Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam

07:41 24/03/2021 Theo dõi Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên Google news
Chia sẻ

Vaccine Sputnik V của Nga là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 được Việt Nam phê duyệt cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sau vaccine của AstraZeneca hồi tháng 2...

Theo Zing News ngày 23/3, Bộ Y tế chính thức phê duyệt có điều kiện đối với vaccine Sputnik V. Đây là vaccine ngừa COVID-19 thứ 2 được phê duyệt tại Việt Nam sau AstraZeneca.

Sputnik V là vaccine ngừa COVID-19 được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm do Viện Nghiên cứu Gamaleya ở Moscow, Nga, phát triển với 2 mũi, cách nhau 21 ngày.

Mỗi liều 0,5 ml thành phần II (mũi tiêm 2) chứa (1,0 ± 0,5) x 1011 hạt virus Adeno typ huyết thanh 5 của người tái tổ hợp mang gene mã hóa protein S của SARS-CoV-2.
 
Vaccine Sputnik V của Nga được phê duyệt khẩn cấp tại Việt Nam - ảnh 1
Vaccine Sputnik V do Viện Nghiên cứu Gamaleya phát triển. 

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm y tế (POLYVAC) là cơ sở đề nghị phê duyệt vaccine này. POLYVAC có trách nhiệm phối hợp cơ sở sản xuất vaccine phản hồi kịp thời các yêu cầu từ Bộ Y tế để bổ sung thêm dữ liệu hoặc các yêu cầu khác có liên quan đến vaccine và chủ động cung cấp, cập nhật các thông tin mới có liên quan đến vaccine.
 
Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, được giao làm đầu mối triển khai đánh giá lâm sàng tại Việt Nam về tính an toàn và tính sinh miễn dịch của vaccine. Viện Kiểm định Quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế có trách nhiệm tiến hành kiểm định vaccine trước khi đưa ra sử dụng.
 
Cục Quản lý Dược sẽ cấp phép nhập khẩu vaccine theo quy định tại Điều 67 của Nghị định 54 theo quy định của pháp luật về quản lý nhập khẩu, quản lý chất lượng vaccine nhập khẩu.
 
Báo VietnamNet như vậy, đến nay Việt Nam đã cấp phép cho 2 vắc xin nước ngoài ngừa COVID-19 phục vụ nhu cầu phòng chống dịch. Trước đó vào cuối tháng 1 vừa qua, vắc xin AstraZeneca của Anh đã được Bộ Y tế cấp phép và hiện Việt Nam đang tiêm chủng diện rộng.
 
Sputnik V là vắc xin ngừa COVID-19 đầu tiên trên thế giới được phê duyệt. Từ ngày 11/8/2020, Bộ Y tế Nga đã cho triển khai tiêm quy mô toàn quốc vắc xin Sputnik V khi vắc xin này chưa thực hiện xong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
 
Tuy nhiên đến nay, vắc xin Sputnik V đã được hơn 50 quốc gia phê duyệt sử dụng.
 
Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 được công bố trên tạp chí The Lancet, vắc xin Sputnik V có hiệu quả lên tới 91,6 %, riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Sau tiêm, 98% tình nguyện viên sản sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.
 
Hiện tại, Việt Nam đã nhận được 2.000 liều vắc xin Sputnik là quà tặng của Liên Bang Nga nhân chuyến công tác của ông Nikolai Patrushev, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga mang tới Việt Nam vào sáng 16/3.
 
Lô vắc xin này đang bảo quản tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Kế hoạch phân phối sẽ do Bộ Y tế điều tiết.
 
Nguyễn Triệu