Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Tỷ phú Warren Buffett: `Đừng nghĩ định giá của Apple là trên trời`

10:33 06/05/2021

Buffett nói rằng ông không nghĩ việc định giá của Apple là "điên rồ" và là mức giá trên trời bởi việc định giá này cần phải được so sánh với lãi suất. Đồng thời, Buffett cũng đánh giá rất cao CEO của Apple.

Đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway đã được tổ chức tại Los Angeles, Mỹ vào lúc 1:30 sáng ngày 2/5 vừa qua. Tỷ phú Warren Buffett và phó chủ tịch Berkshire Hathawa - Charlie Munger, Greg Abel và Ajit Jain đã tham dự.

Trong cuộc họp này, vị tỷ phú lừng lẫy không ngại nói lời xin lỗi với cổ đông khi thừa nhận, việc bán cổ phiếu Apple trong năm 2020 "có lẽ là một sai lầm". Charlie Munger, Phó chủ tịch Berkshire Hathawway cũng đồng tình với nhận xét này. Trước đó, trong quý III/2020, Berkshire đã bán ra hơn 36 triệu cổ phiếu của nhà sản xuất iPhone.
 
Khi trả lời lý do tại sao phải bán thay vì mua thêm cổ phiếu của Apple, Buffett nói rằng Berkshire hiện đang nắm giữ 5,3% tổng vốn cổ phần của công ty, đây là mức rất an toàn, hơn nữa lượng nắm giữ cổ phần cũng vượt xa các doanh nghiệp khác. Tuy vậy, sai lầm thì vẫn là sai lầm, vị tỷ phú không quanh co mà thẳng thắn thừa nhận.
 
Tỷ phú Warren Buffett: `Đừng nghĩ định giá của Apple là trên trời` - ảnh 1
 
Warren Buffett (bên trái) và Charlie Munger trong cuộc họp với các cổ đông mới đây.
 
"Buffett và Charlie luôn cố gắng thừa nhận sai lầm và đối mặt với sai lầm của bản thân. Như thế, họ nhắc nhở chúng tôi rằng, hầu hết tiền của Berkshire đều được đầu tư tốt", James Armstrong, Chủ tịch của Henry H. Armstrong Associates, một cổ đông của Berkshire cho biết.
 
Bên cạnh đó, Buffett và Munger đều bày tỏ sự công nhận của họ đối với ban lãnh đạo của Apple, nói rằng CEO Cook của Apple là "người quản lý công ty tốt nhất mà chúng tôi từng thấy".
 
Buffett cũng cho biết, các sản phẩm của Apple được chào đón rộng rãi trên toàn thế giới, với tỷ suất lợi nhuận rất cao, mức độ hài lòng của khách hàng có thể lên tới 99%. Theo nhận xét của vị tỷ phú này, điện thoại di động thậm chí còn vượt qua ô tô để trở thành sản phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của mọi người.
 
Buffett nói rằng ông không nghĩ việc định giá của Apple là "điên rồ" và là mức giá trên trời bởi việc định giá này cần phải được so sánh với lãi suất. Trái phiếu Mỹ hiện có rất ít lợi suất. Trong môi trường lãi suất gần bằng 0, rất khó để tìm thấy trái phiếu có thể mang lại lợi nhuận cho các công ty như Apple và Google.
 
Được biết, khi đại dịch bùng phát cách đây một năm, Buffett đã bán toàn bộ cổ phần trong các hãng hàng không lớn. Ông cũng giảm cổ phần tại một số ngân hàng và không thực hiện bất kỳ thương vụ mua lại quy mô lớn nào, ngay cả khi thị trường giảm mạnh.
 
Khi các cổ đông đặt ra nghi vấn, Munger giải thích rằng, sẽ là tiêu chuẩn quá cao khi nghĩ rằng các nhà quản lý luôn có thể xác định thời điểm hoàn hảo khi thị trường chạm đáy để đổ nhiều tiền vào thị trường.

Tùy Ý

Tin nổi bật

Đọc thêm