Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vì sao cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị thẩm vấn?

16:03 22/12/2020

Các công tố viên Tokyo đã tiến hành thẩm vấn ông Abe Shinzo - cựu Thủ tướng Nhật Bản - trên cơ sở tự nguyện về những cáo buộc về việc chi trả bất hợp pháp các bữa tiệc cho những người ủng hộ.

Theo NHK đưa tin, các công tố viên Tokyo đã tiến hành thẩm vấn cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ngày 21/12 trên cơ sở tự nguyện về những cáo buộc vi phạm chính trị liên quan đến nhóm ủng hộ của ông.
 
Bên cạnh đó, người đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông Abe Shinzo (cũng là một trong những thư ký của cựu Thủ tướng Nhật Bản) được cho là đang bị điều tra do nghi ngờ vi phạm luật kiểm soát quỹ chính trị.
 
Vì sao cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị thẩm vấn?
Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo
 
Cụ thể, người này bị nghi ngờ không báo cáo những khoản thu chi có liên quan đến các bữa tiệc hàng năm được tổ chức cho những người ủng hộ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo ở khách sạn Tokyo. 
 
Những bữa tiệc này còn được tổ chức trước các sự kiện ngắm hoa anh đào được chính phủ tài trợ khi ông Abe Shinzo còn đương nhiệm. Được biết, tổng chi phí cho các bữa tiệc trong khoảng 5 năm (từ 2014 - 2019) lên tới 190.000 USD. Trong số đó, phía ông Abe được cho là đã trả ít nhất 77.000 USD.
 
Theo nhiều nguồn tin, tổng chi phí và thu nhập không được khai báo trong các báo cáo chính trị có thể vượt qua cả con số yen (gần 9 tỷ đồng). Thế nhưng, nhóm ủng hộ không hề đề cập đến việc trả tiền cho các bên trong các báo cáo quỹ chính trị của mình. 
 
Vì sao cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị thẩm vấn?
Ông Shinzo Abe tham dự một bữa tiệc tối tháng 4/2019. Ảnh: Kyodo

Liên quan đến vấn đề này, ông Abe nhiều lần khẳng định, tất cả các chi phí của bữa tiệc đều được tài trợ bởi những người tham gia. Do đó, văn phòng của ông cũng như nhóm hỗ trợ không hề có khoản thu hay chi tiêu nào để nêu ra trong báo cáo tài trợ. 
 
Khi các công tố viên hỏi về báo cáo tài chính cũng như chi tiết khác hay không, ông Abe đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan. Do đó, các công tố viên cho rằng, việc buộc tội cựu Thủ tướng Nhật Bản là rất khó.
 
Bởi vậy, các công tố viên dự kiến sẽ đưa ra một bản cáo trạng tóm tắn, mục tiêu là người đứng đầu nhóm hỗ trợ của ông Abe Shinzo.

Tiểu Long

Tin nổi bật

Đọc thêm