Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Bloomberg: Vắc xin COVID-19 không phải phương thuốc tức thời `chữa` được bệnh cho nền kinh tế

19:05 27/10/2020

Chuyên gia cho biết: "Kinh tế thực sự quay trở lại được thời kì tiền COVID-19 hoặc về lại được xu hướng tăng trưởng thì phải mất hơn một năm".

Nếu như trước đây, nền kinh tế thế giới phụ thuộc vào các ngân hàng trung ương và những người đứng đầu bộ tài chính bơm tiền vào thì năm 2020 lại hoàn toàn khác biệt. Thời gian tìm ra vắc xin COVID-19 càng kéo dài thì khả năng kinh tế phục hồi càng yếu đi.
 
Tuy nhiên theo ông Chris Chapman, Giám đốc quản lí danh mục đầu tư tại Manulife Investment chia sẻ với Bloomberg, ngay cả khi hệ thống tiêm chủng vắc xin thành công, thì đây cũng không phải phương thuốc tức thời chữa được bách bệnh cho nền kinh tế.
 
Vắc xin COVID-19 và kì vọng vào sự phục hồi kinh tế thế giới
Vắc xin COVID-19 chưa chắc đã là cứu cánh cho nền kinh tế
 
Các nhà khoa học dự kiến có thể tạo ra những bước đột phá cho tương lai gần nhưng hiện vẫn chưa có một loại vắc xin nào được chính thức sử dụng rộng rãi. Ngay cả khi vắc xin thành công và có khả năng phân phối thì chỉ một nhóm nhỏ sẽ được tiêm phòng đầu tiên. Các hoạt động đi lại và giải trí vẫn sẽ bị gián đoạn.
 
Cơ hội tăng trưởng toàn cầu theo hình chữ V vẫn tiếp tục gặp nhiều rắc rối khi mùa đông sắp đến kéo theo nguy cơ lây nhiễm virus càng cao. Cựu Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, ông Alan Greenspan chia sẻ với Bloomberg Television vào tuần trước, khi chấm dứt được đại dịch COVID-19 thì những vết sẹo kinh tế lại hình thành, trong đó bao gồm mất việc làm, nợ tăng cao, doanh nghiệp phá sản, bỏ lỡ cơ hội đầu tư, toàn cầu hóa đảo ngược, bất bình đẳng gia tăng,...
 
Ngay cả ở những nơi trên thế giới đã ngăn chặn được virus thì người dân cũng đang rất thận trọng. Các chuyên gia nhận định: "Kinh tế thực sự quay trở lại được thời kì tiền COVID-19 hoặc về lại được xu hướng tăng trưởng thì phải mất hơn một năm".
 
Vắc xin COVID-19 và kì vọng vào sự phục hồi kinh tế thế giới
Biểu đồ dự báo tăng trưởng của IMF
 
Ông Graham Medley, giáo sư về mô hình bệnh truyền nhiễm tại Trường Vệ sinh & Y học Nhiệt đới London, Anh cảnh báo về khả năng cao virus SARS-CoV-2 sẽ như bệnh cúm, có thể cần phải tiêm phòng thường xuyên.
 
Ông Graham Medley nói, "Nếu lần mắc COVID-19 thứ hai và thứ ba có khả năng lây nhiễm tương tự như lần đầu tiên và vắc xin thì không hiệu quả thì nhiều khả năng COVID-19 sẽ là một phần trong cuộc sống năm 2022".
 
Thanh Thùy (T/h)
 
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao