời gian.

Buffett, người đang sở hữu khối tài sản ròng hơn 100 tỷ USD, từ lâu vẫn ca ngợi các quỹ chỉ số. “Luôn mua quỹ chỉ số chi phí thấp S&P 500. Hãy tiếp tục mua vào trong mọi hoàn cảnh”, vị tỷ phú 90 tuổi từng nói vào năm 2017. Đó là bởi các quỹ chỉ số nắm giữ mọi cổ phiếu, như S&P 500 bao gồm toàn công ty có tên tuổi như Apple, Microsoft và Google. Khác với việc đầu tư vào các cổ phiếu đơn lẻ, loại quỹ này có tính đa dạng cao, tương đối ổn định và giúp nhà đầu tư tránh được những đợt biến động mạnh của thị trường.

Thực tế cho thấy đầu tư thụ động vào các quỹ chỉ số thường thành công hơn các quỹ được quản lý chuyên nghiệp. Theo một kết quả khảo sát năm 2020, các quỹ chỉ số tăng mạnh hơn 92% quỹ có vốn hóa lớn trong 15 năm qua.

Munger không phải là người đầu tiên ví những ứng dụng giao dịch chứng khoán trong ngày và chọn “hàng” là hoạt động cờ bạc. Vào thời kỳ phát triển đỉnh điểm của các ứng dụng như Robinhood, giới chuyên gia đã cảnh báo sự dễ dàng trong việc sử dụng các ứng dụng giao dịch này khiến người dùng càng dễ mất một số tiền lớn một cách nhanh chóng.

Chọn “hàng”, tức là việc chọn mua cổ phiếu riêng lẻ với hy vọng chúng sẽ tăng vượt thị trường chung, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Các chuyên gia phản đối việc nhà đầu tư cố gắng dự đoán biến động của thị trường chứng khoán và cho rằng việc chọn “hàng” rất khó thành công.

Huy Hùng (TH)

Xem thêm: Tỷ phú mù chữ Miloud Chaabi và cuộc đời `đầy cảm hứng`: 18 tuổi khởi nghiệp, 56 tuổi là tỷ phú đô la