Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả tới 99% với gần 1/2 dân số, Israel tự tin mở cửa kinh tế trở lại

11:50 | 22/02/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Sau 2 tháng triển khai, Israel đã có gần một nửa dân số được tiêm một mũi vaccine COVID-19 của Pfizer-BioNTech. Các nhà khoa học nước này khẳng định vaccine cho hiệu quả tới 99%.
Theo Bloomberg, sau khi vaccine COVID-19 Pfizer-BioNTech được cấp phép tại Mỹ, Israel bắt đầu triển khai chương trình tiêm chủng vaccine này tới toàn dân từ 20/12/2020.
 
Trong giai đoạn đầu, Israel đã thu nhận sự hiệu quả của vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 lên tới 89,4% trong việc ngăn ngừa bệnh dịch. Các công ty và Bộ Y tế của Israel cũng đã cùng làm việc với nhau trong việc phân tích quan sát sơ bộ.

Tính tới thời điểm hiện tại, báo cáo trên trang Der Spiegel cho thấy tính nhạy bén và hiệu quả của chính phủ Israel trong việc nghiên cứu và triển khai loại vaccine này đến với người dân.
Pfizer-BioNTech đã giúp ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch bệnh COVID-19 tại đất nước này. Gần một nửa dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin này.
 
Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả 99% với 1/2 dân số Israel
Một nhân viên y tế ở Tel Aviv, Israel tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân ngày 18-2. Tất cả người đến tiêm được quán bar địa phương mời nước uống miễn phí. Ảnh: Reuters

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Israel cho biết: “Hiện nay, vaccine Pfizer-BioNTech có hiệu quả tới 99% trong việc ngăn ngừa tử vong do virus gây ra”.
 
Tính đến ngày 6/2, khoảng 27% người từ 15 tuổi trở lên ở Israel đã được tiêm chủng đầy đủ vaccine Pfizer-BioNTech. Nhằm kiểm chứng lại những tác dụng phụ, triệu chứng bất thường, người dân sẽ được kiểm tra lại sức khỏe sau 7 ngày sau khi tiêm liều thứ hai.

Tuy nhiên, theo như nghiên cứu của ACIP trước đó, những người từng thử nghiệm vắc-xin thường không có phản ứng lạ, hoặc chỉ phản ứng ở mức nhẹ đến trung bình.

Đối với các phản ứng bất thường khác, thường được phát hiện ngay trong mũi tiêm đầu tiên trong vòng từ 1-2 ngày sau khi tiêm sẽ được đưa đi xét nghiệm và điều trị kịp thời.
 
Tính đến nay, Israel đứng đầu thế giới về tỷ lệ tiêm vaccine COVID-19 theo bình quân đầu người. Là một quốc gia với khoảng 9 triệu dân giúp Israel thực hiện hóa kế hoạch tiêm chủng tham vọng của mình một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên chiến lược mà quốc gia này áp dụng cũng khiến nhiều quốc gia phải học hỏi.
 
Pfizer và BioNTech - hai hãng phối hợp, sản xuất vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19 cho biết họ đang tiến hành phân tích dữ liệu từ Israel để kiểm tra độ chính xác về tính hiệu quả của vắc-xin đến với người dân. Dữ liệu này sẽ được chia sẻ ngay khi hoàn tất.

Sau những thành quả bước đầu của chiến dịch tiêm chủng, ngày 21/2, Israel đã cho mở cửa lại nền kinh tế, đưa nhiều hoạt động trở lại bình thường sau khi đã tiêm chủng phòng bệnh COVID-19 cho gần một nửa dân số.
 
Hãng tin Reuters cho hay, các cửa hàng đã phục vụ trở lại cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, các dịch vụ như phòng tập thể dục, khách sạn và sân khấu kịch chỉ đón những ai đã tiêm đủ hai liều vắc xin trong hai tuần trở lên hoặc những người đã từng nhiễm và khỏi bệnh COVID-19.
Những người thuộc diện này sẽ có giấy thông hành "Green Pass", được hiển thị trên ứng dụng của Bộ Y tế Israel.
 
Dù vậy, Israel vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang và đảm bảo giãn cách xã hội. Hoạt động khiêu vũ bị cấm tại các phòng tiệc. Các nghi lễ tôn giáo phải giảm một nửa quy mô so với bình thường.

Chính phủ Israel dự kiến trong tháng 3 sẽ mở cửa nền kinh tế rộng rãi hơn cùng với sự kiện Thủ tướng Benjamin Netanyahu tái tranh cử.
 
 
Hà Ly