Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất cho doanh nghiệp

14:43 11/04/2019

(DNVN) - Nhằm thúc đẩy cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam nâng cao nhận thức về tiềm năng của IoT và sớm có định hướng triển khai ứng dụng trong thực tiễn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và Cộng đồng mở IoT Việt Nam (IOCV) tổ chức “Toạ đàm về IoT (Internet vạn vật)”.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết: Hiện nay, IoT tác động lớn đến đời sống con người và nhiều lĩnh vực trong tương lai. Đó là xu thế tất yếu cho sự phát triển của thế giới cũng như sự phát triển của doanh nghiệp (DN). Đặc biệt, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) đang hứa hẹn mang lại cho cộng đồng doanh nghiệp những cơ hội mới. Hiện, CMCN4.0 đã có tác động mạnh mẽ  tới các ngành, lĩnh vực như: Sản xuất-tự động hóa, nông nghiệp, giao thông, tài chính-ngân hàng, giáo dục, y tế... Từ đó giúp các doanh nghiệp tiếp cận ứng dụng công nghệ thông tin để tối ưu hóa hoạt động, nâng cao hiệu suất và từ đó gia tăng doanh thu, lợi nhuận.

Tuy nhiên, ông Phòng cũng nhìn nhận, việc đưa ra giải pháp và hành động cụ thể để có thể ứng dụng IoT vào thực tiễn hoạt động ở mỗi DN vẫn là câu hỏi đặt ra đối với các cơ quan chức năng, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau và chính mỗi DN.

Còn theo đại diện cơ quan bảo trợ cho cộng đồng IoT, ông  Đào Ngọc Chiến, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao (Bộ Khoa học và Công nghệ) chia sẻ: Ngay sau Chỉ thị 16 của Chính phủ về nâng cao năng lực tiếp cận công nghệ của cuộc CMCN lần thứ 4, tất cả các cơ quan bộ ngành, địa phương đều đã có những bước đi cụ thể để hướng tới việc nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ cốt lõi của cách mạng công nghệ. Từ đó, rất nhiều công việc đã được triển khai nhằm nâng cao nhận thức của xã hội, các cấp bộ ngành, doanh nghiệp đối với những thách thức và thời cơ mà cách mạng công nghiệp mang lại. Tính tới thời điểm này, có thể khẳng định nhận thức toàn xã hội về IoT đã tăng lên rất nhiều. Do đó, các bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp đã có những kế hoạch rất cụ thể nhằm  thực hiện theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.

Ứng dụng công nghệ để nâng cao năng suất cho doanh nghiệp - ảnh 1
 Toàn cảnh buổi Tọa đàm về IoT. Ảnh: DNVN/Hương Lan.
Đánh giá về việc hỗ trợ DN, ông Lê Văn Quân, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội nhấn mạnh: Trong thời gian qua thành phố Hà Nội đã triển khai rất nhiều chính sách, chương trình để hỗ trợ DN, đặc biệt là các chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho các DNNVV. Đồng thời mở ra nhiều môi trường, sân chơi cho cộng đồng DN IoT giao lưu, kết nối và hợp tác. Cùng với đó hỗ trợ DN trong việc kết nối với ngân hàng, các công tác tài chính kế toán, thúc đẩy nhanh thủ tục đăng ký kinh doanh cũng như hỗ trợ mặt bằng cho DN. Đáng chú ý, trong thời gian tới, Thành phố sẽ xây dựng các đề án hỗ trợ DNNVV đặc biệt là các DN trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.
Bên cạnh đó, ông Quân cho rằng, không thể phủ nhận vai trò của công nghệ trong sản xuất kinh doanh và trong đời sống xã hội. Hiện DN đang dần tiếp cận và có nhiều áp dụng rất mạnh mẽ IoT vào trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, DN đặc biệt là những DNNVV cần lưu ý và chủ động hơn đối với việc tiếp cận cũng như kết nối thông tin. Còn Nhà nước nên tiếp thu những ý kiến và nội dung mà DN đưa ra để có những chính sách thúc đẩy DN phát triển, thúc đẩy công nghệ.
Đại diện phía DN, ông Ngô Việt Hải, Giám đốc kinh doanh Công ty Cổ phần Advantech Việt Nam Technology (Advantech VietNam) cho biết: Hiện nay, IoT đã được DN sử dụng nhiều, tuy nhiên các DN vẫn còn gặp rất nhiều vướng mắc về chi phí đầu tư để xây dựng IoT cho nhà máy cũng như hiệu quả mang lại của nó. Trong khi đó, ứng dụng IoT vẫn còn rất mới mẻ, đặc biệt tại thị trường Việt Nam chưa được áp dụng nhiều. Nên DN Việt hiện mới chỉ đầu tư ở mức độ nhỏ gọn để vừa làm vừa tham khảo và ghi nhận lại những hiệu quả đạt được. Vì vậy, đây chính là nguyên nhân dẫn tới việc ứng dụng IoT trong DN, nhà máy chưa được khẩn trương. Bên cạnh đó, ở Việt Nam còn có rất nhiều rào cản về pháp lý cho việc ứng dụng công nghệ tin học cũng như các vấn đề về truyền dẫn. Ngoài ra, bảo mật cũng là một vấn đề cần quan tâm trong cuộc CMCN4.0 lần này như cách bảo mật các cơ sở dữ liệu và kết nối máy móc kết nối để tránh được các rủi ro liên quan.
Do đó, theo ông Hải để DN có thể tự tin và mạnh dạn tiếp cận, triển khai, phát triển IoT cần rất nhiều điều kiện như: Sự nỗ lực từ chính mỗi DN; nâng năng lực cạnh tranh và đổi mới sáng tạo. Bên cạnh đó cần sự hỗ trợ của Chính phủ để xây dựng một cơ chế hỗ trợ đồng hành cùng DN, không để DN phải tự đi một mình khi bắt đầu triển khai một công nghệ mới. Đồng thời đưa ra các lộ trình hướng dẫn về những vấn đề pháp lý cũng như hỗ trợ các DN nước ngoài khi đem công nghệ vào ứng dụng tại Việt Nam.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao