Chuyên mục
Tin mới
Logo Doanh nhân Việt Nam
Tìm kiếm

Vì sao Mỹ không nhanh chóng bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên?

18:38 23/06/2018

(DNVN) - Mỹ không nhanh chóng bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên không phải xuất phát từ sự “thất thường” của ông Trump mà thực chất, trong thời điểm hiện tại, Mỹ chỉ có thể nới lỏng trừng phạt.

Vì sao Mỹ không nhanh chóng bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên? - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nguồn: EFE-EPA/TTXVN
Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump hài lòng với việc Triều Tiên bắt đầu thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn thông qua phát biểu trong một phiên họp nội các tại Nhà Trắng ngày 21/6 nhưng chỉ một ngày sau, ông Trump lại quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt Triều Tiên thêm một năm với lý do mối đe dọa “khác thường" từ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một thông cáo thường nhật gửi tới Quốc hội Mỹ, ông Trump viết: "Sự tồn tại và nguy cơ phổ biến các nguyên liệu phân hạch có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí trên bán đảo Triều Tiên và các hành động cũng như chính sách của chính quyền Triều Tiên tiếp tục gây ra mối đe dọa khác thường tới an ninh quốc gia, chính sách ngoại giao và nền kinh tế Mỹ."

Ông Trump nhấn mạnh 6 sắc lệnh hành pháp mà chính quyền của ông và các chính quyền trước đây đưa ra nhằm trừng phạt Triều Tiên vì các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của nước này cần phải tiếp tục có hiệu lực thêm một năm, tính từ ngày 26/6.

Động thái này không phải xuất phát từ sự “thất thường” của ông Trump mà thực chất, trong thời điểm hiện tại, Mỹ chỉ có thể nới lỏng trừng phạt thay vì nhanh chóng bãi bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Giới phân tích quốc tế cho rằng Mỹ không thể nhanh chóng dỡ bỏ trừng phạt, khi mà trước đó, chính sách "gây sức ép tối đa" được ông Trump liên tục tuyên bố “cứng”. Sự kiện ngày 22/6, Bộ Quốc phòng Mỹ tuyên bố ngừng "vô hạn định" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên đã được xem là sự “xuống thang” của Mỹ.

Vì sao Mỹ không nhanh chóng bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên? - ảnh 2
Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc. Nguồn: AP/TTXVN 
Mỹ cũng không muốn bị cho là chịu tác động từ Trung Quốc, sau động thái Ngoại trưởng Trung Quốc gợi ý Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nên cân nhắc nới lỏng các trừng phạt kinh tế đối với Triều Tiên. Và đặc biệt, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục là nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa thực hiện chuyến công du Trung Quốc thứ ba chỉ trong vòng hơn hai tháng qua.
Vì sao Mỹ không nhanh chóng bỏ lệnh trừng phạt Triều Tiên? - ảnh 3
Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc. Nguồn: TTXVN
Bên cạnh đó, thông qua nới lỏng chứ không phải nhanh chóng bãi bỏ lệnh trừng phạt với Triều Tiên, Mỹ muốn chuyển tới các đồng minh Đông Bắc Á thông điệp: Liên minh quốc tế về chương trình hạt nhân của Triều Tiên không hề suy giảm. Nhấn mạnh vừa qua của ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo về việc các trừng phạt sẽ vẫn có hiệu lực "cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn” và phát biểu của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha về “quan điểm của Hàn Quốc là trừng phạt vẫn có hiệu lực cho đến khi Triều Tiên có các bước đi cụ thể và có ý nghĩa hướng tới phi hạt nhân hóa” là một minh chứng.

Chỉ cần động thái nới lỏng trừng phạt, ông Trump đã đủ để cho thế giới thấy thiện chí của mình về tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên - điều mà các tổng thống Mỹ tiền nhiệm không làm được.

Và cũng đủ để ông Trump thể hiện sự tương đồng nhất định về vấn đề hạt nhân Triều Tiên với Nga, trong thời điểm mà Mỹ đang khẳng định tiến tới một cuộc gặp thượng đỉnh với Nga thời gian tới.

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tuần tra suốt đêm, tổ công tác 363 tạm giữ xe tải ‘giao hàng’ sau 18h

Tối 28-7, tổ công tác 363 - Công an quận 11, TP.HCM tuần tra địa bàn, xử lý người vi phạm chỉ thị 16, người ra đường sau 18h. Một tài xế xe tải đã bị lập biên bản vì ra đường trong trường hợp không cần thiết.
Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao

Tin nổi bật

Đọc thêm

Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao