Vạn Xuân Group tiếp tục ‘dính’ lùm xùm tại Happy One Premier

09:16 | 28/03/2021 Doanh Nhân Việt Nam trên Doanh Nhân Việt Nam trên
Chia sẻ
Mặc dù dự án chưa đầy đủ thủ tục pháp lí, chưa đủ điều kiện bán hàng, nhưng Happy One Premier của Vạn Xuân Group đã thu tiền giữ chỗ và được thẩm duyệt thiết kế PCCC trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư.
Thu tiền giữ chỗ ở bãi đất trống
 
Sau lùm xùm tại dự án Happy One Central (113 đường 30/4, khu dân cư Phú Hoà, TP Thủ Dầu Môt, tỉnh Bình Dương), Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Vạn Xuân (Vạn Xuân Group) tiếp tục “dính chùm” tại dự án Happy One Premier (tại khu du lịch Bến Xưa, đường Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM). Cả 2 dự án này đều do Vạn Xuân Group làm chủ đầu tư.
 
Mặc dù dự án Happy One Premier chưa đầy đủ thủ tục pháp lý, chưa đủ điều kiện bán hàng nhưng đã thu tiền giữ chỗ hàng trăm khách hàng, có dấu hiệu huy động vốn trái phép.
 
Theo chủ đầu tư và các sàn giao dịch, dự án Happy One Premier được xây dựng trên khu đất có diện tích 3.000m2. Dự án gồm một Block căn hộ cao 20 tầng nổi với 210 căn hộ với diện tích từ 49m2 - 80m2. Ngoài ra, dự án còn có 3 căn Shophouse giáp với Tỉnh lộ 08 và 6 căn Penthouse với diện tích từ 137m2 – 186m2; các căn hộ tại dự án Happy One Premier là căn hộ chung cư thông minh sử dụng công nghệ 4.0 đầu tiên có mặt trên thị trường.
 
Vạn Xuân Group tiếp tục ‘dính’ lùm xùm tại Happy One Premier - ảnh 1
 
Vạn Xuân Group cũng đã tổ chức khai trương nhà mẫu của dự án Happy One Premier với sự tham dự của hàng trăm khách hàng.
 
Ngoài ra, dự án này cũng được giới thiệu có vị trí kim cương đắt giá với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ và hiện đại, kết nối thuận tiện cho việc di chuyển về trung tâm thành phố và đi các tỉnh lân cận. Đồng thời, dự án cũng có những tiện ích nội khu đỉnh cao đi kèm như: Sân chơi trẻ em công viên, quảng trường nhạc nước, sân thể thao đa năng, trường tiểu học, nhà trẻ...
 
Được biết, ngày 19/09/2020, Vạn Xuân Group cũng đã tổ chức khai trương nhà mẫu của dự án Happy One Premier với sự tham dự của hàng trăm khách hàng.
 
Sau quá trình quảng cáo rầm rộ, nhiều đơn vị phân phối đã chào bán, thu tiền giữ chỗ của hàng trăm khách hàng với số tiền 50 triệu đồng/căn hộ.
 
Mặc dù việc làm này có dấu hiệu huy động vốn trái phép, trái với Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản quy định nhưng Phó Tổng giám đốc Vạn Xuân Group cho rằng số tiền 50 triệu là do là khách hàng có thiện chí, muốn sở hữu căn hộ tại dự án Happy One nên tự nguyện đặt chỗ trước. còn việc các sàn giao dịch thực hiện nhận cọc giữ chỗ dự án không liên quan đến công ty này…
 
Trái với quảng cáo, theo ghi nhận của PV, bên trong dự án Happy One Premier hiện nay vẫn đang nhếch nhác, bầy hầy; dự án mới chỉ đang giai đoạn đóng cọc thử tải.
 
Dự án cũng chưa đầy đủ pháp lí, chưa có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; chưa xây dựng và chưa có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó, dự án cũng chưa được cơ quan chức năng thông báo đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
 
Thẩm duyệt PCCC trước chủ trương đầu tư
Đặc biệt, mặc dù trước đó dự án này chưa có chứng thư bảo lãnh và đánh giá tác động môi trường… , ngày 25/11/2019 dự án mới được UBND TP.HCM ký chấp thuận chủ trương đầu tư, thế nhưng ngày 10/6/2019, Vạn Xuân Group đã trình hồ sơ đề nghị thẩm duyệt thiết kế PCCC và được Phòng Cảnh sát PCCC - Công an TP.HCM cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt.
 
Theo quy định hiện nay, tại theo Điều 55 của Luật Kinh doanh Bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh gồm:
 
Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.
 
Vạn Xuân Group tiếp tục ‘dính’ lùm xùm tại Happy One Premier - ảnh 2
 
Happy One Premier được "đặc cách" thẩm duyệt thiết kế PCCC trước khi được chấp thuận chủ trương đầu tư.
 
Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.
 
Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.
 
Theo các trình tự của quy trình này, liệu dự án Happy One Premier được “đặc cách” bán hàng và thẩm duyệt PCCC trước khi có chủ trương đầu tư có đúng quy định pháp luật?
 
Việc “cầm đèn chạy trước ô tô”, không tuân thủ đúng quy định về kinh doanh bất động sản của Vạn Xuân Group cho thấy họ “coi thường pháp luật”, đặt lợi ích doanh nghiệp lên hàng đầu, đẩy rủi ro cho khách hàng?
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin
 
Quang Hải - Quốc Tuấn

 

ĐỌC NHIỀU