Uber từ chối 3 tỷ USD đầu tư từ Warren Buffett

08:07 | 01/06/2018 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
(DNVN) - Warren Buffett đã từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Uber Technologies Inc. vào đầu năm nay, nhưng các cuộc đàm phán giữa hai bên bất thành vì những bất đồng về các điều khoản và quy mô của thỏa thuận.

Giao dịch với Uber không thành công đã gợi nhớ đến vụ thắng cược của Berkshire Hathaway Inc. mà Buffett thực hiện với Goldman Sachs Group Inc. trong cuộc khủng hoảng tài chính. Buffett đã đầu tư 5 tỷ USD vào Goldman Sachs, khi ngân hàng này quay trở lại sau sự sụp đổ của đối thủ Lehman Brothers Holdings Inc. vào cuối năm 2008. Đổi lại, công ty của Buffett nhận được cổ phiếu ưu đãi, điều này đã mang về cho Berkshire hơn 1,6 tỷ USD lợi nhuận.  Berkshire cũng được phép mua cổ phiếu của Goldman, tạo ra lợi nhuận lớn hơn nữa cho công ty.

Uber từ chối 3 tỷ USD đầu tư từ Warren Buffett - ảnh 1
Warren Buffett đã từng đề nghị đầu tư 3 tỷ USD vào Uber Technologies Inc.

Buffett đã đề xuất các điều khoản tương tự với Uber trong bối cảnh khủng hoảng sản xuất nội bộ của công ty. Buffett muốn Uber mượn danh tiếng của mình, cùng với một số vốn, để đổi lấy các điều khoản giao dịch mà ông đề xuất.

Buffet đề nghị đầu tư hơn 3 tỷ USD vào Uber. Tuy nhiên, trong quá trình đàm phán, Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi đã đề xuất giảm số tiền đầu tư của thương vụ này xuống 2 tỷ USD và hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của Buffett. Thỏa thuận này đã thất bại sau khi hai bên không thể đồng ý về các điều khoản.

Buffett đã xác nhận với CNBC. “Tôi rất ngưỡng mộ Dara. Một số thông tin được báo cáo là không chính xác nhưng đúng là Berkshire đã thảo luận với Uber.”

Uber cũng vừa nhận được 1,25 tỷ USD từ một hợp đồng lớn với Tập đoàn viễn thông SoftBank vào tháng 1 vừa qua. Bên cạnh việc đầu tư trực tiếp, SoftBank và các đối tác liên doanh đã mua 8 tỷ USD cổ phiếu Uber từ các cổ đông hiện hữu.

Trong những tháng gần đây, Uber đã nỗ lực tìm chỗ đứng sau những tranh cãi về văn hóa của công ty  và một vụ tai nạn chết người do những chiếc xe tự lái của công ty gây ra vào tháng 3.

Nhung Anh

Theo Boomberg