Ủy ban Chứng khoán Mỹ đưa cổ phiếu Meme và Bitcoin vào tầm ngắm

14:14 11/06/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Giao dịch điên cuồng đối với cổ phiếu meme và đầu cơ vào tiền mã hóa dường như đã lọt vào tầm ngắm của Gary Gensler, chủ tịch mới của SEC - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ.

Ông Gary Gensler không nói rõ cơ quan quản lý đang nhắm mục tiêu vào công ty hoặc sản phẩm cụ thể nào. Nhưng với các bình luận trong tuần này, ông đã bắt đầu đưa ra các dấu hiệu về những gì SEC đang hướng tới.

Tại một hội nghị của Nhật báo Phố Wall vào đầu tuần, Gensler nói rằng SEC đang xem xét tỷ lệ giao dịch ngày càng tăng diễn ra ngoài các sàn giao dịch, trên các nền tảng do các nhà giao dịch có tần suất cao điều hành.

Gần như mọi công ty môi giới lớn ở Hoa Kỳ hiện chuyển đơn đặt hàng đến các nhà tạo lập thị trường này và nhận được một phần số tiền mà họ kiếm được nhờ chênh lệch giữa giá đặt mua và giá bán.

Hệ thống PFOF, được gọi là thanh toán cho dòng lệnh. Đây là một phương pháp chuyển một số lợi nhuận giao dịch từ việc tạo thị trường cho các nhà môi giới để chuyển lệnh của khách hàng đến các chuyên gia thực hiện, giúp các nhà môi giới kiếm đủ tiền từ hoạt động kinh doanh phía sau để họ có thể dễ dàng tính phí hoa hồng bằng 0 cho các giao dịch.

Nhưng các giao dịch giữa các nhà môi giới và các nhà tạo lập thị trường là không rõ ràng, và chủ tịch SEC muốn phơi bày nó — và có thể là sẽ thay đổi các quy tắc.

Gensler cho biết ông đã yêu cầu nhân viên SEC “nâng cao và cập nhật” các quy tắc xung quanh cấu trúc thị trường có thể ảnh hưởng đến những người chơi lớn như Citadel Securities và Virtu Financial.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ đưa cổ phiếu Meme và Bitcoin vào tầm ngắm - ảnh 1

SEC đang muốn "nâng cao và cập nhật" các quy tắc xung quanh cấu trúc thị trường. Ảnh: TapchiBitcoin.

Gensler lưu ý rằng các quốc gia bao gồm Canada và Úc đã cấm PFOF. Ngoài ra, “ngay cả ở Châu Âu, họ cũng nhận thấy đó là mâu thuẫn cố hữu giữa việc thực thi tốt nhất và các khoản thanh toán này".

Một số nhà môi giới, như Robinhood, dựa vào thanh toán cho dòng lệnh để chiếm một phần đặc biệt lớn trong doanh thu của họ so với các công ty cùng ngành. Và năm ngoái, SEC phát hiện ra rằng Robinhood đã cắt giảm các giao dịch trong nhiều năm với các nhà tạo lập thị trường có hại cho khách hàng của họ.

Thực tế tệ đến mức họ thường khiến lợi ích của những khách hàng của mình vượt quá mức nhận được, bằng cách không trả hoa hồng cho các giao dịch. Robinhood không thừa nhận cũng không phủ nhận các tuyên bố và cho biết họ đã thay đổi các hoạt động liên quan đến thanh toán cho dòng lệnh. Những cáo buộc của SEC bao gồm các năm từ 2015 đến 2018.

Trong tuần, khi được hỏi về các ứng dụng không có hoa hồng, Gensler cho biết "Đó không phải là giao dịch miễn phí", dựa trên số tiền mà các nhà môi giới kiếm được khi thanh toán cho dòng lệnh.

Phát ngôn viên của Robinhood cho biết trong một tuyên bố đáp lại bình luận của Gensler về những thay đổi có thể xảy ra đối với cấu trúc thị trường rằng công ty sẽ “mong muốn được tham gia với SEC trong quy trình xây dựng quy tắc chính thức mà SEC muốn thay đổi đối với cấu trúc thị trường hiện tại, vốn đang rất tốt cho một vũ trụ ngày càng đa dạng các nhà đầu tư".

Robinhood từ chối bình luận về tuyên bố "giao dịch miễn phí" của Gensler.

Một số nhà bình luận khác đã nói rằng lệnh cấm PFOF có thể ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh không hoa hồng trong các ứng dụng giao dịch. Nếu giao dịch mất hoa hồng hoặc các loại thanh toán trả trước khác quay trở lại, điều đó có thể ảnh hưởng đến khối lượng giao dịch cổ phiếu meme như với GameStop (GME) hoặc AMC Entertainment (AMC).

Những giao dịch với GME và AMC đã thành công một phần vì mọi người có thể mua và bán một số lượng nhỏ cổ phiếu một cách nhanh chóng mà không cần trả trước bất kỳ chi phí nào.

Các bình luận của Gensler được đưa ra khi SEC đang điều tra giao dịch cổ phiếu meme có thể bị thao túng. GameStop tiết lộ về cuộc điều tra trong một hồ sơ chứng khoán, nói rằng họ đã nhận được yêu cầu cung cấp “tài liệu và thông tin liên quan đến cuộc điều tra của SEC về hoạt động giao dịch chứng khoán của chúng tôi và chứng khoán của các công ty khác”.

Cuộc điều tra không có khả năng ảnh hưởng đến những nhà giao dịch nhỏ bé thích đăng những trò đùa ngớ ngẩn trên internet. Thay vào đó, SEC dường như đang tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các nhà đầu tư tinh vi hơn đã cố gắng thao túng số đông.

Ủy ban Chứng khoán Mỹ đưa cổ phiếu Meme và Bitcoin vào tầm ngắm - ảnh 2

Lệnh cấm PFOF có thể ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh không hoa hồng trong các ứng dụng giao dịch. Ảnh: HelenaJSC.

Tại hội nghị, Gensler cũng nói về lời nhắc hành vi trên các ứng dụng giao dịch chứng khoán - một lĩnh vực mà Robinhood cũng bị chỉ trích. Những lời nhắc hành vi đó là một phần trong đơn kiện của Tổng thư ký thịnh vượng chung Massachusetts đang tìm cách thu hồi giấy phép môi giới của Robinhood tại tiểu bang. Robinhood đang thách thức chính quyền nhà nước làm như vậy.

Ứng dụng Robinhood cung cấp cho người dùng cổ phiếu miễn phí khi họ giới thiệu người khác dùng ứng dụng và đã sử dụng các phương thức trực quan như hệ thống vé cào để có được cổ phiếu miễn phí. Một số nhà phê bình cho rằng nó giống như đánh bạc hoặc chơi xổ số hơn là đầu tư hợp lý.

Gensler nói rằng những lời nhắc hành vi “khiến chúng ta phải thực hiện nhiều hoạt động hơn” và điều đó thường ảnh hưởng đến lợi nhuận cổ phiếu. Ông nói: “Đầu tư thì tốt, nhưng hoạt động nhiều hay mở một quyền chọn hoặc tài khoản ký quỹ và những lời nhắc hành vi đang dẫn đến nhiều hoạt động hơn mức trung bình liệu có dẫn đến lợi nhuận tốt hơn?”.

Robinhood đã nói rằng họ không khuyến khích giao dịch hoặc giới thiệu cổ phiếu và hầu hết người dùng của họ là các nhà đầu tư “mua và giữ”. Họ đã thông báo những thay đổi đối với một số chi tiết trực quan trong ứng dụng, bao gồm cả hình ảnh tung hoa sau giao dịch đầu tiên của người dùng. Công ty chưa bình luận về nhận xét mới nhất của Gensler về lời nhắc hành vi.

Gensler cũng đã được hỏi về triển vọng của một quỹ giao dịch hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF). Một số đơn đăng ký lập quỹ đang chờ SEC xử lý. Ông không đưa ra dự đoán nào về ETF, nhưng chỉ ra những mối nguy hiểm của thị trường khi được hỏi liệu gian lận và thao túng có khiến SEC từ chối cấp phép cho Bitcoin ETF một lần nữa hay không.

Ông nói: “Các nhà đầu tư nên lưu ý — tôi đang nói điều này bằng chính giọng của mình — rằng thị trường tiền mặt Bitcoin cơ bản, không có sự giám sát chặt chẽ mà bạn có trong thị trường chứng khoán hoặc thị trường phái sinh”. Kết hợp với tuyên bố khác gần đây của SEC về những hạn chế với ETF, nhận xét của Gensler có thể đặt ra tiêu chuẩn cao cho ETF — điều mà các công ty sẽ khó vượt qua trong năm nay.

Tiệp Nguyễn