Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Ứng dụng tự lên kế hoạch cho đám tang của mình được đầu tư 1,35 triệu USD

20:55 14/02/2018

(DNVN) - Cake là một ứng dụng giúp bạn tự lên kế hoạch cho đám tang của mình bao gồm cả người đến dự, nhạc sử dụng trong đám tang, hay những việc người thân cần làm theo ý định của bạn trong đám tang...

Cake được sáng lập bởi Suelin Chen và Mark Zhang, ứng dụng này ra đời nhằm mục đích giúp mọi người và những người thân suy nghĩ về những mong muốn cuối cùng của họ bằng cách đưa ra các yêu cầu, trả lời những câu hỏi đơn giản về cuộc sống và cái chết. Những câu hỏi thường đơn giản như là "Tôi muốn vợ có mặt trong buổi tang lễ", "Tôi muốn mọi người trong đám tang cùng thực hiện thói quen lúc sống của tôi", "Tôi muốn hiến xác cho y học", "Tôi muốn người dự đám tang mặc áo màu trắng"...

Ứng dụng tự lên kế hoạch cho đám tang của mình được đầu tư 1,35 triệu USD - ảnh 1
Suelin Chen và Mark Zhang, hai nhà đồng sáng lập ứng dụng Cake. (Ảnh: David L.Ryan)

Dựa vào các câu trả lời và yêu cầu của khách hàng, ứng dụng này sẽ đưa ra dịch vụ phù hợp với mỗi người. Sau đó, những bản kế hoạch sẽ được website lưu trữ trong hệ thống bảo mật riêng. Nhà đồng sáng lập Cake, Suelin Chen cho biết, kế hoạch về cái chết sẽ không được tiết lộ trừ khi chính khách hàng muốn công bố hoặc công ty xác nhận được thông tin người đó đã qua đời.

Trước khi có ý tưởng xây dựng Cake, Suelin Chen đã có bằng tiến sĩ công nghệ y học về ung thư tuyến tiền liệt tại Đại học MIT (Mỹ). Mặc dù từ nhỏ đã mang trong mình ước mơ trở thành bác sĩ, nhưng sau này cô lại muốn làm việc cung cấp dịch vụ cho con người sau cái chết.

Chính công việc liên quan đến y học đã giúp cô nhận ra rằng không phải mọi điều bác sĩ làm cho bệnh nhân đều là đúng. Tuy nhiên, với lương tâm nghề y, tất cả các bác sĩ đều không được phép thừa nhận việc này. Dù nhiều trường hợp biết bệnh nhân sẽ không thể khỏi nhưng vẫn cứu chữa nhưng các bác sĩ vẫn tiếp tục điều trị cho đến khi tiền điều trị cạn kiệt, bệnh nhân sống trong đau đớn mà kết quả không có chút chuyển biến nào. Điều này khiến cô băn khoăn về những việc bệnh nhân muốn làm sau khi họ qua đời.

Sau này, khi gặp Mark Zhang, cũng chính là người đồng sáng lập Cake. Cả hai người đều cùng quan tâm đến việc lên kế hoạch sau khi tạ thế. 

Mark Zhang cho hay: "Khi mới nghe về ý tưởng ứng dụng này, nhiều người sẽ nghĩ việc tự lên kế hoạch đám tang cho chính mình là một điều thật điên rồ. Tuy vậy, đối với những người trong giai đoạn cuối cuộc đời, dịch vụ này sẽ giúp họ được an tâm và thanh thản. Đây cũng chính là mong muốn lớn nhất của chúng tôi".

Suelin Chen cho rằng, thành công của họ chính là sự an tâm tuyệt đối của mỗi khách hàng khi sử dụng dịch vụ. Theo cô, nhiều người trẻ lên kế hoạch sau khi chết để giúp họ có thêm động lực thực hiện những mục tiêu mạo hiểm của tương lai.

Hiện tại, Cake đang hợp tác với nhiều trung tâm y tế lớn tại vùng Massachusetts (Mỹ). Start-up độc lạ này đã gọi vốn thành công 1,35 triệu USD trong vòng hạt giống nhằm mở rộng phạm vi hoạt động và giúp dịch vụ lan tỏa tới nhiều đối tượng hơn. 

Dương Hòa (Theo American Inno)

Tin nổi bật

Đọc thêm