Vắc xin COVID-19 Nanocovax hiệu quả trên cả biến thể Anh, chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 3

10:12 | 26/04/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy, 100% người tiêm thử vắc xin COVID-19 Nanocovax có sinh miễn dịch tốt. Vắc xin này hiệu quả với cả biến thể ở Anh và đang được chuẩn bị thử nghiệm giai đoạn 3.

Tối 25/4, đại diện nhóm nghiên cứu tại Học viện Quân y cho biết, đã có kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 vắc xin COVID-19 Nanocovax.

Giai đoạn 2 bắt đầu thử nghiệm từ ngày 26/2 trên 554 tình nguyện viên tại Học viện Quân Y và Trung tâm Y tế huyện Bến Lức, Long An , kết thúc ngày 8/4 vừa qua.

Bước đầu, nhóm nghiên cứu đánh giá vắc xin cho hiệu quả thử nghiệm tốt như dự kiến. Tất cả các tình nguyện viên tiêm đủ hai liều ở các mức 25, 50 và 75 mcg đều cho kết quả sinh miễn dịch tốt ở mức độ khác nhau.

Trong đó, chỉ số kháng thể trung hòa virus (khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2) sau 2 tuần tiêm mũi 2 ở nhóm liều 25mcg cho kết quả cao nhất, với trên 90%, 2 nhóm liều 50mcg và 75mcg cho kết quả thấp hơn không đáng kể.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 vắc xin COVID-19 Nanocovax

Đáng chú ý, trong giai đoạn 2 thử nghiệm, nhóm nghiên cứu tiếp tục khẳng định vắc xin Nanocovax hiệu quả với biến thể Anh. Biến thể Nam Phi chưa thử nghiệm.

Sau hai giai đoạn thử nghiệm, hiện đã có 556 tình nguyện viên được tiêm thử nghiệm vắc xin này. Trong đó có 108 người cao tuổi, một số có bệnh nền. Một số tình nguyện viên gặp phản ứng phụ nhẹ như sốt nhẹ, đau nhức vùng tiêm... biến mất chỉ vài giờ sau tiêm.

Được biết, kết quả nghiên cứu giai đoạn hai sẽ được báo cáo Bộ Y tế ngày 27/4. Cùng ngày, nhóm nghiên cứu sẽ báo cáo Hội đồng đạo đức trong lĩnh vực y sinh học của Bộ Y tế để cho kết luận cuối cùng, chọn liều tối ưu trước khi chuyển sang thử nghiệm giai đoạn 3, dự kiến bắt đầu ngay từ ngày 5/5 tới.

Dự kiến giai đoạn 3 sẽ thử nghiệm trên 10.000 - 15.000 người, bao gồm cả ở nước ngoài như Ấn Độ, Indonesia… Tại Học viện Quân Y, hiện đã có gần 800 tình nguyện viên đăng ký thử nghiệm giai đoạn 3.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng, nếu thuận lợi, đến cuối tháng 9, thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ hoàn tất, khi đó Việt Nam có thể sản xuất vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên.

Mặt khác, nhóm nghiên cứu cũng đang chờ WHO có hướng dẫn chính thức về thử nghiệm vắc xin trên nguyên tắc so sánh với các vắc xin đã được cấp phép sử dụng chính thức.

Khi có hướng dẫn này, các chuyên gia trong nước có thể so sánh vắc xin đang sản xuất trong nước với vắc xin AstraZeneca đang được tiêm đại trà, tạo điều kiện cho quá trình thử nghiệm.

Vắc xin Nanocovax của công ty Nanogen là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên của Việt Nam đi đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, bắt đầu từ ngày 17/12/2020.

Ngoài Nanocovax, hiện vắc xin Covivac của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cũng đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, dự kiến hoàn tất vào ngày 15/5 tới. Giai đoạn hai thử nghiệm lâm sàng có thể bắt đầu vào tháng 6 tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Xem thêm: Chính thức thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 trên 560 người

Hà Ly