USD tăng giá: 'Kẻ khóc, người cười'

Trà My/ TTXVN (Theo Reuters) 17:50 | 29/09/2022 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Đồng bảng Anh đã xuống mức thấp kỷ lục so với đồng USD đang khiến nhiều khách du lịch Anh đến Mỹ chịu thiệt thòi.

Sự tăng giá của đồng USD đang giảm đáng kể sức mua của du khách nước ngoài tại Mỹ. Đối với du khách Anh, "nỗi đau" càng lớn, khi đồng bảng Anh xuống mức thấp kỷ lục so với đồng bạc xanh, sau thông báo giảm thuế và tăng vay nợ của Chính phủ Anh. Bên cạnh đó, đồng bảng Anh còn chịu tác động suy yếu do quyết định tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Trong năm nay, đồng bảng đã giảm tới 20% so với đồng USD.

Thị trường tiền tệ trên toàn thế giới đã chứng kiến những biến động lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng và ngân hàng trung ương tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát tăng vọt.

Sức mạnh tương đối của nền kinh tế Mỹ đã cho phép Fed tăng lãi suất mạnh mẽ hơn các đồng nghiệp khác. Jose Alvado, một du khách đến thăm Mỹ cho biết đồng USD quá cao nên ông không thể chi tiêu như mong muốn, khi phải lựa chọn những nhà hàng có giá rẻ hơn và đến các cửa hàng để ngắm nghía thay vì mua sắm thực sự.

Dù vậy, sau khi chính sách hạn chế đi lại do dịch COVID-19 được dỡ bỏ, Hiệp hội Du lịch Mỹ ước tính chi tiêu du lịch của khách quốc tế tại Mỹ sẽ đạt 87 tỷ USD trong năm nay so với mức 33 tỷ USD vào năm 2020 và 2021.

Tuy nhiên, đà tăng của đồng USD lại có lợi cho du khách Mỹ. Khi USD và euro lần đầu tiên ngang giá trong 20 năm, du khách Mỹ có thể mua hàng xa xỉ tại Paris cũng như thưởng thức những món ăn tại London với chi phí thấp hơn.